Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân tìm cách trèo rào vào công viên

07/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 5/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, tìm cách vào phía trong công viên để tập thể dục.

 
Nhiều người dân trèo rào bất chấp lệnh cấm. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)
Nhiều người dân trèo rào bất chấp lệnh cấm. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)

Theo phản ánh từ Vietnamnet, nhiều người dân đã chui qua lỗ rào, thậm chí là trèo tường để vào công viên tập thể dục. Một số người thậm chí còn không đeo khẩu trang.

 
Việc cố tìm cách vào công viên đã vi phạm quy tắc chống dịch của chính quyền thành phố. (Ảnh cắt từ video của Vietnamnet)
Việc cố tìm cách vào công viên đã vi phạm quy tắc chống dịch của chính quyền thành phố. (Ảnh cắt từ video của Vietnamnet)

Còn theo hình ảnh được VnExpress ghi nhận, phần lớn người dân vi phạm đều ở độ tuổi trung niên. Chỉ đến khi lượng chức năng xuất hiện và kêu gọi mọi người không tụ tập đông người, họ mới bắt đầu chấp hành lệnh đóng cửa của công viên và đi ra ngoài.

 
Nhiều người dân tụ tập nhảy aerobic. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)
Nhiều người dân tụ tập nhảy aerobic. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)

Dẫu biết rằng không ít người dân vốn coi trọng sức khoẻ, lấy việc thể dục, thể thao là đam mê. Tuy nhiên trong tình cảnh cả nước liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó có cả TP. Hà Nội thì việc không chấp hành yêu cầu của chính quyền thành phố như trên đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dân mạng.

 
Tuy lượng người dân đến tập thể dục ít hơn ngày thường nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm Covid-19. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)
Tuy lượng người dân đến tập thể dục ít hơn ngày thường nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm Covid-19. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)

Ở dưới bài viết chia sẻ những hình ảnh này, phần lớn đều lên tiếng phản đối việc trèo rào, tìm cách lách qua kẽ hở để vào công viên của người dân:

“- Biết là vì sức khỏe, biết là vào đấy mới mát, nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp thế này thì chỉ mong những ai là con cháu thì hãy khuyên các cụ cố gắng nhịn vài hôm.

- Nếu không may trong đấy mà bùng dịch một cái thì cả hội các cụ, các bác, các chú lại đi tập thể dục trong phòng cách ly ngay.

- Gặp virus thì "khoẻ" cả khu phố

- Không biết là những người này cố tình hay chưa nắm được thông báo của chính quyền nữa. Nhưng nếu thành phố đã cấm thì đừng nên làm trái lại chứ. Chẳng may có chuyện gì thì lại làm ảnh hưởng đến cả gia đình lẫn xã hội.”

Một số dân mạng khác để lại những bình luận hóm hỉnh:

“- Chờ ít hôm nữa hết dịch, mình lại vào Parkour, múa võ, điền kinh, luyện công cùng anh em cũng không muộn mà các bác.

- Các bác đang nhớ lại thanh xuân trèo tường vượt vách ấy mà.”

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, không ít người tỏ ra thấu hiểu với các cụ lớn tuổi, bởi thói quen tập thể dục vốn là điều khó bỏ. Đối với nhiều người, việc không được tập luyện sẽ khiến bản thân cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của Chính phủ nói chung và UBND thành phố nói riêng cũng cần được chấp hành nghiêm túc.

Được biết, trong thời gian tới, lực lượng công an tại những địa bàn sở hữu các vườn hoa, công viên sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân nghiêm túc tuân thủ quy tắc “5K” của Bộ Y tế. Những trường hợp cố tình vi phạm như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, cố trèo vào công viên,… sẽ được xử lý nghiêm khắc để tạo tính răn đe cho cộng đồng. Do đó các bạn hãy lưu ý và nhắc nhở người thân của mình nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

NGHIÊM TÚC PHÒNG DỊCH LÀ BẢO VỆ CHO CHÍNH BẠN, GIA ĐÌNH VÀ CẢ CỘNG ĐỒNG

Để phòng ngừa, hạn chế tối đa tốc độ lây lan dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành chỉ thị hỏa tốc gửi đến các đơn vị trên toàn thành phố để phòng chống dịch.

Trong đó, vận động mọi người không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang và không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người khác; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng. Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 cần đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Để đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền thành phố đối phó với dịch bệnh, chúng ta hãy là một công dân ý thức, không nên vì những thói quen của bản thân mà đi ngược lại quy định như những người dân trên nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!