Bắt 4 người bơi qua sông biên giới, nhập cảnh trái phép từ nước ngoài

14:55 27/06/2020

Tính đến 13h ngày 17/6, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh mới đều là người đã khai báo y tế, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây lan virus cho cộng đồng.

Mới đây, một nhóm 4 đối tượng đã bị lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ vì hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới và được đưa đi cách ly kiểm tra y tế để phòng chống dịch.

 
Hành khách làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Pháp luật Online)
Hành khách làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Pháp luật Online)

>>Xem thêm: Truy tìm thanh niên từ Campuchia về An Giang trốn khỏi khu cách ly​

Bắt giữ 4 người nhập cảnh trái phép

Thông tin đăng tải trên Thanh Niên cho biết vào lúc 3h sáng ngày 27/6, Đồn Biên phòng Hải Hòa, Quảng Ninh đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới. 

Cả 4 đối tượng nói trên đều là người Việt Nam, ở trong độ tuổi từ 28 - 46 tuổi và sang thành phố Đông Hưng, Trung Quốc để làm thuê cho một xưởng gỗ.

 
4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sáng 27/6 (Ảnh: Thanh Niên)
4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sáng 27/6 (Ảnh: Thanh Niên)

Do lực lượng chức năng Trung Quốc thời gian gần đây bắt đầu đẩy mạnh công tác kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp cư trú bất hợp pháp nên 4 đối tượng nói trên đã lên kế hoạch trốn về Việt Nam qua đường biên giới.

Rạng sáng ngày 27/6, 4 người trên bơi qua sông biên giới để nhập cảnh trái phép về Việt Nam, tuy nhiên đã bị lực lượng biên phòng bắt giữ và lập biên bản. Tất cả sau đó đã được đưa đi kiểm tra y tế, đồng thời yêu cầu cách ly tập trung tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh theo đúng quy định.

>>Xem thêm: Truy tìm thanh niên từ Campuchia về An Giang trốn khỏi khu cách ly​

Quảng Bình: Phạt 4 triệu đồng với người phụ nữ vượt biên trái phép để trốn cách ly

Theo báo Đời sống và Pháp luật, ngày 26/6, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thông tin cho biết đơn vị đã phát hiện và tiếp nhận 1 trường hợp người Việt đi từ Lào trở về nước qua đường mòn lối mở nhưng lại không khai báo, cách ly y tế.

Cụ thể, vào ngày 25/6, lực lượng chức năng đã phát hiện người phụ nữ đi từ Lào về Việt Nam trốn qua khu vực cánh gà của cửa khẩu quốc tế Cha Lo và không hề khai báo y tế cũng như chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

 
Khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Ảnh: VOV)
Khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Ảnh: VOV)

Lực lượng biên phòng Quảng Bình sau đó đã tiến hành lập biên bản, đồng thời xử phạt hành chính với người phụ nữ số tiền 4 triệu đồng. Một người khác dẫn đường cho người phụ nữ trên cũng đã bị xử phạt với số tiền tương đương.

>>Bạn có biết: Đắk Lắk truy tìm thanh niên về nước nhưng trốn cách ly​

Trốn cách ly sẽ bị xử phạt ra sao?

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg với nội dung công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Sau khi quyết định trên được ban hành, những người có hành vi trốn cách ly, gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử phạt nghiêm căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Theo đó, với người trốn cách ly y tế hoặc có hành vi từ chối việc cách ly y tế sẽ phải nhận mức phạt từ 2 - 5 triệu đồng, bên cạnh đó sẽ bị cưỡng chế cách ly trở lại 14 ngày theo đúng quy định.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người trong khu cách ly (Ảnh: Báo Dân sinh)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người trong khu cách ly (Ảnh: Báo Dân sinh)

Trong trường hợp đã mắc Covid-19 nhưng vẫn cố tình từ chối, trốn cách ly y tế sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Với những trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng vì trốn cách ly sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, nếu trốn cách ly và lây bệnh cho người khác, cá nhân đó sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác". Tùy theo mức độ vi phạm mà người phạm tội sẽ có thể phải nộp phạt hành chính với mức từ 20 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 - 12 năm.

Bạn thấy sao với thông tin 4 người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ ở Quảng Ninh? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Nam thanh niên trốn cách ly ở Quảng Ninh đã bị bắt

Trước đó vào ngày 24/6, cơ quan chức năng phát hiện trường hợp một nam thanh niên đã có hành vi bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Ninh, dẫn đến tiềm ẩn các nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, nam thanh niên đi từ Trung Quốc trở về Việt Nam từ ngày 22/6 và được yêu cầu phải cách ly tập trung tại khu vực cách ly của phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đến tối ngày 25/6, cơ quan chức năng tìm thấy thanh niên nói trên có mặt tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái. Người này đã được đưa trở lại khu cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với nCoV...>>ĐỌC THÊM