Bão số 7 có tên “Quả Mít” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 14/10

13/10/2020, 12:40 GMT+07:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7h sáng ngày 13/10, tâm bão số 7 chỉ còn cách đất liền Thanh Hóa - Hà Tĩnh 700km về phía Đông

Vùng ảnh hưởng của cơn bão cấp 10, giật cấp 12 này được dự báo sẽ trải rộng toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tỉnh Quảng Bình.

 
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7. (Ảnh: VOV)
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7. (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến bão lớn luôn xảy ra ở miền Trung

Chiều 14/10, bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 diễn ra sáng 13/10, giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Nangka khả năng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong vòng 36-48 giờ tới. Trước khi tiến vào vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam, bão Nangka sẽ quét qua quần đảo Hải Nam, Trung Quốc.

 
Cơn bão Nangka được dự báo mạnh cấp 9, giật cấp 11 khi vào bờ. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)
Cơn bão Nangka được dự báo mạnh cấp 9, giật cấp 11 khi vào bờ. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

Đêm ngày 13/10, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6-7 do ảnh hưởng của không khí lạnh và bão, sau tăng lên cấp 8. Vùng gần tâm bão đi qua sẽ có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, biển động mạnh. Theo dự đoán, chiều 14/10, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền.

Cùng nhận định với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơ quan khí tượng Hồng Kông cũng cho biết bão số 7 có khả năng quét qua đất liền Thanh Hóa. Sức gió có thể giảm từ cấp 10 xuống cấp 8 kể từ khi tiến vào vùng biển cho tới lúc đổ bộ.

 
Cơn bão đi qua có thể để lại nhiều thiệt hại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơn bão đi qua có thể để lại nhiều thiệt hại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Dự báo xuất hiện liên tiếp áp thấp nhiệt đới, bão trong 10 ngày tới

Bão Nangka gây mưa diện rộng, nhiệt độ giảm

Vùng ảnh hưởng của bão Nangka có thể sẽ trải rộng toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tỉnh Quảng Bình. Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia – ông Hoàng Phúc Lâm cho biết khi bão số 7 gần bờ, mưa sẽ tập trung ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, khi bão vào bờ trong khoảng thời gian 15-16/10 thì mưa lớn sẽ quay lại với các tỉnh Trung Bộ.

 
Bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 
Bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 

Riêng tại Hà Nội, dự báo thời tiết trong những ngày tới cho thấy nền nhiệt trung bình sẽ giảm sâu. Nhiệt độ cao nhất tại đây từ ngày 14/10 - 20/10 chỉ dao động trong khoảng từ 23-25 độ C. Cùng với ảnh hưởng của bão, khả năng mưa sẽ từ 90-100%.

 
Dự báo thời tiết trong những ngày tới tại Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dự báo thời tiết trong những ngày tới tại Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Miền Trung tiếp tục đón thêm áp thấp mới mặc dù lũ lụt vẫn chưa dứt

Những cơn bão liên tiếp ập tới đã gây ra khó khăn lớn hơn cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Mọi người cần cập nhật thông tin về bão lũ thường xuyên hơn để có thể chủ động phòng tránh.

THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 6 GÂY RA: 17 NGƯỜI KHÔNG QUA KHỎI

Cơn bão số 6 đổ bộ hôm 11/10 đã gây ra thiệt hại nặng nề về cả người và của. Theo đó, đã có 17 người tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế , Quảng Nam… không qua khỏi.

Cùng với đó, là hơn 10 người đang bị mất liên lạc bởi dòng nước lũ tại các tỉnh Gia Lai, Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị…

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần tích cực hơn trong công tác tìm kiếm, cứu hộ người dân.

Hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ sẽ được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhà ở, nước sạch… để sử dụng trong thời điểm khó khăn này.

Xem thêm tại đây!