Bão số 5 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Bình - Đà Nẵng chiều ngày 18/9

15:45 16/09/2020

Theo thông tin từ Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, dự kiến bão số 5 có thể sẽ đổ bộ vào đất liền trong trưa chiều ngày 18/9.

Những tỉnh có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão số 5 là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.


Mưa lũ gây xói lở đất, phá hủy nhà dân. (Ảnh: VietNamNet)
Mưa lũ gây xói lở đất, phá hủy nhà dân. (Ảnh: VietNamNet)

Mỗi ngày bão số 5 có thể tăng 1-2 cấp

Trong cuộc họp khẩn để đưa ra các biện pháp ứng phó với bão số 5 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra vào trưa ngày 16/9, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - ông Mai Văn Khiêm cho biết, 10h sáng ngày 16/9, bão số 5 đã cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã lên đến cấp 8, gió giật cấp 10. 


Vị trí và hướng đi bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Vị trí và hướng đi bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Theo như nhận định từ ông Khiêm cho biết, trong vòng từ 24-48 giờ tiếp theo, dự báo bão số 5 có thể tăng thêm 1-2 cấp vào mỗi ngày. Đồng thời, ông Khiêm cũng lưu ý rằng, dù hoàn lưu bão số 5 đang lệch hướng về phía Tây dù tâm bão hiện đang ở ngoài, vậy nên phía trong đất liền có thể sẽ xuất hiện mưa và gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Hà Nội đề phòng lốc sét, Sài Gòn nhiều mây

Có khả năng bão số 5 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Bình - Đà Nẵng

Ngoài ra, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia còn cho biết, bão số 5 hiện đang di chuyển với tốc độ rất nhanh. Cường độ của cơn bão này có thể sẽ đạt đến cấp 12 và giật cấp 14. Khu vực thuộc vùng ven biển miền Trung (từ Quảng Bình đến TP Đà Nẵng) có khả năng sẽ hứng chịu những trận mưa lớn kèm theo đó là gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.  


Dự báo chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: Pháp Luật)
Dự báo chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: Pháp Luật)

Theo như dự kiến từ cơ quan khí tượng cho biết, nếu không chịu ảnh hưởng từ tác động bên ngoài, dự kiến cơn bão số 5 này sẽ đổ bộ vào đất liền trong trưa chiều ngày 18/9. Cơn bão này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ mà trọng tâm sẽ là một số tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Sức gió của bão số 5 có thể sẽ mạnh đến cấp 10-11, giật đến cấp 13. 

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Mưa lớn kéo dài ở Trung Bộ có thể sẽ gây ra lũ lụt

Do ảnh hưởng của bão số 5, trong những ngày sắp tới, khu vực Trung Bộ sẽ liên tiếp hứng chịu những đợt mưa lớn. Mưa lớn sẽ trút xuống Trung Bộ vào chiều ngày 17/9 kéo dài đến đêm 18/9. Các tỉnh thuộc khu vực Trung Bộ, lũ cao nhất có khả năng sẽ lên đến báo động 2, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong chiều 17/9 đến đêm 18/9 sẽ có mưa rất to, lượng mưa dao động trong khoảng 200-300mm. Một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Tây Nguyên lượng mưa sẽ từ 50-150mm/đợt.


Cây xanh trên đường bị những trận bão trước đó quật ngã. (Ảnh: TTXVN)
Cây xanh trên đường bị những trận bão trước đó quật ngã. (Ảnh: TTXVN)

Các con sông ở Quảng Bình - Thừa Thiên Huế có khả năng sẽ có mức lũ lên mức báo động 1 và báo động 2. Sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Vùng núi từ Nghệ An đến Quảng Ngãi cần đề phòng tình trạng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng nặng ở những nơi trũng và thấp.

Trước tình hình khá phức tạp mà bão số 5 đang mang đến cho vùng đất liền ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ, mọi người cần thực hiện một số khuyến cáo phòng chống thiên tai từ cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé.

>>> Xem thêm: Bão số 5 di chuyển nhanh về các tỉnh miền Trung, đang mạnh dần lên

Bạn nghĩ như thế nào về việc bão số 5 có thể đổ bộ vào Trung Bộ? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Chủ động đề phòng và ứng phó trước bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền 

Cũng trong cuộc họp khẩn diễn ra vào trưa ngày 16/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã đưa ra yêu cầu cho các bộ, ngành có liên quan cần khẩn trương tiến hành vạch ra các biện pháp ứng phó kịp thời với bão số 5. 

Ngoài ra, ban chỉ đạo cần chủ động trong công tác ứng phó với bão số 5 với phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, các địa phương cần phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, giao thông nhanh chóng rà soát những phương tiện trên biển. Khẩn trương đưa người và các phương tiện vào nơi an toàn.

Đồng thời, nên di dời người dân sinh sống trên biển vào khu vực đất liền. Những công trình đang thi công cần tạm dừng hoạt động, đảm bảo an toàn cho người lao động.