Bão số 9: Bất chấp lệnh giới nghiêm, đường phố Đà Nẵng vẫn đông đúc

28/10/2020, 10:00 GMT+07:00

Để ứng phó và khắc phục hậu quả sau bão, lực lượng chức năng đã làm việc không ngừng nghỉ, bất chấp mọi nguy hiểm.

Tuy nhiên, dù đã đưa ra cảnh báo về độ nguy hiểm của bão số 9, cũng như có lệnh hạn chế người dân ra đường, song vào tối 27/10, đường phố Đà Nẵng vẫn khá đông đúc.

 
Một quán nhậu vẫn còn khá đông khách. (Ảnh: Báo Giao Thông).
Một quán nhậu vẫn còn khá đông khách. (Ảnh: Báo Giao Thông).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 9 chưa đổ bộ đã khiến nhiều nơi ở miền Trung có gió khủng khiếp

Người dân Đà Nẵng vẫn ra đường bất chấp lệnh cấm ra đường

Để đảm bảo an toàn cho người dân khi bão số 9 đổ bộ, thành phố Đà Nẵng đã có lệnh cấm ra đường từ chiều tối ngày 27/10 đối với người dân. Tuy nhiên, theo Báo Giao Thông ghi nhận thì đến khoảng 20h30 ngày 27/10, tại ngã 5 Hoàng Diệu, lượng người qua lại vẫn khá tấp nập. Một quán nhậu trên đường Nguyễn Văn Linh vẫn rất đông đúc. 

 
Người dân ra đường khá đông dù có lệnh cấm. (Ảnh: Báo Giao Thông).
Người dân ra đường khá đông dù có lệnh cấm. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Tại các điểm giao thông như phía Tây cầu Rồng, lượng phương tiện giao thông tuy ít hơn nhưng vẫn có người đi lại. Tuyến đường Hùng Vương, Ông Ích Khiêm, Nguyễn Thị Minh Khai... vẫn có nhiều người dân qua lại. Vào thời điểm đó, Đà Nẵng đã bắt đầu có những cơn gió giật liên hồi do ảnh hưởng của bão số 9 nên việc đi lại sẽ rất nguy hiểm. 

 
Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng vào sáng nay 28/10 (Ảnh Thanh Niên)
Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng vào sáng nay 28/10 (Ảnh Thanh Niên)

Sẵn sàng 7 trực thăng khắc phục sau bão

Theo VNExpress đưa tin, 7 chiếc trực thăng thuộc Sư đoàn Không quân 372 đã sẵn sàng nhận lệnh lên đường cứu hộ, cứu nạn sau khi bão số 9 đổ bộ vào miền Trung. Chia sẻ về điều này, Đại tá Hoàng Văn Chiến, Phó Chính ủy Sư đoàn không quân 372 (đóng tại Đà Nẵng), cho biết:

"Trực thăng sẽ không bay trong bão. Sau bão, những khu vực nào bị cô lập, cần ứng cứu mà đường thủy hoặc đường bộ không tiếp cận được người dân thì trực thăng sẽ lên đường để cứu hộ, cứu nạn".

Ông Chiến nói thêm, trực thăng sẽ có nhiệm vụ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho vùng bị cô lập, cấp cứu người bị thương sau khi bão tan. Được biết, lực lượng đã đặt ra quyết tâm cao nhất, có mặt sớm nhất ở những nơi cần ứng cứu. Cũng theo vị ông Chiến, hiện, đơn vị đang trực 100% quân số, sẵn sàng chờ lệnh điều động của Bộ Quốc phòng.

 
Trực thăng được huy động để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Trực thăng được huy động để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).

Được biết, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão Molave (đặt tại Đà Nẵng), Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn thuộc Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội đã huy động 73.000 người và phương tiện để ứng phó với cơn bão số 9. Lúc cấp thiết, Bộ Quốc phòng có thể huy động thêm Quân khu 3, Quân khu 4 và Quân khu 7 tham gia trực chiến.

Bên cạnh đó, đơn vị Quân chủng Hải Quân cũng góp hơn 1.200 chiến sĩ, 121 phương tiện, trong đó có 27 tàu cá lớn để ứng phó với bão số 9. Bộ đội Biên phòng có hơn 3.600 người, 18 phương tiện; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có gần 400 chiến sĩ, 16 phương tiện luôn túc trực; Đơn vị Quân chủng Phòng không - Không quân huy động 1.450 người và 25 phương tiện ứng phó bão số 9.

 
Rất đông các chiến sĩ, bộ đội được huy động để ứng phó bão số 9. (Ảnh: Công an TP.HCM).
Rất đông các chiến sĩ, bộ đội được huy động để ứng phó bão số 9. (Ảnh: Công an TP.HCM).

>> Xem thêm: Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Người dân miền Trung được đưa đi tránh bão

Theo báo Công an TP.HCM đưa tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã di dời được 14.839 hộ/42.950 người đến nơi an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ. Được biết trong đó, xã Tam Hải, huyện Núi Thành và Tam Thanh thuộc thành phố Tam Kỳ đã có gần 8.000 người được lực lượng chức năng hỗ trợ đưa đi sơ tán tránh bão.

Chia sẻ thêm về công tác di dời người dân, Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: “Lực lượng chức năng đã sơ tán khoảng 500 người dân ở xã Tam Thanh đến trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh trú tránh bão”.

 
Người dân được đưa đi tránh bão. (Ảnh: Công an TP.HCM).
Người dân được đưa đi tránh bão. (Ảnh: Công an TP.HCM).

Bên cạnh Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng khẩn trương sơ tán người dân đi tránh bão. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngành chức năng đã di dời khoảng 5.000 người dân tại khu vực nguy hiểm ở xã Bình Đông huyện Bình Sơn. Những người này được đưa đến khu ký túc xá của một công ty để tránh trú khi bão số 9 đổ bộ.

 
Người dân tập trung tại khu vực tránh trú bão. (Ảnh: Công an TP.HCM).
Người dân tập trung tại khu vực tránh trú bão. (Ảnh: Công an TP.HCM).

 
Mọi người đều được đưa đến khu tránh trú bão để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Công an TP.HCM).
Mọi người đều được đưa đến khu tránh trú bão để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Công an TP.HCM).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

Với cường độ mạnh và sức tàn phá lớn, cơn bão số 9 hiện đang là nỗi lo của rất nhiều người dân. Hi vọng, khi cơn bão đổ bộ trong sáng 27/10 này, bà con miền Trung đều đã đến nơi tránh trú bão an toàn để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

NHỮNG THÔNG TIN ĐẦU TIÊN KHI BÃO SỐ 9 ẢNH HƯỞNG TỚI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Trong chiều tối ngày 27/10, bão số 9 dù chưa đổ bộ vào đất liền đã có sức ảnh hưởng rất lớn đến các tỉnh thành miền Trung.

Tại Quảng Ngãi, mưa to gió giật đã bắt đầu xuất hiện, thậm chí ở huyện đảo Lý Sơn, nhiều nhà dân và đơn vị bị tốc mái, khung cảnh trở nên hoang tàn.

Tại Đà Nẵng, bão số 9 đã gây ảnh hưởng từ tối 27/10, khiến nơi đây xuất hiện mưa rất to, gió lớn và giật mạnh.

Nha Trang cũng chịu ảnh hưởng không ít khi sóng biển tại bờ biển Nha Trang rất lớn. Sóng lớn, đánh cao thẳng vào bờ và tràn vào đường bộ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!