Bão số 6 cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 170km

10/11/2019, 18:05 GMT+07:00

Mới đây nhất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra những thông báo mới nhất về tình hình cơn bão số 6 có tên Nakri tiến vào đất liền nước ta.

Bão số 6 cách bờ biển các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa 170 km

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cho biết vào hồi 13h ngày 10/11, bão số 6 đã tiến gần hơn, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định cho tới Khánh Hòa chỉ khoảng 170 km về phía Đông. Vị trí tâm bão được xác định ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm là cấp 10 (từ 90 - 100 km/h), gió giật cấp 13. Trong phạm vi 150 km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 6 và giật từ cấp 8 trở lên. 

Trong vòng 12 giờ tiếp theo, dự báo bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được từ 10 - 15 km và hướng vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Sức gió ước tính có thể mạnh lên tới cấp 8 - 9, giật cấp 11.

>>Xem thêm: Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

 
Vị trí và đường đi của cơn bão số 6 (Ảnh: TTDBKTTV)
Vị trí và đường đi của cơn bão số 6 (Ảnh: TTDBKTTV)

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 11/11, vị trí tâm bão được xác định ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, tức là nằm ngay trên khu vực đất liền các tỉnh từ Bình Định trở vào cho đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể lên đến cấp 8 (khoảng 60 - 75 km/h), giật cấp 11.

Khoảng 12 đến 24 giờ sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15 km rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. 

>>Đừng bỏ lỡ: Diễn biến tiếp theo của bão số 6, Quảng Ngãi đến Khánh Hòa hứng bão​

 
Ảnh chụp của bão số 6 trên trang windy.com (Ảnh: windy.com)
Ảnh chụp của bão số 6 trên trang windy.com (Ảnh: windy.com)

Vị trí tâm vùng áp thấp lúc 13 giờ ngày 11/11 được xác định ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia. Sức gió mạnh nhất vùng tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (khoảng 40 km/h). 

Do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh, trên Biển Đông, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định ở phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc. Bán kính gió có thể mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên.

Cảnh báo mưa bão trên biển, trên đất liền và nguy cơ lũ về gây sạt lở

Mưa bão kết hợp với không khí lạnh sẽ khiến cho vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13. Sóng biển cao từ 5-7m; biển động rất mạnh. Trong khi đó, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Ngoài ra, từ nay cho tới ngày 12/11, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở vào cho đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực lên tới 100 - 200 mm. Cá biệt có những nơi mưa cục bộ, lượng mưa có thể lên tới trên 300 mm.

>>Bạn có biết: Vì sao Miền Trung thân thương của chúng ta luôn phải gánh chịu những cơn bão lớn?​

 
Người dân Bình Định khẩn trường giằng chống mái nhà trong mưa lớn (Ảnh: Lao động)
Người dân Bình Định khẩn trường giằng chống mái nhà trong mưa lớn (Ảnh: Lao động)

Bão về kéo theo nguy cơ xuất hiện một đợt lũ ở khu vực Thừa Thiên Huế - Khánh Hòa và Tây Nguyên. Lũ về sẽ khiến nước trong các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, phía Nam Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1 - báo động 2, sông nhỏ lên trên báo động 2; các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3.

 
Người dân Quy Nhơn chủ động gia cố kè phòng chống bão (Ảnh: Kinh tế môi trường)
Người dân Quy Nhơn chủ động gia cố kè phòng chống bão (Ảnh: Kinh tế môi trường)

Ngoài ra, cũng cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi, ngập lụt ở những nơi trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Các tỉnh từ Quảng Ngãi cho tới Khánh Hòa cần chú ý, có thể xảy ra ngập lụt sâu, gây ảnh hưởng tới các hồ chứa thủy lợi xung yếu. 

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, thủ tướng chính phủ đã có công điện khẩn gửi tới các địa phương khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, yêu cầu triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 6.

Với tình hình mưa bão phức tạp, thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải liên tục cập nhật tình hình để có biện pháp kịp thời ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất...>>ĐỌC THÊM