Bão số 6: Hướng di chuyển bất thường, có thể mạnh tới cấp 15

09/11/2019, 11:00 GMT+07:00

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào lúc 19h ngày 8/11, vị trí của tâm bão Nakri ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc - 15,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa) khoảng 200km về phía Đông Bắc. Vào thời điểm này, cơn bão số 6 đã có những sự chuyển biến lớn, ngày càng phát triển mạnh hơn khi tiến gần vào đất liền.

Hướng di chuyển của bão số 6 (Nakri)

Vào sáng ngày 9/11, theo dự báo từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão số 6 cách đảo Song Tử Tây khoảng 160km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể sẽ đạt đến cấp 11-12, giật cấp 15. Đây được xem là cường độ mạnh nhất kể từ khi cơn bão số 6 (Nakri) được hình thành ở Biển Đông cho đến lúc đổ bộ vào đất liền.

 
Hình ảnh dự báo đường đi của bão số 6 (Nakri). (Ảnh: NCHMF) 
Hình ảnh dự báo đường đi của bão số 6 (Nakri). (Ảnh: NCHMF) 

>>> Xem thêm: Bão số 5 (Matmo) gây mưa lớn khi đánh vào một số tỉnh ở Việt Nam

Theo đó, cường độ của cơn bão này có thể sẽ duy trì ở mức độ như vậy trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nakri sẽ di chuyển chủ yếu vào hướng Tây với vận tốc 10km/h. Cho đến ngày 10/11, tâm bão được dự báo sẽ chỉ cách bờ biển ở khu vực Quảng Ngãi - Khánh Hòa tầm 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó bão số 6 sáng 8/11. (Ảnh: Nhandan.vn)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó bão số 6 sáng 8/11. (Ảnh: Nhandan.vn)

Trong 48 đến 72  giờ tiếp theo, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi khoảng 15km. Đi vào đất liền, sức gió của cơn bão Nakri này sẽ mạnh nhất là đạt đến cấp 9-10, giật cấp 12. Bão số 6 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục di chuyển lên đất liền của 1 số khu vực Tây Nguyên với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9 trong ngày 11/11.

Những cảnh báo từ cơ quan khí tượng về tình hình mưa bão 

Theo thông tin cảnh báo từ Cơ quan khí tượng thì trong đêm ngày 9/11 cho đến ngày 12/11, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa to và rất to. Lượng mưa được ước chừng trong những ngày này có thể lên đến 200-400 mm. Mưa lớn sẽ tập trung ở 1 số khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa. 

 
Hình ảnh 1 khu vực bị ngập lụt cùng với sức gió mạnh đã quật ngã cây xanh do cơn bão Matmo (bão số 5) gây ra. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Hình ảnh 1 khu vực bị ngập lụt cùng với sức gió mạnh đã quật ngã cây xanh do cơn bão Matmo (bão số 5) gây ra. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Với tình trạng mưa lớn, liên tiếp trong khá nhiều ngày sẽ kéo theo nguy cơ một số nơi bị ngập úng nặng, lũ quét, sạt lở đất. Riêng khu vực tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định càng có nguy cơ bị ngập lụt nặng trên diện rộng. 

 
Một công viên giải trí cho thiếu nhi bị sức tàn phá của bão số 5 gây ra. (Ảnh: Dân trí)
Một công viên giải trí cho thiếu nhi bị sức tàn phá của bão số 5 gây ra. (Ảnh: Dân trí)

>>> Bạn xem chưa: Cảnh tượng tâm bão số 5 ập vào Quy Nhơn: Gió cấp 12, cây đổ khắp nơi

Từ chiều tối ngày 9/11, vùng biển ngoài khơi của 1 số tỉnh từ Đà Nẵng cho đến Ninh Thuận đều có gió mạnh đến cấp 6-7. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, sức gió có thể tăng mạnh lên ở cấp 8-9, giật cấp 14. Sóng biển cao từ 6-7m, biển động.

 
Hình ảnh người dân ở đảo Lý Sơn đang tích trữ lương thực để đón bão. (Ảnh: Vnexpress)
Hình ảnh người dân ở đảo Lý Sơn đang tích trữ lương thực để đón bão. (Ảnh: Vnexpress)

Cộng đồng mạng và những nỗi lo 

Những ngày vừa qua, thông tin về cơn bão số 6 (Nakri) từ lúc hình thành trên vùng Biển Đông cho đến khi di chuyển vào đất liền có những chuyển biến khá phức tạp, đã làm cho mọi người ai cũng nơm nớp lo sợ. Bởi trước đó, cơn bão số 5 (Matmo) đi qua chưa được bao lâu, vẫn phải đang khắc phục hậu quả nặng nề thì còn vài ngày nữa thôi, các tỉnh ở khu vực miền Trung lại tiếp tục hứng chịu thêm sự càn quét của 1 cơn bão nữa. 

"Bão gì mà bão hoài, số 5 mới qua thì giờ thêm số 6."

"Đừng hỏi vì sao mọi người ở vùng miền Trung lại nghèo mãi, quanh năm đón bão như vậy, sao mà làm ăn cho được."

"Cầu trời bão suy yếu đi, ngày nào đọc tin cũng nghe thấy bão tăng cấp lên, sợ quá."

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Bão chồng bão: Miền Trung có nguy cơ đón thêm bão số 6 vào tháng 11

Cơ quan khí tượng nhận định về sự ảnh hưởng của hoàn lưu do bão kết hợp cùng đợt không khí lạnh sẽ gây nên những cơn mưa lớn cho 1 số vùng thuộc Trung và Nam Trung Bộ trong 1 số ngày Nakri đang tiến dần vào đất liền. Mưa lớn sẽ tập trung vào các ngày 10-11/11 trong thời gian Nakri tiến vào đất liền. Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên sẽ là 3 tỉnh tiếp tục hứng chịu thảm cảnh lũ quét, sạt lở đất nặng nề.

Cùng cập nhật thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cơn bão số 6 chuẩn bị đổ bộ vào miền Trung

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia vào ngày 5/11, vị trí tâm bão số 6 cách đảo Song Tử Tây khoảng 290km về hướng Đông Bắc.  Ở thời điểm này, bão số 6 có sức gió mạng nhất ở gần tâm bão có thể lên đến cấp 8, giật cấp 10.

Xem thêm: TẠI ĐÂY