Bắt đầu 10/2020: Gọi điện quảng cáo có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

10:50 30/09/2020

Kể từ tháng 10/2020 trở về sau, khi tiến hành thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn rác đến nhiều chủ thuê bao có thể sẽ bị phạt lên đến 100 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều Nghị định mới nổi bật sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ đầu tháng 10/2020.

 
Hình ảnh một người nhận được cuộc gọi "rác". (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Hình ảnh một người nhận được cuộc gọi "rác". (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Cuộc gọi hoặc tin nhắn rác đều sẽ bị phạt lên đến 170 triệu đồng

Tại Nghị định số 91/2020, những cuộc gọi, thư điện tử hay tin nhắn được xem là "rác" khi mang nội dung quảng cáo và thương mại mà người nhận không muốn. Thêm vào đó, Nghị định 91 cũng quy định rõ về việc các nhà mạng cần tiến hành đưa vào áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại nhất để có thể dễ dàng kiểm soát được thư điện tử, cuộc gọi, tin nhắn "rác".

Bên cạnh đó, tại Nghị định cũng đã quy định rõ về mức xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực này. Đối với những hành vi như nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác sẽ bị phạt từ 5-100 triệu đồng (tùy theo mức độ vi phạm). 

 
Một người dùng nhận được hàng loạt tin nhắn "rác". (Ảnh: Dân Trí)
Một người dùng nhận được hàng loạt tin nhắn "rác". (Ảnh: Dân Trí)

Đối với mức phạt 100 triệu đồng: Sẽ được áp dụng đối với trường hợp gửi tin nhắn, gọi điện thoại hoặc thư điện tử mang tính chất quảng cáo đến những số điện thoại nằm trong "Danh sách không quảng cáo". Ngoài mức phạt 100 triệu đồng, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị thu hồi số điện thoại đã thực hiện hành vi vi phạm trên.

Đối với mức phạt 170 triệu đồng: Sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp viễn thông, internet nếu không tiến hành thực hiện những biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử rác...

>>> Xem thêm: Từ 1/7, các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP, quy định mới liên quan đến việc xử phạt hành chính trong hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả... để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt cũng được áp dụng. Được biết, từ ngày 15/10/2020, Nghị định 98 sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Điểm đặc biệt tại Nghị định 98 này được nêu rõ ở Điều 15. Cụ thể, nội dung có liên quan đến các mức phạt tiền (dựa vào giá trị món hàng) đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu như sau:

 
Một số mức phạt tiền đối với việc bán hàng xách tay. (Ảnh: VTV)
Một số mức phạt tiền đối với việc bán hàng xách tay. (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, Nghị định 98 cũng cho biết, đối với mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân. Còn đối với các tổ chức lớn thì mức phạt tối đa lên đến 200 triệu đồng. Đối với mức phạt tiền trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả sẽ là 200 triệu đồng đối với các cá nhân; còn đối với tổ chức sẽ lên đến 400 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Rùng mình với quy trình sản xuất mỹ phẩm "rởm" gắn mác hàng xách tay

Hành vi bán xăng, dầu qua thùng, can, chai sẽ bị tăng mức phạt 

Tại Nghị định 99/2020/NĐ-CP, Chính phủ Việt Nam đã quy định về mức xử phạt hành chính mới có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và khí. Nghị định 99 này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 11/10. 

 
Hình ảnh 1 số người dân chở các can lớn đến trạm xăng để mua xăng dầu. (Ảnh: VTC)
Hình ảnh 1 số người dân chở các can lớn đến trạm xăng để mua xăng dầu. (Ảnh: VTC)

Cụ thể, đối với các hành vi buôn bán xăng dầu tại các trụ bơm lắc tay, cột bơm mini, qua các các thùng, can, chai và nhiều dụng cụ chứa đựng khác, người bán có thể sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng (trước đó chỉ phạt từ 2-4 triệu đồng).

Mức xử phạt này sẽ không áp dụng cho các hộ kinh doanh hoặc trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao... Những đơn vị này đủ điều kiện để được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp.

>>> Xem thêm: NÓNG: Giá xăng giảm kỷ lục, thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Như vậy, trên đây là một số Nghị định mới có liên quan đến các nội dung xử phạt hành chính về một số hành vi như bán hàng xách tay; bán xăng dầu qua thùng, can, chai; cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử "rác" đều bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ tháng 10/2020. Bạn nghĩ sao về những mức xử phạt trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Vẽ bậy lên biển báo tại khu vực biên giới sẽ bị phạt

Liên quan đến những quy định mới có hiệu lực kể từ tháng 10/2020 ở trên, bên cạnh đó, còn có thêm Nghị định 96/2020/NĐ-CP cũng bắt đầu được thực thi từ 10/10/2020. 

Cụ thể, mức xử phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng sẽ được áp dụng với các hành vi vi phạm dưới đây:

- Làm thay đổi dòng chảy của sông, suối tại khu vực biên giới; gián tiếp gây nên ảnh hưởng đến biên giới của quốc gia.

- Làm hỏng những cọc dấu, dấu hiệu của đường biên giới, mốc giới, cột cơ, bia chủ quyền biển đảo...

- Trong phạm vi 30 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100m tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào; Việt Nam - Campuchia có xây dựng công trình kiên cố.

Đây chỉ là mức phạt đối với những cá nhân vi phạm, còn đối với những tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ tăng lên gấp đôi từ 80 - 100 triệu đồng.

Thêm vào đó, việc tẩy xóa, viết hoặc vẽ thêm lên các biển báo như “khu vực cửa khẩu”, “khu vực biên giới biển”,  “khu vực biên giới”, cửa khẩu cảng, công trình biên giới... sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.