Bão số 6 đổi hướng, mạnh lên và diễn biến phức tạp hơn

08/10/2016, 16:17 GMT+07:00

Trong 24 giờ tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc. Nhưng dự báo, nó sẽ còn diễn biến phức tạp, liên tục đổi hướng đi và tiếp tục mạnh lên.

Từ khoảng 16g chiều 7/10, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung Ương cho biết, tâm bão số 6 đã ở vào khoảng 20,8 độ vĩ bắc và 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa 610km về phía Đông Bắc. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất cấp 9 – 10 (75 – 100km/h), giật cấp 11 – 12. Theo đó, bão số 6 sẽ còn diễn biến phức tạp, liên tục đổi hướng đi và tiếp tục mạnh lên.


Bão số 6 sẽ còn diễn biến phức tạp, liên tục đổi hướng đi và tiếp tục mạnh lên. (Ảnh: KTTV)
Bão số 6 sẽ còn diễn biến phức tạp, liên tục đổi hướng đi và tiếp tục mạnh lên. (Ảnh: KTTV)

Đến khoảng 16g ngày 8/10, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 21,2 độ vĩ bắc và 115,7 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên đến cấp 11 (105 – 120 km/h), giật cấp 12 -13.

Đặc biệt, trong 24 giờ tiếp theo, do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, giật cấp 12 -13 khiến biển động dữ dội, rất nguy hiểm. Dự báo trong 24 -14 giờ tới, bão vẫn di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và sẽ đổi hướng sang phía Tây Tây Nam.

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 6, tại cuộc họp ứng phó bão số 6 ngày 7/10, ông Nguyễn Xuân Cường (Bộ trưởng Bộ NN & PTNT), Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, yêu cầu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cùng phối hợp với lực lượng kiểm ngư bám sát tình hình bão để kịp thời cảnh báo cho ngư dân và tàu thuyền đánh bắt xa bờ tìm nơi trú ngụ an toàn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng ở địa phương cũng phải luôn trong tư thế chủ động giúp dân ứng phó bão khi bão đổ bộ vào đất liền, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Cùng thời gian này, chiều tối 7/10 (giờ VN), cơn bão khủng khiếp nhất nước Mĩ trong vòng hơn một thập kỉ qua, bão Matthew, cũng đã ập vào miền Trung và đông bắc bang Florida. Với mức độ ảnh hưởng lớn, sức gió lên đến 195km/h, bão Matthew đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho nước Mĩ.


Cơn bão Matthew là cơn bão lịch sử nhất nước Mĩ trong hơn thập niên qua. (Ảnh: Internet)
Cơn bão Matthew là cơn bão lịch sử nhất nước Mĩ trong hơn thập niên qua. (Ảnh: Internet)

Một phụ nữ khoảng 50 tuổi sống tại hạt St. Lucie (miền trung bang Florida) là nạn nhân đầu tiên tử vong liên quan đến bão Matthew. Theo đó, bà bị ngừng tim dẫn đến tử vong tại nhà riêng, do mưa bão khiến lực lượng cấp cứu không thể có mặt kịp thời.

Nghiêm trọng hơn, cơn bão lịch sử này, không chỉ tàn phá những thứ trên đường đi của nó, mà còn cướp đi 500 sinh mạng ở Haiti khi đi qua biển Caribê. Không chỉ tấn công bang Florida, mà bão Matthew còn khiến người dân ở dọc bờ biển Georgia đến Nam Carolina và Bắc Carolina phải sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Và dù miền nam Florida đã được nhận định là thoát bão, nhưng chính phủ và Tổng thống Mĩ Barack Obama vẫn cảnh báo người dân không nên chủ quan.