Quảng Ngãi ghi nhận 7 trường hợp thương vong do bão số 9

10:50 28/10/2020

Trong sáng 28/10, cơn bão số 9 với cường độ rất mạnh đã áp sát đất liền các tỉnh thành miền Trung.

Theo ghi nhận ban đầu cho thấy đã có thiệt hại về người và tài sản.

 
Bão số 9 gây mưa lớn tại Đà Nẵng. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Bão số 9 gây mưa lớn tại Đà Nẵng. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Xem thêm: Bão số 9 chưa đổ bộ đã khiến nhiều nơi ở miền Trung có gió khủng khiếp

Bão số 9 đổ bộ miền Trung

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn đưa tin, đến sáng ngày 28/10, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ đạt 20-25km, hướng về đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 rồi suy yếu dần. Khoảng 10h ngày 28/10, vị trí tâm bão trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

 
Bão số 9 khiến cây cối nghiêng đổ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bão số 9 khiến cây cối nghiêng đổ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đến chiều tối ngày 28/10, bão tiếp tục di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ khoảng 20-25km, đi sâu vào đất liền rồi suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới. Khoảng 22h ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực Nam Lào. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong khoảng từ 29-30/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng Tây rồi suy yếu thành vùng áp thấp đi vào khu vực Thái Lan.

 
Hình ảnh hoang tàn tại đảo Lý Sơn khi bão số 9 gây ảnh hưởng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh hoang tàn tại đảo Lý Sơn khi bão số 9 gây ảnh hưởng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

Cập nhật thêm về tình hình của bão số 9, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, thành phố Tuy Hòa đã ghi nhận sức gió mạnh cấp 8, còn tại thị xã Sông Cầu mạnh cấp 10.

 
Biển quảng cáo bị gió thổi bay trên đường. (Ảnh: Thanh Niên).
Biển quảng cáo bị gió thổi bay trên đường. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo Thanh Niên, tại một số khu vực ở Phú Yên, biển quảng cáo đã bị gió mạnh quật ngã, thổi bay ra đường. Cây xanh cũng bật gốc tại một số đường trong thành phố Phú Yên. Trên đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), tại dự án trung tâm thương mại dịch vụ ô tô, khách sạn và văn phòng cho thuê D.T., tôn bao xung quanh cũng bị gió thổi sập.

 
Cây cối gãy đổ trên đường tại thành phố Tuy Hòa. (Ảnh: Thanh Niên)
Cây cối gãy đổ trên đường tại thành phố Tuy Hòa. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Đoạn tôn bị gió quật ngã tại Phú Yên. (Ảnh: Thanh Niên).
Đoạn tôn bị gió quật ngã tại Phú Yên. (Ảnh: Thanh Niên).

Báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, cho biết Phú Yên gặp nhiều thiệt hại khi bão số 9 đổ bộ. Chia sẻ với trang này, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến 9h30 sáng ngày 28/10, thị xã Sông Cầu đã ghi nhận 1 nhà dân bị sập, 1 trường học bị hư hỏng nặng do bão số 9. 

Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Xuân Lộc) bị hư hỏng nhiều cửa kính, cây xanh ngã đổ trong sân trường. Tại khu vực xã Xuân Cảnh cũng ghi nhận 1 ngôi nhà bị sập, may mắn không có thương vong về người. 

 
Nhà bị sập tại Phú Yên do bão số 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhà bị sập tại Phú Yên do bão số 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Quảng Ngãi đã có thiệt hại về người

Theo Zing đưa tin, vào sáng ngày 28/10, tại các khu vực Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Khoảng 9h sáng ngày 28/10, tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã ghi nhận gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Đảo Lý Sơn cũng ghi nhận gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. 

Gió bão quật bay biển quảng cáo, mái tôn, mái che. (Ảnh: Zing).Gió bão quật bay biển quảng cáo, mái tôn, mái che. (Ảnh: Zing).

Tại huyện đảo Lý Sơn, do ảnh hưởng của bão số 9 đã xuất hiện mưa lớn, sóng biển cao 4-6m và gió rít liên hồi. Mưa lớn gió mạnh đã làm tốc mái một số nhà cửa của người dân và đơn vị cơ quan. Hiện, toàn bộ huyện đảo đều bị mất điện. 

Nghiêm trọng hơn chính là Quảng Ngãi đã ghi nhận 2 trường hợp không qua khỏi vì bão số 9. Trường hợp đầu tiên là anh N.V.H. (sinh năm 1981 tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) bị ngã khi đang chằng chống nhà cửa. Trường hợp 2 là ông L.Đ.H. (40 tuổi, huyện Mộ Đức) bị ngã từ trên cây khi đang cắt tỉa cành để chống bão. Mặc dù nạn nhân đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. 

Bên cạnh đó, tại huyện Bình Sơn, bão số 9 cũng đã ảnh hưởng tới nhiều người. Theo ông Võ Văn Đồng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Sơn cho biết, toàn huyện đã mất điện, các lực lượng phải đưa máy phát điện vào sử dụng để phục vụ việc ứng phó bão số 9. 

Chia sẻ về sức ảnh hưởng của bão, ông Đồng thông tin thêm về người bị nạn: "Trước giờ bão đổ bộ, địa phương đã có 4 người bị thương do chèn chống nhà cửa, trường học và một người khác bị thương do chặt, tỉa cây để phòng bão. Nhiều nhà, quán ăn bị gió giật mạnh làm tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đổ".

 
Hình ảnh tan hoang được ghi lại tại đảo Lý Sơn đêm 27/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh tan hoang được ghi lại tại đảo Lý Sơn đêm 27/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngoài ra, theo ghi nhận trên một số trang mạng xã hội, tại Quảng Ngãi cũng có mưa to, gió giật mạnh do ảnh hưởng từ bão số 9. Tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phổ Minh (Quảng Ngãi), gió mạnh đã thổi bay mái tôn của trường. 

 
Mái tôn tại trường Phổ Minh bị thổi bay. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Mái tôn tại trường Phổ Minh bị thổi bay. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Có thể bạn quan tâm: Đà Nẵng: Cấm người dân ra đường từ chiều tối ngày 27/10 đề phòng bão

Hiện tại, công tác ứng phó bão vẫn đã và đang được triển khai gắt gao. Người dân đều được yêu cầu hạn chế ra đường để đảm bảo an toàn trong khi bão số 9 đổ bộ. 

SỨC TÀN PHÁ LỚN CỦA BÃO SỐ 9

Bão số 9 với tên gọi quốc tế là Molave đã gây ra những thiệt hại khá lớn khi quét qua Philippines.

Cụ thể, trước khi bão số 9 đổ bộ, chính quyền tại Philippines đã tiến hành sơ tán hàng chục nghìn người dân.

Tuy nhiên, thiệt hại vẫn xảy ra khi những ghi nhận ban đầu cho thấy có 2 người không qua khỏi và 19 trường hợp mất tích do bão số 9.

Ngoài ra, bão số 9 còn gây mưa lớn, ngập lụt và sạt lở đất. Rất nhiều cây cối đổ rạp, nhà cửa tốc mái vì cơn bão số 9.

Xem thêm TẠI ĐÂY!