Mùa mưa bão tới, làm thế nào để tránh bị sét đánh bất thình lình?

14/09/2017, 14:10 GMT+07:00

Mưa bão xuất hiện kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhẹ thì ngập nhà ngập đường, hư hỏng đồ đạc... nặng thì cây đổ đè người, và nhất là nguy cơ bị sét đánh.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh, và cứ 10 người bị sét đánh trúng thì sẽ có 8 người tử vong.

Hậu quả mà sét đánh để lại cho nạn nhân cực kỳ khủng khiếp. Bị nhẹ thì sẽ gây gãy xương, mất trí nhớ, chấn động thần kinh... nặng thì bại liệt hoặc phải sống thực vật suốt đời. Vì thế, mùa mưa bão đến, bên cạnh việc gia cố nhà cửa, trú ẩn nơi an toàn... thì chúng ta nhất định phải biết cách phòng chống bị sét đánh.

Mùa mưa bão tới, làm thế nào để tránh bị sét đánh bất thình lình?

Chủ động phòng tránh sét đánh ngay từ lúc sét chưa xuất hiện

Sét là một hiện tượng tự nhiên, diễn ra ngẫu nhiên và khó có thể dự đoán được, cũng không biết chính xác vị trí nó sẽ xuất hiện. Vì vậy, trong mọi trường hợp, lúc nào cũng phải chủ động phòng tránh trước.

Đầu tiên, hãy thường xuyên cập nhật các chương trình dự báo thời tiết để biết khu vực nào sẽ chịu ảnh hưởng của mưa  bão nhiều nhất. Quan sát mây đen. Nếu mây đen đi kèm với gió to và lạnh, hãy cẩn thận, bởi đó là dấu hiệu của mưa dông kèm theo sấm sét. Hãy tìm chỗ trú ẩn an toàn trước khi nó kéo đến

Mùa mưa bão tới, làm thế nào để tránh bị sét đánh bất thình lình?

Thực hiện nguyên tắc 30/30: Đến nơi an toàn trước 30s sau khi thấy tia sét, và không rời khỏi nơi đó sau 30 phút từ thời điểm nghe thấy tiếng sét cuối cùng. 

Cách tốt nhất là vô trong nhà. Nếu về nhà không kịp khi trời sắp có mưa giông, hãy tìm đến những tòa nhà có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà, nên tránh xa cửa sổ, cửa ra vào, các thiệt bị điện ít nhất 1m, tránh cả những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bể nước. Tắt các thiết bị liên lạc. Rút vô tuyến nối với dây anten ngoài trời.

Nếu vẫn không kịp tìm nơi trú ẩn an toàn, thì nhớ đừng bao giờ trú mưa dưới bóng cây hoặc những khu vực cao hơn nơi đang đứng. Tránh xa những nơi có nhiều kim loại như hàng rào thép gai, trụ điện..., tránh xa các nơi công cộng chứa nhiều nước như ao hồ...

Không tụ tập thành đám đông mà hãy đứng cách nhau 4-5m. Đảm bảo nơi bạn đứng/ngồi càng thấp càng tốt. Tư thế an toàn nhất là ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại và gục đầu vào hai đầu gối. Cố gắng để cơ thể tiếp xúc với mặt đất càng ít càng tốt (ví dụ, hãy nhón chân thay vì dùng cả bàn chân chạm đất). Đừng bao giờ nằm xuống đất. 

Không xài ô (dù), vì lúc này, đồ vật này có thể trở thành cột thu lôi di động. 

Có thể trốn trong xe hơi hoặc xe bus, nhưng không được thò người ra ngoài hoặc chạm vào thành xe ( vì thường chúng được cấu tạo bằng kim loại)

Làm gì khi ai đó bị sét đánh?


Sét đánh có thể gây tư vong ngay tại chỗ (Ảnh minh họa) 
Sét đánh có thể gây tư vong ngay tại chỗ (Ảnh minh họa) 

Người bị sét đánh cần được sơ cứu ngay lập tức. Nếu tim đập yếu hoặc ngừng đập, nạn nhân khó thở, thì phải hô hấp trợ tim nhân tạo ngay.

Sét đánh sẽ tạo ra các vết bỏng khác nhau trên da. Lúc này, không được tùy ý xử lý các bết bỏng. Mà phải cởi ngay quần áo, các vật dụng tiếp xúc với da ra ngay để tránh bị dính vô da và gây phù nề.


(Ảnh: Internet) 
(Ảnh: Internet) 

Cố định các vị trí xương bị gãy và di chuyển nạn nhân ra chỗ khác, nhưng không được di chuyển nạn nhân đi trong trường hợp nạn nhân bị gãy xương cột sống.

Nguồn: Tổng hợp