Bất cẩn khi chơi slime, bé gái 9 tuổi tổn thương thị lực nghiêm trọng

16:30 10/07/2021

Vốn là một thứ đồ chơi vừa mềm mại, vừa dẻo dai lại có nhiều màu sắc bắt mắt, nhiều năm trở lại đây, slime (hay còn gọi là “chất nhờn ma quái”) đã được nhiều người yêu thích mà nhất là trẻ em. Về bản chất, slime “chính hãng” được tạo nên từ nguyên liệu có nguồn gốc tốt và khá an toàn. Song thứ đồ chơi này vẫn tồn tại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 
Slime được làm từ nhiều chất hóa học, bày bán rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: Insider)
Slime được làm từ nhiều chất hóa học, bày bán rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: Insider)

Mới đây, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đang bàn tán xôn xao về sự việc một bé gái 9 tuổi ở Vũ Hán bị tổn thương mắt nghiêm trọng do bất cẩn trong lúc chơi slime. Cụ thể, khi đang chơi, cô bé Điềm Điềm đã vô tình đưa tay lên mắt dụi khiến một phần slime lọt vào bên trong.

Điềm Điềm sau đó bị chảy nước mắt không ngừng, phần mắt đau nhức và gần như không thể mở ra. Gia đình đã nhanh chóng đưa cô bé vào bệnh viện để cấp cứu.

 
Mắt trái của Điềm Điềm về sau chỉ có thể thấy vật trước mắt mờ như thế này. (Ảnh: Weibo)
Mắt trái của Điềm Điềm về sau chỉ có thể thấy vật trước mắt mờ như thế này. (Ảnh: Weibo)

Qua quá trình thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ đã xác định chất hàn the có trong slime đã làm giác mạc của Điềm Điềm bị tổn hại. Cô bé đã phải thực hiện phẫu thuật nhưng tỉ lệ hồi phục thị lực là rất nhỏ. Gần như sau này mắt trái của Điềm Điềm chỉ có thể nhìn được lờ mờ và không thể khắc phục bằng việc đeo kính.

Chỉ sau chưa đầy 20 phút đăng tải, câu chuyện của Điềm Điềm đã nhận được hàng chục nghìn lượt quan tâm và bình luận. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng không nên để trẻ em tiếp tục chơi slime hoặc phải chơi dưới sự giám sát của người lớn. Việc bị hỏng một bên mắt đối với cô bé chỉ có 9 tuổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em sau này.

 
Rất nhiều người phản đối cho trẻ em tiếp tục chơi slime. (Ảnh: Chụp màn hình)
Rất nhiều người phản đối cho trẻ em tiếp tục chơi slime. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Cái này có lần thấy ai đó mua cho con mình. Lúc đi học về nhìn con chơi mà tôi cầm lấy vứt ngay vào thùng rác.

- Kể từ khi biết đến sự tồn tại của slime là đã thấy nó rất ghê rồi. Chưa kể cái mùi còn hắc. Không hiểu sao có người vẫn thích chơi được.

- Tốt nhất là ngừng sản xuất đi. Trẻ con nhiều khi chơi nó có để ý gì đâu. Như em bé này là bị hỏng thị lực rồi. Ngộ nhỡ nuốt phải thì còn nguy hiểm thế nào.

- Thấy cũng cảnh báo nhiều vụ chơi slime này rồi còn gì. Nếu cho con chơi thì mua của hãng đã qua kiểm định ý. Mà thôi tốt nhất đừng chơi làm gì.

 
Nhiều mẫu slime trên thị trường có hàm lượng chất hóa học độc hại cao hơn nhiều lần so với quy định. (Ảnh: BBC)
Nhiều mẫu slime trên thị trường có hàm lượng chất hóa học độc hại cao hơn nhiều lần so với quy định. (Ảnh: BBC)

Trước đó theo 1 cuộc khảo sát của BBC khi nghiên cứu về 11 mẫu slime trên thị trường thì có đến 8/11 mẫu chứa hàm lượng hàn the cao gấp 3-4 lần so với quy định. Điều này dẫn đến người chơi có khả năng bị ngộ độc, nôn mửa do tiếp xúc với chất này.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhắc nhở, nếu không may bị slime dính vào mắt, tuyệt đối không được đưa tay lên dụi. Cần nhanh chóng dùng nước sạch để rửa mắt và đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hiện sự việc này vẫn được rất nhiều người chú ý đến do slime là thứ đồ chơi quá phổ biến. Bạn nghĩ sao về việc chơi thứ chất nhờn này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI ĐỂ TRẺ EM CHƠI SLIME?

Mục đích khi sáng tạo ra slime là để kích thích sự sáng tạo và nhanh nhẹn, đồng thời giảm stress. Song khi để trẻ em tiếp xúc thứ đồ chơi này, cần phải lưu ý một số điều sau đây:

- Lựa chọn hãng sản xuất slime có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thành phần đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

- Từ 1-5 tuổi chỉ nên chọn slime được làm từ bột thực phẩm, ít phụ gia.

- Dù loại slime mua về có an toàn hay không thì cũng cần dặn trẻ nhỏ tuyệt đối không cho vào miệng nếm thử.

- Sau khi chơi xong cần yêu cầu trẻ rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

- Quy định kĩ thời gian mỗi lần chơi slime, không nên dùng trong thời gian quá dài. Chỉ nên cho trẻ em chơi 15-20 phút là hợp lí.

Xem thêm tại đây!