Bật điều hòa ngủ trong xe đóng kín giữa thời tiết nắng nóng, hai thanh niên tử vong thương tâm

11:00 13/08/2019

Trên thực tế, có rất nhiều kỹ năng sống, những kiến thức cần biết để tránh gặp nguy hiểm mà nhiều người chưa nhận thức hết được. Và trường hợp đáng tiếc của hai thanh niên dưới đây chắc chắn sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai còn có ý định ngủ trong xe ô tô bật điều hòa.

Tránh nóng bằng cách bật điều hòa trong xe ô tô rồi ngủ

Sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại một bãi đỗ xe của tỉnh Giang Tô - Trung Quốc. Theo đó, vì thời tiết bên ngoài quá nắng nóng, đã có hai thanh niên bật điều hòa ở mức lạnh nhất rồi ngủ thiếp đi trong xe. 3 giờ chiều ngày hôm đó, cả hai người đều được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, cả người lạnh cứng.

 
Hiện trường sự việc khi được người dân phát hiện
Hiện trường sự việc khi được người dân phát hiện

Được biết, khi đó chiếc ô tô đều bị đóng kín cửa dẫn đến việc họ bị nhiễm độc CO (Carbon monoxide) khiến cho não bị thiếu oxy gây ra bi kịch thương tâm trên.

>> Xem thêm: Ngủ quên rồi bị cô giáo bỏ quên trên xe, bé 10 tuổi tự thoát hiểm mò hơn 9km đường về nhà

Khuyến cáo đến từ các chuyên gia

Bác sĩ Chí Cường đến từ Bệnh viện Nhân dân Giang Tô cho biết việc bật điều hòa trong một chiếc xe kín sẽ tạo ra khí CO. Sau 20 phút, nồng độ khí này có thể vượt mức cho phép, nhất là khi xe đang ở trong nhà để xe hoặc tầng hầm.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vì không khí lúc này sẽ khó lưu thông vậy nên nếu ở trong xe quá lâu với tình trạng trên rất có thể sẽ bị ngạt thở. Vậy nên bác sĩ Chí Cường có đưa ra lời khuyên: "Nếu mọi người muốn bật máy lạnh và nghỉ ngơi trong xe, hãy nhớ không đóng kín cửa để đảm bảo không khí được đối lưu".

>> Có thể bạn quan tâm: Chú chó co giật và tổn thương não vì bị nhốt trong ô tô giữa cái nóng 50 độ C

Có gì khác biệt giữa việc lái và ngồi xe hàng giờ khi ô tô đóng kín với việc ngủ khi xe đang đỗ

Theo các chuyên gia, ngay cả những chiếc xe ô tô đời mới có điều hòa tự lấy gió ngoài để cân bằng không khí vẫn có thể gây ra tình trạng ngạt nếu ngủ trong xe quá lâu. Khi nổ máy, đỗ xe một chỗ và đóng kín cửa, điều hòa sẽ hút khí trực tiếp quanh xe, trong đó có khí CO mà ống pô xả ra.

 
Khi đỗ xe một chỗ quá lâu, khí mà điều hòa hút vào phần nhiều là khí CO đến từ ống pô. 
Khi đỗ xe một chỗ quá lâu, khí mà điều hòa hút vào phần nhiều là khí CO đến từ ống pô. 

Điều này gây mất oxy khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước, dịch… và có thể tử vong trong vòng 2-3 giờ. Và trong bất kì một môi trường kín nào cũng vậy, càng nhiều người thì lượng oxy hết càng nhanh dẫn đến thời gian tử vong cũng sớm hơn.

Việc động cơ ô tô nóng do dừng một chỗ quá lâu cũng sẽ khiến hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động dẫn đến thiếu không khí, người ngủ trong xe khi đó cũng sẽ lịm dần đi và nguy hiểm tính mạng.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt với việc lái và đi xe ô tô điều hòa hàng giờ liền. Cũng là môi trường kín nhưng khi tỉnh táo, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được nhiệt độ trong xe cũng như cơ thể cũng sẽ điều hòa được thân nhiệt phù hợp.

 
Nhiều tài xế vì mệt mỏi đã tranh thủ giấc ngủ trong ô tô mà không biết rằng đây là việc làm nguy hiểm.
Nhiều tài xế vì mệt mỏi đã tranh thủ giấc ngủ trong ô tô mà không biết rằng đây là việc làm nguy hiểm.

Bên cạnh đó, xe di chuyển liên tục cũng làm cho điều hòa hoạt động đúng chức năng hơn. Dù ở chế độ lấy gió trong nhưng sau một khoảng thời gian, điều hòa vẫn tự lấy gió ngoài để cân bằng hàm lượng không khí trong xe.

>> Đừng bỏ lỡ: Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe, trẻ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện

Không biết rằng việc mình làm là hết sức nguy hiểm, hai thanh niên đã phải đánh đổi cả mạng sống. Hãy chắc chắn bạn đã nẵm rõ những kiến thức cơ bản về đi xe để không trở thành nạn nhân đáng tiếc của trường hợp như trên nhé.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh/ Nguồn: Chinatimes

HỌC SINH TỬ VONG VÌ BỊ BỎ QUÊN TRÊN XE, HIỆU TRƯỞNG: “CHỈ ĐƯỢC THUÊ LÀM CHUYÊN MÔN, SẮP NGHỈ VIỆC”

Theo thông tin trên Thanh niên, khoảng 7h sáng 6/8, cháu L.G.L. học sinh lớp 1 trường quốc tế tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được xe của nhà trường đón đưa đi học.

Tuy nhiên đến gần 17h cùng ngày, gia đình bất ngờ nhận được thông báo cháu L. đã bị bỏ quên trên xe. Đau đớn hơn rằng khi phát hiện thì cháu L. đã tử vong. 

Lãnh đạo phường Dịch Vọng xác nhận sự việc cho biết nạn nhân trong sự việc là học sinh lớp 1 trường Phổ thông liên cấp quốc tế. Học sinh này đã được xe của nhà trường đón đi học nhưng khi đến trường thì không xuống xe trong khi lái xe và giáo viên không hề phát hiện ra.

Được biết cháu L. mới đi học tại ngôi trường này được 2 ngày. Khi lên xe cháu L. ngồi ở cuối xe và ngủ quên. Trên xe có giáo viên của nhà trường.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!