Bật cười với những màn kĩ xảo "làm lố" bị chê tệ nhất của Hoa ngữ

23/06/2016, 13:34 GMT+07:00

Dù có nền điện ảnh và truyền hình phát triển mạnh mẽ với hàng loạt nghệ sĩ được mệnh danh là ngôi sao châu Á nhưng các nhà làm phim Hoa ngữ vẫn vấp phải sự chỉ trích của khán giả trong nước vì yếu kém về mặt công nghệ kỹ xảo. Những màn làm "lố" hay non tay trong xử lý 3D đã khiến họ trở thành trò cười của khán giả.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Đáng chú ý nhất phải kể đến những bộ phim thuộc đề tài kháng chiến chống Nhật của xứ này. Bên cạnh trò lố mỗi năm làm đến hàng chục bộ phim chỉ quay đi quẩn lại đề tài này kèm thành tích mỗi năm có đến hàng triệu lính Nhật "chết" trên màn ảnh thì những trò "tự sướng" này cũng khiến khán giả Hoa ngữ phải che mặt vì quá xấu hổ. Trong Truyền Kỳ Kháng Nhật, nhân vật nam có thể dễ dàng né được viên đạn đang bay rồi "làm màu" bằng cách lộn thêm mấy vòng trong không trung.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Hay là cảnh phim đậm mùi hoang tưởng như thế này. Người nhân vật nam có lực tay kinh khủng đến mức xé đôi một người lính Nhật trong cơn thịnh nộ. Cư dân mạng Hoa ngữ cũng phải xấu hổ thừa nhận: "Vì những bộ phim như thế này mà tư duy của chúng ta mới chậm phát triển đến như vậy".

Bật cười với những màn kĩ xảo

Hay trong bộ phim có tựa đề tương tự là Kháng Nhật Kỳ Hiệp, chiếc máy bay của Nhật đang bay lượn trên bầu trời. Chẳng cần những khẩu súng hay tên lửa chiến đấu hiện đại, không cần những tay súng thiện xạ, nhân vật nam chỉ cần tay không tung nhẹ quả lựu đạn lên trời là máy bay bị nổ thành từng mảnh nhỏ. Cảnh phim hoang đường này không chỉ làm trò cười cho cộng đồng mạng Hoa ngữ mà khiến họ phải muối mặt khi nó lan truyền mạnh mẽ khắp các trang xã hội châu Á.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Cảnh tai nạn giao thông không thể nào lãng mạn hơn của Lưu Diệc Phi trong Lộ Thủy Hồng Nhan cũng từng gây bão một thời. Khi bị xe của nhân vật nam chính do Rain thủ vai tông trúng Lưu Diệc Phi đã bay thẳng lên trời, uốn lượn nhiều vòng như đang múa rồi mới rơi xuống nước đẹp như đang quay MV quảng cáo.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Tương tự với Bộ Bộ Kinh Tình của Lưu Thi ThiNgô Kỳ Long. Thất bại ê chề về mặt nội dung lẫn rating chưa đủ, đoàn làm phim còn tự biến mình thành trò cười cho cộng động mạng với cảnh nhân vật nữ mặc đồ cô dâu bị xe tông tung lên trời đầy "ảo diệu". Nhiều người mỉa mai: "Tôi cứ tưởng cô ấy đang múa ba lê trên không trung chứ".

Bật cười với những màn kĩ xảo

Bật cười với những màn kĩ xảo

Hay trong bộ phim Quay Lại Để Nói Yêu Em có sự góp mặt của ngôi sao Hàn Quốc Choi Siwon. Dù là phim hiện đại nhưng cảnh nhân vật nữ bị xe tông bay lại khiến mọi người ngỡ đây là phim kiếm hiệp và nhân vật nữ rất giỏi khinh công.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Nhiều khán giả cũng bắt đầu tỏ ra thất vọng với những bộ phim kiếm hiệp mới của Hoa ngữ. Có sự hỗ trợ của công nghệ và kỹ xảo nhưng phần lớn các tác phẩm này lại thể hiện sự yếu kém và non tay của mình. Như trong cảnh Dương Quá (Trần Hiểu) của Tân Thần Điêu Đại Hiệp 2014 bị chặt tay. Cảnh này ảo và giả đến mức khán giả đã mỉa mai cảnh quay này còn không đáng giá 5 xu.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Còn Bạch Phát Ma Nữ thì thể hiện rõ sự cẩu thả đến đáng thất vọng của mình. Trong cảnh quay này, nhân vật nam nói mình đã bị giam cầm suốt 3 năm. Nhưng khán giả lại tinh mắt phát hiện ra mắt xích trên tay ông đã bị hở ra rất lớn, chỉ cần khẽ lắc tay là có thể thoát ra dễ dàng. Nhiều nhà phê bình và khán giả đã chia sẻ: "Những lỗi như thế này sẽ chỉ khiến phim Hoa ngữ mãi mãi bị tụt hậu so với thế giới".

Bật cười với những màn kĩ xảo

Phim kiếm hiệp dĩ nhiên không thể thiếu những cảnh phim vô lý không phù hợp với bất kỳ quy luật vật lý nào. Tuy nhiên một trong những cảnh phim vướng phải nhiều tranh cãi nhất là khi Lục Tiểu Phụng giỏi đến mức đặt ly rượu trên bụng, dùng nội công ép nước tự chảy vào miệng. Nhiều người đã nói đùa: "Phim kiếm hiệp có những định luật rất riêng, không nhà khoa học nào có thể giải được. Còn đây là định luật mang tên Lục Tiểu Phụng. Các bạn có thể liên lạc với Cổ Long để hỏi thêm về công thức và thuật toán".

Bật cười với những màn kĩ xảo

Bật cười với những màn kĩ xảo

Ngũ Thử Nháo Đông Kinh có sự tham gia của dàn diễn viên trẻ nổi tiếng như Trịnh Sảng, Trần Hiểu, Nghiêm Khoan... cũng từng trở thành trò cười cho cư dân mạng vì keo kiệt trong việc làm hiệu ứng. Trong một cảnh nhân vật thái sư lấy kiếm đâm chết một cặp nam nữ trên giường. Thay vì dùng máu giả, nhóm sản xuất lại dùng kỉ tử ném lên để làm giả cảnh máu đang phun lên.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Đoàn làm phim Mẹ Hổ Bố Mèo của Triệu VyĐồng Đại Vỹ sẵn sàng chi đến hàng chục tỷ đồng để trả cát-xê cho dàn diễn viên lớn nhưng lại quá keo kiệt với chính đứa con nghệ thuật của mình. Trong cảnh cuối, vợ chồng Triệu Vy - Đồng Đại Vỹ đưa con gái đến một nơi tràn ngập hoa và cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Tuy nhiên kỹ xảo ghép cảnh cẩu thả và thiếu tâm đến mức lộ liễu như những bức ảnh chụp lịch của 20 - 30 năm trước.

Bật cười với những màn kĩ xảo

Bật cười với những màn kĩ xảo

Bật cười với những màn kĩ xảo

Hoa Khôi Học Đường Và Chân Dài có nội dung phim xoay quanh học viện ngôi sao Hoàng Gia nhưng tất cả phong cảnh trong phim đều được đoàn làm phim sử dụng các cảnh quay tải từ trên mạng hay cắt ghép cẩu thả. Đặt biệt là những cảnh diễn viên đi trong trường hay nhìn ngắm các kì quan thế giới.

Bật cười với những màn kĩ xảo

TVB cũng bị nhiều người ném đá vì dù đã bước sang thế kỷ 21 nhưng vẫn sử dụng công nghệ kỹ xảo của những năm 80 - 90 thế kỷ trước. Phim Vô Song Phổ bị bàn tán nhiều nhất vì cảnh yêu tinh cá chép (Sầm Lệ Hương đóng) biến hóa trên mặt nước. Huỳnh Tông Trạch đứng trên thuyền, tỏ ra ngỡ ngàng trước cảnh tượng trước mắt. 

Bật cười với những màn kĩ xảo

Cũng phim Vô Song Phổ, nhiều khán giả bày tỏ sự thất vọng khi đoạn người dân đi trong rừng - vốn không phải cảnh khó - cũng dùng đến kỹ xảo vì cả khu rừng đều là ảo.