Bão số 9 có thể khiến một con thuyền lớn dưới biển văng lên đường

27/10/2020, 08:00 GMT+07:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, cơn bão số 9 có tên quốc tế là Molave với cường độ rất mạnh sẽ đổ bộ vào miền Trung nước ta trong sáng ngày 28/10.

Được biết trước đó, cơn bão này đã càn quét qua Philippines, khiến đất nước này phải sơ tán hàng chục ngàn người dân và ghi nhận nhiều người mất tích.

 
Sóng biển đánh cao vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: VTC).
Sóng biển đánh cao vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Bão Molave khiến 12 người mất tích tại Philippines

Theo trang Reuters đưa tin, bão Molave đã quét qua các đảo chính của Philippines vào ngày 26/10 vừa qua. Với cường độ mạnh, sức gió lên tới 125km/h, giật xoáy lên tới 150km/h, bão Molave đã gây ra mưa lũ trầm trọng và buộc Chính phủ nước này phải ra lệnh sơ tán hàng chục ngàn người dân để đảm bảo an toàn.

 
Bão Molave khiến nhiều khu vực trở nên tan hoang. (Ảnh: Reuters).
Bão Molave khiến nhiều khu vực trở nên tan hoang. (Ảnh: Reuters).

Nguồn tin cho biết, đến thời điểm hiện tại, Philippines chưa ghi nhận thiệt hại về người. Tuy nhiên, hiện nước này có 12 ngư dân mất tích vì không thể quay về bờ kịp thời tại bờ biển phía đông. Theo ông Gremil Alexis Naz từ Cơ quan phòng vệ Dân sự cho biết: "Họ đã mất tích trong suốt 24h. Đáng lẽ họ đã trở về từ trưa ngày 25/10".

 
Cây cối gãy đổ, đường xá hư hỏng vì bão. (Ảnh: Reuters).
Cây cối gãy đổ, đường xá hư hỏng vì bão. (Ảnh: Reuters).

Được biết, hiện tại tỉnh Albay đã cho 15.000 người sơ tán được trở về nhà nhưng nhiều khu vực nước vẫn ngập cao, đồng thời không có điện để sử dụng. Dù vậy, tại thủ đô Manila và các thủ đô lân cận vẫn có mức cảnh báo rất cao. Sau khi tràn vào Philippines, bão Molave sẽ rời khỏi nước này trong sáng 27/10 và đổ bộ vào Việt Nam ngày 28/10.

 
Mái nhà bị tốc, biển quảng cáo bị đổ sập sau bão. (Ảnh: Reuters).
Mái nhà bị tốc, biển quảng cáo bị đổ sập sau bão. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 8 đổ bộ đất liền đêm 25/10, bão số 9 vào Biển Đông đêm 26/10

Bão Molave có sức đánh con thuyền lớn từ biển văng lên đường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 22h ngày 27/10, vị trí tâm bão Molave hay cơn bão số 9 còn cách bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 250km về phía Đông, Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17.

 
Biển quảng cáo bị hư hỏng sau khi bão đi qua. (Ảnh: ANC 24/7 Rex Remitio).
Biển quảng cáo bị hư hỏng sau khi bão đi qua. (Ảnh: ANC 24/7 Rex Remitio).

Được biết, bão sẽ duy trì cường độ rất mạnh khi đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam. Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, Chuyên gia nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai cho biết, đây là cơn bão lớn, vào bờ đúng thời điểm triều cường cao thêm 1 mét nên có thể tạo sóng biển cao 7-8 mét. Tiến sĩ Huy nhận định rằng: "Sức mạnh này, bão có thể khiến một con thuyền lớn dưới biển văng lên đường hoặc ruộng".

 
Thuyền bị gió lớn đánh chìm trên biển. (Ảnh: Thanh Niên).
Thuyền bị gió lớn đánh chìm trên biển. (Ảnh: Thanh Niên).

Không chỉ có vậy, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy còn đưa ra cảnh báo, cho biết sức mạnh của cơn bão này có thể khiến nhà cấp 4, đặc biệt là những căn nhà mới bị ngập lụt và ở khu vực trống gió sẽ rất dễ bị bão quật đổ, tốc mái. Bởi vậy, người dân tuyệt đối không trú bão trong nhà cấp 4 mà nên sơ tán đến nơi an toàn hơn.

 
Tàu thuyền về bờ neo đậu cẩn thận để tránh bão. (Ảnh: Báo Nghệ An).
Tàu thuyền về bờ neo đậu cẩn thận để tránh bão. (Ảnh: Báo Nghệ An).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

Được dự báo là có cường độ rất mạnh, thậm chí tương đương cơn bão Damrey từng gây nhiều thiệt hại vào năm 2017, cơn bão số 9 - Molave đã và đang khiến người dân không khỏi lo lắng. Dù vậy, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng, người dân sẽ có những phương án phòng chống bão phù hợp, để hạn chế nhất những thiệt hại do cơn bão gây ra.

LÊN KẾ HOẠCH SƠ TÁN 1,2 TRIỆU DÂN TRÁNH BÃO SỐ 9

Do cường độ rất mạnh của cơn bão số 9, nên lãnh đạo các địa phương đã nhanh chóng lên kế hoạch sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân.

Cụ thể, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết sẽ sơ tán 1,2 triệu dân tại 7 tỉnh thành, bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Ông Hoài cũng nhấn mạnh sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ người dẫn: "Cơn bão này quá lớn, trong tối mai, các địa phương cần kiểm đếm xong tàu thuyền, cương quyết cấm biển, không cho người dân ở lại lồng bè".

Xem thêm TẠI ĐÂY!