Bắt bài cách đặt tên quán ăn siêu thú vị ở Đà Nẵng

22/04/2016, 07:00 GMT+07:00

Du khách đến với Đà Nẵng ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp cảnh quan, thưởng thức món ngon còn bị tò mò trước cách đặt tên quán ăn vô cùng thú vị ở thành phố này.

Có bao giờ bạn tình cờ dạo qua một con phố ở Đà Nẵng và phát giác 'À có cái gì lạ lạ!'. Và còn củng cố thêm cái sự nghi ngờ đó khi bạn đi vào một quán ăn và cầm trên tay menu của quán này. Thì ra là, cái tên quán đặt theo kiểu thật lạ. Thực chất rất bình thường nhưng với những người tinh ý, phân tích một hồi sẽ phát hiện ra chúng được đặt theo cách nghĩ rất dễ bắt bài.

Cách 1: Đặt tên theo tên giới tính

Cái này thì quá rõ rồi còn gì, bạn nào từng du lịch Đà Nẵng chắc chẳng thể nào quên những quán ăn trứ danh: Bà Mua (nổi tiếng với món mì Quảng); Bà Dưỡng (bánh xèo); Ông Tạ (bún chả cá)... Ngoài cách đặt tên với chữ Ông/ Bà đi trước, một số quán nhậu chủ động 'trẻ hóa' ông chủ của mình, ví dụ có quán: Bé Mặn, Bé Hoa, Bé Nhờ, Anh Hùng, Anh Hải...

Bắt bài cách đặt tên quán ăn siêu thú vị ở Đà Nẵng


Nhìn tên quán là biết ngay chủ quán
Nhìn tên quán là biết ngay chủ quán

Vậy đã tìm được tư duy đặt tên quán đầu tiên, đặt theo giới tính, nam thì có Ông/ Anh/ Ku; nữ thì có Bà/ Chị/ Bé. Cách đặt tên nghe rất bình dân và thân quen giúp khách du lịch dễ nhớ, dễ tìm.

Cách 2: Đặt tên theo... cân nặng

Chẳng cần nghĩ tên quán gì cho cao sang, các chủ quán ăn ở Đà Nẵng chỉ cần... leo lên cân thì có ngay biển hiệu riêng. Chẳng hạn ở Đà Nẵng dọc đường biển có loạt nhà hàng nổi tiếng tên Hùng Mập, ở đường Núi Thành có quán Tư Mập, ở gần cầu sông Hàn có Vương Béo, bên quận Sơn Trà thì có quán Nam Béo, quán Lão Đại...


Không cần nghĩ, cứ leo lên cân là có biển hiệu liềnChẳng cần nghĩ tên quán gì cho cao sang, các chủ quán ăn ở Đà Nẵng chỉ cần... leo lên cân thì có ngay biển hiệu riêng. Chẳng hạn ở Đà Nẵng dọc đường biển có loạt nhà hàng nổi tiếng tên Hùng Mập, ở đường Núi Thành có quán Mập, ở gần cầu sông Hàn có Vương Béo, bên quận Sơn Trà thì có quán Nam Béo, quán Lão Đại...


Không cần nghĩ, cứ leo lên cân là có biển hiệu liền

Anh, chị nào cân nặng vừa phải thì sẽ đặt tên theo kiểu: Bé Nhỏ quán, quán Bé Xíu... Không tin bạn cứ hỏi chủ quán mà xem, kiểu gì người ta cũng có body tương ứng với... tên quán.

Cách 3: Lấy địa chỉ đặt tên luôn

Khi nào bí quá, nghĩ hoài không ra mà muốn hàng quán mình có cái tên không đụng hàng thì các ông/ bà chủ chỉ còn cách... lấy địa chỉ ra làm biển hiệu. Ở những tuyến đường mà hàng quán mọc lên ồ ạt, cực kì khó phân biệt thì cách làm này càng thêm tiện ích.

Quán 87, quán nhậu 89 - đó là cách đặt tên phổ biến của các quán ăn ở Đà Nẵng. Ở đường Nam Cao, quận Thanh Khê có quán 62 chuyên bán hải sản; ở đường Nguyễn Tri Phương có quán 208; ở đường Trần Huy Liệu có quán 40...


Những ai mà hay quên địa chỉ thì chỉ cần nhớ tên quán là biết ngay nơi đến nằm ở đâu. Thì ra cách đặt tên quán kiểu này cũng có ý đồ cả đấy!
Những ai mà hay quên địa chỉ thì chỉ cần nhớ tên quán là biết ngay nơi đến nằm ở đâu. Thì ra cách đặt tên quán kiểu này cũng có ý đồ cả đấy!

Cách 4: Lấy giá bán ra đặt tên

Vào những quán này thì khách yên tâm không bao giờ bị... chặt chém vì giá bán được công khai lên cả biển hiệu rồi. Thường thì chủ quán sẽ lấy món có giá... rẻ nhất ra đặt tên, ví dụ ở quận Hải châu có quán Lẩu nướng 5k; ở chợ Hòa Khánh thì các bà chủ hay đặt tên theo kiểu Ăn vặt 10k; Bánh mì 7k... để thu hút khách.

Cách 5: Mượn tạm tên người nổi tiếng

Cái này thì gần như ở chỗ nào cũng có, chắc vì tên nghệ sĩ nghe vừa kêu, lại có khả năng... câu khách. Fan Mỹ Tâm chắc rất bất ngờ vì ở Đà Nẵng có cả quán cơm bình dân mang tên họa mi; ở đường Phan Châu Trinh có quán cơm Hồng Ngọc; cơm gà Hoài Linh...


Đặt tên cho vui vậy chứ có nhiều người tưởng Hoài Linh, Mỹ Tâm về Đà Nẵng mở quán ăn thiệt!
Đặt tên cho vui vậy chứ có nhiều người tưởng Hoài Linh, Mỹ Tâm về Đà Nẵng mở quán ăn thiệt!

Cách 6: Địa danh gắn liền với món ăn

Cách đặt tên này thì quá ư rõ ràng rồi, ở Hà Nội hay một số thành phố lớn cũng ghiền cách đặt tên không tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ này.

Bún bò Huế; mì Quảng; cơm gà Tam Kỳ; cao lầu Hội An; bánh tráng - thịt heo Đà Nẵng; quán cơm Bến Tre...