Barista sinh viên – xu hướng nổi bật trong “thế giới việc làm thêm”

16/12/2020, 19:00 GMT+07:00

Những ưu điểm của sinh viên phù hợp với ngành này là sự trẻ trung, cởi mở, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết với công việc. Công việc barista có sức hút gì với những bạn trẻ sinh viên vậy?

… Mức thu nhập hấp dẫn

Vì nhu cầu kinh tế, cả sinh viên và du học sinh đều cần những công việc ngoài giờ học để có thể trang trải cho sinh hoạt phí, san sẻ một phần gánh nặng cho gia đình. Có khá nhiều công việc mà các bạn có thể lựa chọn như: làm phục vụ, dạy kèm, phiên dịch, hậu cần cho các sự kiện, cộng tác viên bán hàng… thế nhưng nghề barista lại khá được ưu ái mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc sôi nổi, linh hoạt, năng động và lý tưởng.

Không đòi hòi phải có kinh nghiệm trước đó, các bạn sinh viên chỉ cần được đào tạo một khoá học khoảng 2 – 4 tháng đã có thể trở thành barista tập sự phụ việc cho các barista chính. Sau khoảng 6 tháng được đào tạo bài bản đi kèm với thực hành các kỹ năng, bạn đã có thể làm việc độc lập như một barista thực thụ và hoàn toàn có thể có mức thu nhập mong muốn.

Hiện nay, mức thu nhập trung bình của một barista chính thức khoảng 6 – 9 triệu đồng/ tháng, với barista sinh viên làm việc bán thời gian thì có thể kiếm được 3.5 – 5 triệu đồng/ tháng.

Không có việc gì khó chỉ sợ bạn không dám thử sức!

Các bạn sinh viên chỉ lần khoảng 2 - 6 tháng được đào tạo là đã trở thành Barista thực thụCác bạn sinh viên chỉ lần khoảng 2 - 6 tháng được đào tạo là đã trở thành Barista thực thụ

… Môi trường làm việc lý tưởng để tích luỹ vốn sống và mở rộng mối quan hệ

Các cửa hàng cà phê có đối tượng làm việc đa số là người trẻ, đồng trang lứa, vui vẻ và lịch sự, thế nên các barista sinh viên sẽ không phải lo lắng quá nhiều về sự phức tạp trong công việc như các ngành dịch vụ khác và vẫn có nhiều niềm vui trải nghiệm trong một môi trường làm việc năng động. Các bạn thường xuyên được tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau, và với một số các cửa hàng có tổ chức sự kiện, các bạn còn có thêm trải nghiệm giao lưu cộng đồng, có thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Trải nghiệm giao tiếp của công việc barista chính là yếu tố hấp dẫn đối với các bạn sinh viên, giúp các bạn “va chạm” nhiều hơn, dày dặn hơn trong việc ứng xử khéo léo, tinh tế trong cuộc sống ngoài trường lớp.

Ngoài ra, với các bạn làm việc trong môi trường quốc tế sẽ có thêm cơ hội để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Thiết lập các mối quan hệ khác nhau sẽ đem lại những cơ hội cũng như những bài học giá trị khác nhau trong cuộc sống.

Barista tích luỹ được vốn sống và mở rộng mối quan hệ trong môi trường làm việc lý tưởng.Barista tích luỹ được vốn sống và mở rộng mối quan hệ trong môi trường làm việc lý tưởng.

… Nâng cao kỹ năng bổ trợ cho công việc trong tương lai

Công việc barista cho các bạn cơ hội để rèn luyện các kỹ năng làm việc như

  • Tính chủ động: trong môi trường dịch vụ bận rộn, bạn tập dần phải quan sát mọi thứ, tự ý thức về nhiệm vụ của mình và phối hợp với đồng nghiệp.
  • Phong thái tự tin, kỹ năng dịch vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp… để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng khó tính nhất.
  • Tính tổ chức, quy trình sắp xếp công việc sẽ được hình thành như một thói quen thông qua nhiều tác vụ phải xử lý đồng thời từ các đơn hàng liên tục yêu cầu phục vụ nhanh nhất, chăm sóc khách hàng, dọn dẹp vệ sinh… Nhịp điều xử lý công việc logic và nhanh chóng này sẽ là lợi thế rất lớn trong bất kỳ công việc nào.
  • Tính kỷ luật và nguyên tắc làm việc đúng quy trình là một kỹ năng tuyệt vời được rèn luyện trong công việc barista. Từ đây, các bạn xây dựng được tác phong chuyên nghiệp, ứng xử tinh tế và giờ giấc làm việc uy tín…
  • Rèn luyện tư duy cấp tiến, suy nghĩ tích cực là hành trang vững chắc cho môi trường làm việc sau này. Làm việc trong ngành pha chế dịch vụ còn cho bạn một thế giới quan phong phú về những khía cạnh khác trong cuộc sống: như bạn sẽ biết cà phê từ đâu mà có, cà phê như thế nào là ngon, và các văn hóa thưởng thức cà phê khác nhau trên thế giới…

Công việc Barista góp phần nâng cao những kỹ năng cho công việc tương lai của sinh viênCông việc Barista góp phần nâng cao những kỹ năng cho công việc tương lai của sinh viên

… Thời gian làm việc linh động

Là barista bán thời gian, các bạn du học sinh, sinh viên không bị yêu cầu cố định về giờ giấc mà chia theo ca, có điều kiện để có thể  sắp xếp phù hợp để vừa có thể đi làm mà không bị ảnh hưởng giờ đến trường. Bên cạnh đó, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc như các công việc trong nhà hàng, khách sạn khác, phù hợp với thể chất của các bạn sinh viên “giữ sức” để vừa làm vừa học.

… Kế hoạch dự bị an toàn hoặc tiềm năng kinh doanh trong tương lai!

Có thêm nghề “tay trái” là một kế hoạch sự bị khá thông minh và vững vàng cho các sinh viên, du học sinh nếu chưa tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Và đây cũng là nền tảng vững chắc để trở thành “ông chủ” một dự án cà phê tiềm năng trong tương lai. Tại sao không chứ?

 
Nền tảng vững chắc để trở thành “ông chủ” quán cà phê trong mơ
Nền tảng vững chắc để trở thành “ông chủ” quán cà phê trong mơ

Một khóa học căn bản không bao giờ là thừa!

Các barista tại cửa hàng có thể sẽ quá bận rộn để có thể đào tạo một cách bài bản cho bạn, và bạn phải tự học hoặc tự tìm hiểu khá nhiều. Với cách học này, bạn sẽ khó có một nền tảng vững vàng và có thể mất thời gian nhiều hơn cần thiết. Việc đăng ký một khóa học cơ bản sẽ giúp cho bạn hiểu rộng và hiểu sâu hơn về kiến thức pha chế, cũng như chủ động tìm kiếm cơ hội. Hơn nữa, có được chứng chỉ đào tạo sẽ là một lợi thế nổi trội khi đàm phán lương nữa đấy!

Các bạn barista sinh viên, hãy tự tin và chủ động nâng tầm bản thân nhé!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Việt Nam Barista School

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Add: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM