Bắt đầu triển khai đăng ký xe qua mạng từ tháng 3/2021

27/07/2020, 17:05 GMT+07:00

Ngày 16/6/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với nhiều điểm mới.

Một trong những điều đáng chú ý chính là quy định liên quan tới việc cho phép đăng ký xe trực tuyến (đăng ký qua mạng Internet) được thực hiện trên toàn quốc kể từ ngày 1/3/2021, theo báo Pháp Luật.

 
Một người tới cơ quan công an để làm thủ tục liên quan tới giấy tờ xe máy (Ảnh: Tiền Phong)
Một người tới cơ quan công an để làm thủ tục liên quan tới giấy tờ xe máy (Ảnh: Tiền Phong)

Người dân có thể đăng ký xe ngay tại nhà

Cụ thể, theo Thông tư 58/2020, chủ xe khi có nhu cầu đăng ký xe có thể tự kê khai các thông tin của bản thân cũng như thông tin xe vào giấy khai đăng ký xe theo mẫu trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau khi kê khai, công dân sẽ nhận được mã số thứ tự cũng như lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc tin nhắn trên điện thoại. 

Việc đăng ký trực tuyến sẽ thay thế các dữ liệu trong hồ sơ đăng ký thành dữ liệu điện tử có kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành liên quan. Mọi thông tin của xe được chủ xe khai báo trực tuyến đều có thể kiểm tra, đối chiếu bằng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử và tờ khai hải quan điện tử... 

 
Người dân có thể tự hoàn tất đăng ký thủ tục tại nhà. (Ảnh: Cánh Cò)
Người dân có thể tự hoàn tất đăng ký thủ tục tại nhà. (Ảnh: Cánh Cò)

Tại trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân sẽ được hướng dẫn chi tiết về trình tự thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí... mà không cần mất thời gian đến cơ quan đăng ký xe. Đồng thời hình thức này có thể tiết kiệm thời gian cho các cán bộ trong việc hướng dẫn quy trình, thủ tục giấy tờ...

>> Xem thêm: Xe mới mua chưa có biển số thì CSGT có quyền phạt không?

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra trên hệ thống

Sau khi chủ xe điền thông tin lên trang của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, CSGT và các cán bộ làm nhiệm vụ sẽ kiểm tra nội dung kê khai rồi tiến hành đăng ký cho chủ xe. Thông qua dữ liệu thông tin mà chủ xe cung cấp, cán bộ sẽ kiểm tra và đối chiếu thông tin của người đăng ký bằng số căn cước công dân được kê khai trên giấy đăng ký xe trực tuyến. 

 
Thủ tục đăng ký xe hiện nay vẫn phải thủ công. (Ảnh: Giao Thông Hà Nội và Kinh Tế Đô Thị)
Thủ tục đăng ký xe hiện nay vẫn phải thủ công. (Ảnh: Giao Thông Hà Nội và Kinh Tế Đô Thị)

Hình thức đăng ký trực tuyến này đã có từ lâu nhưng mới chỉ dừng ở việc đặt lịch hẹn còn mọi thao tác đều diễn ra thủ công và đang được đề nghị thí điểm đối với một số loại xe lắp ráp trong nước. Dự kiến đến tháng 3/2021 sẽ triển khai rộng rãi và áp dụng sớm hơn dự định.

>> Đừng bỏ lỡ: Xe ôm, shipper ở Hà Nội phải đăng ký và đeo biển hiệu

Lợi ích của hình thức đăng ký xe qua mạng

Việc đăng ký xe bằng hình thức trực tuyến cũng có nhiều lợi ích cho cả công dân và các cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký xe như:

- Giảm bớt các thủ tục khai báo trực tiếp.
- Người dân có thể từ xa đăng ký tờ khai và rút ngắn thời gian di chuyển.
- Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, người dân chỉ cần đến trụ sở công an 1 lần để thực hiện đăng ký xe, bấm số, nhận biển số.

 
Đăng ký xe trực tuyến sẽ tiết kiệm được thời gian. (Ảnh: Vietnammoi)
Đăng ký xe trực tuyến sẽ tiết kiệm được thời gian. (Ảnh: Vietnammoi)

Để thực hiện được hình thức trực tuyến này rộng rãi, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện ở Cục CSGT, Bộ Công an cho biết phải kết nối được dữ liệu của các bộ, ngành như hải quan, thuế, phí trước bạ... Đặc biệt, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị liên quan cũng cần được đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đưa hình thức này vào. Thực tế, hình thức này đã có từ năm 2017 và áp dụng thí điểm ở Hà Nội, TP.HCM tuy nhiên rất ít người dân sử dụng dịch vụ này.

>> Xem ngay: Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian cho cả công dân và các cán bộ làm nhiệm vụ?

Xe đăng ký mới được gắn biển số ngắn

Cũng theo Thông tư 58/2020, các phương tiện là xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn thay vì 1 biển ngắn 1 biển dài và có kích thước 165 x 330mm.

Đối với xe chuyên dùng hoặc đặc thù của xe không lắp được biển số ngắn, cơ quan đăng ký xe có thể đề xuất đổi sang 2 biển số dài với kích thước 110 x 520mm hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài.

Kinh phí phát sinh sẽ do chủ xe chịu trách nhiệm và đóng lệ phí cho cơ quan đăng ký xe.

Quy định này áp dụng với trường hợp đăng ký mới, xe đã đăng ký không cần thay đổi.