Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

19:15 25/10/2020

Khi cơn bão số 8 còn chưa đổ bộ đất liền thì bão số 9 đã hình thành và tiếp tục tiến thẳng hướng đến các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Theo thông tin từ đại diện cơ quan khí tượng cho biết, cơn bão số 9 sắp tới sẽ có cường độ mạnh và ảnh hưởng trên diện rộng.

 
Sóng đánh tràn bờ biển khi bão về. (Ảnh: VTC).
Sóng đánh tràn bờ biển khi bão về. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Chủ tịch xã ở Quảng Bình bơi trong nước lũ cứu hơn 100 người

Bão số 9 rất mạnh

Chia sẻ với VTV, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Trung tâm DBKTTVQG) - ông Mai Văn Khiêm cho biết, theo các phân tích và dự báo ngày 25/10 thì bão số 9 sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 26/10.

Đưa ra những nhận định về ảnh hưởng của bão số 9, Trung tâm DBKTTVQG cho biết: Bão số 9 sẽ có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 trên Biển Đông; cấp 11-12, giật cấp 14 khi vào đến vùng ven biển các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ.

 
Cây cối đổ rạp do ảnh hưởng bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Cây cối đổ rạp do ảnh hưởng bão. (Ảnh: Thanh Niên).

Trên khu vực Biển Đông, do ảnh hưởng của bão số 9 nên sóng biển có thể cao tới 8-10m, vùng ven biển Trung Bộ từ 5-7m; khả năng đi vào vùng biển từ Đà Nẵng - Phú Yên. Dù vậy, bão số 9 vẫn sẽ ảnh hưởng đến khu vực ven biển từ Quảng Nam - Bình Định, nước có thể dâng cao tới 1,0m.

Trong thời gian chịu ảnh hưởng của bão từ 27-29/10, khu vực Trung Bộ khả năng có mưa to đến rất to. Hoàn lưu sau bão cùng không khí lạnh sẽ gây mưa lớn kéo dài cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to, lượng mưa có thể lên đến 500mm/đợt.

 
Miền Trung ngập nặng sau đợt mưa lũ vừa qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Miền Trung ngập nặng sau đợt mưa lũ vừa qua. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Nói thêm về cơn bão số 9, ông Mai Văn Khiêm cho biết: "Trong thời gian trên, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra cao đến rất cao. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến cụ thể của cơn bão rất mạnh này để chủ động phòng tránh".

 
Một khu vực xảy ra sự cố sạt lở đất. (Ảnh: VietNamNet).
Một khu vực xảy ra sự cố sạt lở đất. (Ảnh: VietNamNet).

>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay​

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo thông tin từ Trung tâm KTTVQG, tính đến chiều ngày 25/10, bão số 8 khi đi vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16h chiều nay, vị trí tâm áp thấp nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo đến đêm nay và rạng sáng mai, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị rồi suy yếu thành vùng áp thấp. Đến 4h ngày 26/10, vùng áp thấp có sức gió dưới cấp 6 và nằm trên khu vực Trung Lào.  

 
Lực lượng chức năng dọn dẹp cây cối đổ ngã sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Lực lượng chức năng dọn dẹp cây cối đổ ngã sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).

Mặc dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế vẫn cần đề phòng gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa dao động trong khoảng 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

 
Mưa to gió lớn khu vực bờ biển khi bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).
Mưa to gió lớn khu vực bờ biển khi bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhà cửa sập đổ, người dân khóc nghẹn nhìn gia tài bị đất đá vùi lấp​

Trước diễn biến khó lường của mưa bão, người dân các tỉnh miền Trung cần đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và tài sản. Hi vọng, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con miền Trung có thể vượt qua đợt mưa bão phức tạp này.

NGÀY 26/10, BÃO SỐ 9 TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Được biết, đến 13h ngày 25/10, vị trí tâm bão số 9 cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km. Khu vực gần tâm bão có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Khoảng 1 ngày sau, bão số 9 di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 20km, tiến vào Biển Đông và mạnh thêm.

Khoảng 1 đến 2 ngày tiếp theo, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Vị trí tâm bão lúc này cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc, khu vực gần tâm bão có gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Trong 2 đến 3 ngày kế tiếp, bão số 9 di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ khoảng 20-25km. Vị trí tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Khu vực gần tâm bão có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Đến ngày 29-30/10, bão số 9 di chuyển hướng Tây, đạt vận tốc 20km.

Xem thêm TẠI ĐÂY!