Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

22/10/2020, 21:40 GMT+07:00

Thông tin mới nhất do cơ quan khí tượng đưa ra cho biết khả năng bão số 8 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Song cơ quan khí tượng cho rằng khả năng đến ngày 28-29/10, miền Trung sẽ đón thêm vùng áp thấp nhiệt đới mới gây mưa to trên diện rộng.

 
Mưa to gió giật vì bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).
Mưa to gió giật vì bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: "Cho mệ với kẻo mệ đói" câu nói vang lên ngay giữa biển nước mênh mông

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, trong khoảng 2 tuần cuối tháng 10, nước ta có thể chịu ảnh hưởng của cơn bão số 8 và một áp thấp nhiệt đới mới hình thành. Tính đến hiện tại, bão số 8 đang hoạt động trên Biển Đông, khả năng từ đêm 24-26/10 sẽ gây mưa trở lại cho các tỉnh miền Trung, đặc biệt là từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

 
Khu vực trường học bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực trường học bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: Thanh Niên).

Về bão số 8, đến 16h ngày 23/10, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ khoảng 5-10km. Vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Đông Bắc, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 15-20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây và suy yếu thành vùng áp thấp. 

 
Biển động mạnh vì mưa bão. (Ảnh: VNExpress).
Biển động mạnh vì mưa bão. (Ảnh: VNExpress).

>>> Xem thêm: Người dân khóc nghẹn: "Nước lũ cuốn trôi cả rồi chú ơi”

Miền Trung khả năng đón thêm bão

Bên cạnh cơn bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đại diện cơ quan khí tượng cho biết từ 22/10, khu vực ngoài xa phía Đông Philippines còn đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới, khả năng sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Ông Năng cho biết, hiện cơ quan khí tượng đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông báo khi có dấu hiệu hình thành áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông.

 
Hướng đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).
Hướng đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Theo Zing, cơ quan khí tượng cho biết, áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành ngày 26/10 có thể gây mưa to trở lại cho các tỉnh miền Trung từ 28-29/10. Cũng theo trang này, bà Lê Thị Xuân Lan nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ nhận định áp thấp nhiệt đới này có khả năng trở thành cơn bão số 9.

Nguồn tin cho biết, hình thái này sẽ vào Biển Đông ngay sau khi bão số 8 đổ bộ đất liền các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Bà Lan chia sẻ thêm về dự báo áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 9 như sau: "Dự báo còn quá xa nên chưa thể nhận định chính xác về bão số 9. Nhưng cường độ bão này khả năng là mạnh, hoàn lưu gây mưa rất rộng, trải dài từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ xuống Nam Trung Bộ".

 
Mưa lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà trong nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Mưa lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà trong nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Tăng cường phương tiện, hỗ trợ 5 tấn thực phẩm cho người dân vùng lũ

Như vậy, miền Trung nước ta sẽ có khả năng đón nhiều đợt mưa lớn trong cuối tháng 10. Hiện các chuyên gia chưa thể biết được thời điểm kết thúc mưa lũ tại miền Trung, do khu vực này sắp tới còn hứng chịu nhiều tổ hợp thời tiết cực đoan. Nhiều nhận định cho rằng mưa có thể gián đoạn một vài ngày nhưng chưa thể chấm dứt hoàn toàn.

MƯA LŨ Ở HÀ TĨNH KHIẾN 6 NGƯỜI QUA ĐỜI

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến 6 người không qua khỏi.

Bên cạnh đó, việc nước dâng cao đã khiến 45.500 nhà dân bị ngập nặng. Những trường hợp gặp nạn trong mưa lũ đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ. 

Đến hiện tại, hồ Kẻ Gỗ đã giảm mức xả tràn, nước lũ rút dần, nhiều hộ dân đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa của mình sau lũ.

Được biết, hơn 95.000 tấn lúa của người dân ở các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh bị ngập và ướt do trận mưa lũ lịch sử.

Xem thêm TẠI ĐÂY!