Bão số 9 khiến 80 người qua đời và mất tích; thiệt hại 10.000 tỷ đồng

03/11/2020, 14:50 GMT+07:00

Chỉ trong tháng 10/2020, miền Trung Việt Nam đã liên tiếp hứng chịu các đợt bão lũ lịch sử.

Tính từ tháng 10/2020 đến nay, bão lũ đã xảy ra tại các tỉnh thuộc miền Trung với phạm vi rộng, cường độ mạnh và gây nhiều thiệt hại nặng nề.

 
Các chiến sĩ đang tìm kiếm người dân bị nạn sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My, Quảng Nam. (Ảnh: Gia Đình) 
Các chiến sĩ đang tìm kiếm người dân bị nạn sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My, Quảng Nam. (Ảnh: Gia Đình) 

>>> Xem thêm: Sạt lở kèm lũ quét ở miền núi Quảng Ngãi làm cả ngôi làng bị cuốn trôi

Thiên tai khiến hơn 200 người qua đời, mất liên lạc

Thống kê của Chính phủ Việt Nam cho thấy, có 4 cơn bão nối tiếp nhau đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ. Những đợt bão này mang theo mưa đặc biệt lớn khiến nhiều tỉnh thành phải hứng chịu trận lũ lịch sử. Đợt ngập lụt trên diện rộng đỉnh điểm nhất rơi vào ngày 12/10 và 19/10. Các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Nam có đến 1,2 triệu nhân khẩu bị ảnh hưởng; hàng trăm nghìn ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm; tình trạng ngập sâu này kéo dài ở một số nơi đến 15 ngày. 

 
Nhà của 1 hộ dân bị nước lũ phá hủy. (Ảnh: VnExpress)
Nhà của 1 hộ dân bị nước lũ phá hủy. (Ảnh: VnExpress)

Ghi nhận từ cơ quan chức năng cho thấy, đợt mưa lũ lịch sử kéo dài trong năm 2020, tỉnh Quảng Bình là nơi bị ngập nặng nhất; có đến 109.000 hộ (437.000 nhân khẩu) bị ảnh hưởng. Tại một số huyện như Quảng Ninh, Lệ Thủy... ngập sâu từ 2-3m. 

 
Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, đường sá... người dân phải dùng ghe để di chuyển. (Ảnh: Người Lao Động)
Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, đường sá... người dân phải dùng ghe để di chuyển. (Ảnh: Người Lao Động)

Không chỉ làm ngập diện rộng, bão chồng bão và mưa lũ lớn còn gây ra thảm hoạ sạt lở đất kinh hoàng tại công trình thủy điện Rào trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 Phong Điền (Thừa Thiên - Huế); Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 ở Hướng Hóa (Quảng Trị); huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Những vụ sạt lở đất này đã khiến hàng chục người dân, cán bộ, chiến sĩ qua đời. 

 
Khung cảnh tan hoang sau trận sạt lở đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khung cảnh tan hoang sau trận sạt lở đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các đợt thiên tai đã khiến 235 người qua đời và mất liên lạc; trong đó, cơn bão số 9 đã chiếm đến 80 trường hợp. Ngoài ra, có 201.000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; trong đó 177.000 ngôi nhà bị hư hại do bão số 9.

Về sơ bộ, ước tính thiệt hại về kinh tế đã lên đến con số 17.000 tỷ đồng; trong đó, bão số 9 đã chiếm đến hơn 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, con số thống kê này vẫn chưa kể đến các hệ thống cơ sở hạ tầng, kênh mương, bờ biển... bị hư hỏng, sạt lở nặng. 

>>> Xem thêm: Mưa lớn sẽ lại tiếp tục "dội" xuống khu vực miền Trung do bão số 10

Những nhiệm vụ cấp bách cần phải thực hiện

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra trong vòng 1 tháng qua, Chính phủ đã xác định được 6 nhiệm vụ cần phải thực hiện cấp bách. Trước hết là tiến hành cứu trợ khẩn cấp cho người dân sau khi bão lũ quét qua. Khắc phục nhanh chóng các công trình hạ tầng bị hư hỏng, sập. 

 
Bà con vùng lũ được cơ quan chức năng cứu trợ. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Bà con vùng lũ được cơ quan chức năng cứu trợ. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Ngoài ra, việc vệ sinh môi trường sống của bà con nơi vùng bão lũ cũng cần tiến hành nhanh chóng. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai một cách nhanh chóng và kịp thời. Lực lượng quân đội cần tập trung hỗ trợ bà con phục hồi sản xuất để có thể sớm ổn định lại đời sống cho người dân.

>>> Xem thêm: Ấm lòng phiên chợ 0 đồng của người dân Quảng Trị sau mưa lũ

Như vậy, trên đây là một số thông tin về thiệt hại do mưa bão xảy ra trong vòng tháng 10/2020. Bạn nghĩ như thế nào về những thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

DỰ BÁO BÃO SỐ 10 ĐỔ BỘ VÀO QUẢNG NGÃI - KHÁNH HÒA 

Liên quan đến tình hình mưa bão, bước qua đầu tháng 11/2020, "khúc ruột" miền Trung lại chuẩn bị oằn mình đón thêm bão mới. 

Cụ thể, tính đến 4h sáng ngày 3/11, vị trí tâm bão Goni - bão số 10 đã cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Trong vòng 1 ngày tới, bão số 10 sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với vận tốc 10km/h. 

Khoảng 1-2 ngày tiếp theo, bão vẫn sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam. Qua đến rạng sáng ngày 5/11, vị trí tâm bão sẽ cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 160km về phía Đông. Vùng gần tâm bão được dự báo sẽ có sức gió mạnh đến cấp 9; giật cấp 11.

Xem thêm tại đây!