Bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi U60, lão nông thu về 1,5 tỷ đồng/năm

06/03/2021, 11:00 GMT+07:00

Nhiều người nói rằng, chỉ tuổi trẻ mới nhiệt huyết, dám khởi nghiệp và bắt đầu những ý tưởng lớn. Thế nhưng tại vùng đất Tân Hưng, Đồng Phú, Bình Phước, người đàn ông 57 tuổi đã chứng minh điều ngược lại.

Đến đây, nhắc đến người nông dân sinh năm 1964 Phạm Văn Lai, mọi người không ngớt lời ngợi khen cho tinh thần cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm ở tuổi “xế chiều”.

 
Người nông dân Phạm Văn Lai với cuộc sống nhiều người mơ ước. (Ảnh: Bình Phước Online)
Người nông dân Phạm Văn Lai với cuộc sống nhiều người mơ ước. (Ảnh: Bình Phước Online)

Nói về canh tác nông nghiệp, nhiều nông dân ngán ngẩm với cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà thu nhập chẳng được bao nhiêu. Chưa kể năm nào bị thiên tai tàn phá, lúc đó chỉ biết than trời đắng cay.

Thế nhưng sau khi chứng kiến câu chuyện khởi nghiệp tuổi già của ông Phạm Văn Lai, ai nấy đều phải ngả mũ thốt lên hai chữ: Thán phục. Trong mô hình rộng 5ha của mình, ông Lai phân bổ đều để vừa nuôi cá, nuôi heo, vừa trồng cao su, hạt điều.

Hứa hẹn từ mô hình nuôi cá chẽm - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính  xác
Mô hình nuôi cá đem lại năng suất "khủng" hàng năm. (Ảnh minh họa: Báo Gia Lai)

Chia sẻ với Dân Việt, người đàn ông 57 tuổi cho biết bản thân đã “chịu chi”, đầu tư 500 triệu đồng để thuê máy móc cải tạo hệ thống. Đồng thời, ông mạnh dạn “thay máu” toàn bộ ao cá.

Đến nay, ao cá lăng đem về cho gia đình 700 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông cũng thu lãi từ trang trại heo 600 triệu đồng, vườn điều và cao su đem lại thu nhập ở mức “khủng”. Tính cả năm, mức lợi nhuận gia đình thu được đến 1,5 tỷ đồng.

Người trồng cao su lại lo vì giá mủ thấp - Báo Bình Dương Online
Vườn trồng cao su của ông Lai đem lại năng suất cao. (Ảnh minh họa: Báo Bình Dương)

Thay vì suy nghĩ lên thành phố khởi nghiệp hay bắt đầu kinh doanh ở một nơi xa, ông Phạm Văn Lai quyết bắt đầu mô hình nuôi cá, trồng cây làm kinh tế ở tuổi U60.

Với ông, dù vùng đất quê hương gặp nhiều bất lợi về địa hình nhưng không gì là không thể. Sau khi quan sát, ông Lai chọn vùng đất cao ráo, đắp nền xây nhà để bắt đầu “khởi nghiệp”.

Báo Bà Rịa Vũng Tàu
Dù đã tuổi U60, ông Lai luôn không ngừng chăm chỉ hàng ngày. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

Hăng hái lao động, ông chẳng ngại việc gì, từ đào ao nuôi cá, xây trại chăn nuôi đến trồng cây,… Với sự kiên trì, chịu khó, lại hăng hái tìm tòi, gia đình ông trở thành hộ khá, giàu trong toàn xã.

“Có chí thì nên”, có lẽ câu nói này thật phù hợp để dành cho ông Phạm Văn Lai. Mặc tuổi già, mặc khổ cực, chỉ cần ý chí và quyết tâm, thành công sớm muộn sẽ đến.

Cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

BỎ PHỐ VỀ QUÊ LẬP NGHIỆP, 9X THU NHẬP 5,1 TỶ ĐỒNG/NĂM

Cũng giống như ông Phạm Văn Lai, không có gì ngăn nổi quyết tâm khởi nghiệp, có một cô gái sinh năm 1994 cũng quyết định làm lại từ đầu tại chính vùng đất quê hương. Chẳng những giúp cuộc sống khấm khá, cô còn nâng mức thu nhập một năm lên đến 5,1 tỷ đồng.

Lý Mai - cô nàng sinh năm 1994 quyết định rời phố sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau. Ở thành phố, cô kiếm sống bằng đủ nghề, từ bán tạp hóa, sản xuất quần áo, thậm chí đến cả châu Phi để mua đá thô.

Tuy nhiên, sau tất cả, cô quyết về quê để làm nấm và phát triển rừng. Nhờ suy nghĩ táo bạo, dám nghĩ dám làm, cô nàng giúp bản thân trở nên giàu có, thu nhập đến 5,1 tỷ đồng/năm.

Xem thêm tại đây.