Bão số 6 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi và suy yếu dần

11/10/2020, 13:50 GMT+07:00

Theo bản tin vào lúc 11h trưa ngày 11/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 6 đã đổ bộ vào đất liền của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Hiện, cơn bão này đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

 
Vị trí và hướng đi bão số 6. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Vị trí và hướng đi bão số 6. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

>>> Xem thêm: Huế: Thai phụ chuyển dạ trong mưa bão, sinh con ngay trên đò

Bão số 6 đổ bộ vào đất liền sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trong 12h tới, bão số 6 sẽ di chuyển theo hướng Tây và đi sâu vào đất liền. Mỗi giờ bão số 6 sẽ đi được khoảng 25km và sau đó yếu dần thành vùng áp thấp tại khu vực Nam Lào.

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn lời của ông Khiêm cho biết: "Do ảnh hưởng của bão số 6, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quan trắc được gió cấp 8, giật cấp 10, vùng ven biển có gió giật cấp 6-7. Gió mạnh nhất từ sáng nay đến trưa với sức gió cấp 8, giật cấp 10". 

 
Sức gió mạnh từ bão đã khiến biển động mạnh. (Ảnh: VTC News)
Sức gió mạnh từ bão đã khiến biển động mạnh. (Ảnh: VTC News)

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - ông Nguyễn Quốc Việt đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình mưa bão ở địa phương. Theo đó, toàn khu vực đảo Lý Sơn hiện đã mất điện, các du khách đều an toàn về đến đất liền. Hiện tại, 1 ghe nhỏ ở đỏ đã bị sóng đánh vỡ, 600 tàu cá đã neo đậu ở cảng. Thêm vào đó, có 375 ngư dân trên 27 tàu cá đã neo trú tại các bãi đá, hải đảo.

 
Sóng đánh vào bờ kè ở đảo Lý Sơn sáng 11/10. Ảnh: (VnExpress)
Sóng đánh vào bờ kè ở đảo Lý Sơn sáng 11/10. Ảnh: (VnExpress)

>>> Xem thêm: Trực thăng thả lương thực tiếp tế cho 8 người kẹt trên tàu Vietship 01

Cảnh báo mưa lớn sẽ diễn ra tại khu vực đất liền

Thêm vào đó, cơ quan khí tượng cho biết, kể từ ngày 11/10 đến 13/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ hứng nhiều đợt mưa lớn liên tiếp. Đặc biệt, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, lượng mưa dao động từ 400-600mm; 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị sẽ từ 300-500m; Bình Định, Phú Yên sẽ là 200-400mm. Phía Bắc Tây Nguyên và Nam Hà Tĩnh: 200-300mm.

Phó Chánh văn phòng Uỷ ban Quốc gia - ông Nguyễn Hữu Hùng chia sẻ thêm, để có thể ứng phó và khắc phục kịp thời với bão số 6, quân đội đã huy động hơn 200.000 người khẩn trương túc trực tại những khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng để giúp người dân. 

 
Mưa, lũ đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà dân bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: 24h)
Mưa, lũ đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà dân bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: 24h)

Ngoài ra, ông Hùng đã đưa ra nhận định, nếu tình trạng mưa lũ vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới, sẽ có thêm nhiều nơi bị ngập úng nặng và tình trạng cô lập sẽ kéo dài. Vậy nên, cơ quan chức năng cần tiến hành lên phương án cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng để có thể đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra nhận định, năm 2020 thời tiết có khá nhiều dị thường, thiên tai khắc nghiệt hơn so với những năm trước. Vì vậy, ông Cường đã lưu ý mọi người cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan và nên chủ động ứng phó với bão lũ từ thời điểm hiện tại cho đến cuối năm 2020.

 
Nước lũ nhấn chìm nhà của người dân. (Ảnh: TTXVN)
Nước lũ nhấn chìm nhà của người dân. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Người dân phố cổ Hội An đội mưa, lội nước khuân đồ chạy lũ

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

DỰ BÁO SẼ XUẤT HIỆN LIÊN TIẾP 2 ĐỢT ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRONG 10 NGÀY TỚI

Liên quan đến tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung trong những ngày qua, mới đây Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Hoàng Phúc Lâm cũng đã chia sẻ một số thông tin mới. 

Cụ thể, ông Lâm nhận định, từ ngày 10-15/10, khả năng sẽ có thêm áp thấp nhiệt đới được hình thành tại khu vực Biển Đông. Hướng di chuyển của cơn bão này được dự báo sẽ đi vào khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. 

Không dừng lại ở đó, từ ngày 15-20/10, Biển Đông sẽ xuất hiện thêm 1 cơn áp thấp nhiệt đới.

"Áp thấp nhiệt đới, bão sẽ hình thành dồn dập, liên tục trong những ngày tới. Nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam, Nam Trung Bộ", lãnh đạo cơ quan khí tượng cho biết thêm.

Xem thêm tại đây!