Bão Vamco với gió giật cấp 15, có thể đổi hướng di chuyển lên phía Bắc

14:25 12/11/2020

Cơn bão số 13 với tên gọi quốc tế Vamco đã chính thức đi vào Biển Đông.

Theo cơ quan khí tượng nhận định, diễn biến và hướng đi của cơn bão rất phức tạp nên các địa phương cần chủ động hoàn thành phương án chống bão.

 
Bão Vamco đổ bộ Philippines gây ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Mensahero).
Bão Vamco đổ bộ Philippines gây ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Mensahero).

>> Xem thêm: Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

Bão Vamco giật cấp 15 đi nhanh vào Biển Đông

Thông tin mới nhất mà Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật, cho biết đến trưa ngày 12/11, cơn bão số 13 (Vamco) cách đảo Hoàng Sa khoảng 730km về phía Đông Đông Nam. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo đến ngày 13/11, bão di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ đạt 15-20km. Khoảng 10 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 300km về phía Đông Đông Nam, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

 
Thừa Thiên - Huế ngập nặng sau cơn mưa lớn. (Ảnh: VNExpress).
Thừa Thiên - Huế ngập nặng sau cơn mưa lớn. (Ảnh: VNExpress).

Từ 1 đến 2 ngày kế tiếp, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc không đổi. Đến 10 giờ sáng ngày 14/11, bão nằm trên vùng biển phía Tây Nam đảo Hoàng Sa. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Đến 10h ngày 15/11, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Khoảng 3-4 ngày sau, bão di chuyển hướng Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ đạt 15km.

 
Cây cối gãy đổ sau khi bão Vamco quét qua Philippines. (Ảnh: Marco Chavez).
Cây cối gãy đổ sau khi bão Vamco quét qua Philippines. (Ảnh: Marco Chavez).

>> Có thể bạn quan tâm: Chìm tàu chở hàng, 7 người được cứu sống, thuyền trưởng mất tích

Bão số 13 khó đoán định, giống bão Hải Yến năm 2013

Theo trang Pháp Luật TP.HCM, cơn bão số 13 hiện đang có tốc độ gió rất lớn, diễn biến phức tạp nên dù bão đã tiến vào Biển Đông, song các dự báo được đưa ra vẫn rất khác nhau.

Tại cuộc họp triển khai công tác ứng phó cơn bão số 13, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhận định rằng: “Bão số 13 cũng có đường đi y hệt bão Hải Yến, xuất phát điểm cũng như vậy, khi vào Biển Đông lượn lờ, hướng đi khó đoán định. Cơn bão này hoàn toàn không thể chủ quan”.

Được biết, tháng 11 năm 2013, bão Hải Yến càn quét đã khiến 20 người tại Việt Nam thiệt hại về tính mạng. Con số này ở Philippines còn lớn hơn với 8.000 người và hơn 3.000 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn.

 
Người dân và lực lượng cứu hộ vật lộn khi bão Vamco đổ bộ Philippines. (Ảnh: Marco Chavez).
Người dân và lực lượng cứu hộ vật lộn khi bão Vamco đổ bộ Philippines. (Ảnh: Marco Chavez).

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mô hình quốc tế và Việt Nam đang không có sự thống nhất cao về hướng di chuyển của cơn bão. Cụ thể, có mô hình thì bão hướng lên phía Bắc, có mô hình lại cho thấy bão hướng vào Trung Trung Bộ. Bởi vậy, việc chuẩn bị và tiến hành ứng phó với bão số 13 càng thêm khó khăn hơn.

 
Cảnh ngập nặng tại khu vực miền Trung khi bão số 12 đi qua. (Ảnh: FB: Dân Phú Yên).
Cảnh ngập nặng tại khu vực miền Trung khi bão số 12 đi qua. (Ảnh: FB: Dân Phú Yên).

>> Có thể bạn chưa xem: Sạt lở bờ sông, 14 ngôi nhà ở xã Trà Leng bị cuốn trôi

Hiện tại, công tác ứng phó với cơn bão số 13 vẫn đang được triển khai gấp rút. Các địa phương tiến hành sơ tán người dân, đảm bảo an toàn trên biển cho các tàu thuyền. Hi vọng, với sự nỗ lực này, các tỉnh thành chịu ảnh hưởng có thể giảm mức thiệt hại thấp nhất khi bão số 13 đổ bộ.

3 KỊCH BẢN CHO BÃO SỐ 13

Do chưa có sự thống nhất trong các mô hình dự báo hướng đi của bão nên phía Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra 3 kịch bản cho bão số 13 với hướng di chuyển và mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Kịch bản thứ nhất với xác suất 70-80%, đó là gió bão ở trên Biển Đông mạnh cấp 12, giật cấp 15, di chuyển hướng Tây Tây Bắc khi vào vùng ven biển sẽ giảm 2-3 cấp còn khoảng cấp 9-10.

Kịch bản thứ 2 có xác suất thấp hơn, bão sẽ men dọc theo hướng Tây và Bắc Tây Bắc đi vào giữa Bắc Trung bộ và nam đồng bằng Bắc bộ. Thời gian ảnh hưởng tuy dài nhưng sẽ không gây mưa nhiều.

Kịch bản thứ 3, đó là bão sẽ hướng thẳng vào Trung Trung bộ, trọng tâm từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng, mưa dồn dập với lượng mưa trong 6 tiếng lên 100-150mm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!