Bão số 5 (Matmo) gây mưa lớn khi đánh vào một số tỉnh ở Việt Nam

30/10/2019, 15:00 GMT+07:00

Dự báo thời tiết cho các khu vực Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa khi bão số 5 (Matmo) đổ bộ vào sẽ gây ra những trận mưa lớn có thể lên đến 400-600mm/đợt.

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm dịch vụ thời tiết Mỹ (AccuWeather), thì trong tháng 10/2019, thế giới sẽ xuất hiện thêm 2 cơn bão nhiệt đới sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản cách đây không lâu. Hai cơn bão nhiệt đới này có tên là Kyarr và Matmo. 

Thông tin được cung cấp từ AccuWeather thì cơn bão Kyarr xuất hiện tại lưu vực Bắc Ấn Độ Dương. Sức gió của cơn bão này khá mạnh 177km/giờ. Cơn bão này hiện đang ở vùng biển của Ả Rập, có khả năng sẽ đổ bộ vào Oman. 

 
Hướng đi của cơn bão Matmo vào 5 giờ sáng ngày 30/10. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn)
Hướng đi của cơn bão Matmo vào 5 giờ sáng ngày 30/10. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn)

Cùng lúc này là sự xuất hiện của cơn bão Matmo tại lưu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Hiện tại Matmo đã di chuyển đến vùng Biển Đông, di chuyển vào nước ta sẽ trở thành cơn bão số 5 trong năm 2019 này.

>>> Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 5, gió giật cấp 10

Tình hình bão số 5 (Matmo) đổ bộ vào đất liền 

Tình hình mới nhất về cơn bão số 5 (Matmo) được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cập nhật vào lúc 8h30 sáng nay, Matmo đã có những chuyển biến ngày càng căng thẳng hơn. Cơn bão số 5 này đã mạnh lên cấp 9, giật cấp 11-12 và vị trí của cơn bão chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi - Khánh Hòa khoảng 270km về phía Đông. Dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ngãi và Khánh Hòa vào tối nay. 

 
Tình hình hướng di chuyển của bão số 5 (Matmo). (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn)
Tình hình hướng di chuyển của bão số 5 (Matmo). (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn)

Cụ thể là vào 16h chiều ngày 30/10, bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Mưa lớn và gió giật mạnh sẽ là những điều đáng lo ngại cho các tỉnh này khi Matmo ập đến. Sang ngày 31/10, cơn bão Matmo này sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sẽ trở thành một vùng áp thấp trên khu vực Campuchia.

>>> Bạn xem chưa: Cả tấn sò vẹm tràn vào bờ sau cơn bão, người dân Hà Tĩnh "trúng mánh"

Vậy tại sao bão số 5 (Matmo) lại gây ra mưa lớn, gió mạnh khi đổ bộ vào đất liền?

Theo như các chuyên gia của Trung tâm dịch vụ thời tiết Mỹ (AccuWeather), cơn bão Matmo này đã thu được nguồn năng lượng khá mạnh và hơi ẩm rất lớn từ vùng nước biển ấm ở đại dương. Không những thế, trên quãng đường di chuyển của mình, cơn bão số 5 này ít "tương tác" với đất liền nên nó sẽ từ một vùng áp thấp nhiệt đới tăng tốc thật mạnh lên thành bão. 

Đối với việc lấy được nguồn hơi ẩm từ đại dương thì Matmo sẽ gây ra những trận mưa rất lớn, kèm theo gió giật cấp mạnh khi đổ bộ vào nước ta. Dự báo từ AccuWeather về tổng lượng mưa mà Matmo sẽ gây nên có thể từ 100 đến 200mm. Bên cạnh đó, lượng mưa cũng có thể sẽ tăng lên nhiều hơn nữa tại một số khu vực. 

 
Ảnh mây vệ tinh của cơn bão Matmo vào năm 2014. (Ảnh: NASA)
Ảnh mây vệ tinh của cơn bão Matmo vào năm 2014. (Ảnh: NASA)

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng đã gửi cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vào 2 ngày 30-31/10, các tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ có mưa rất to. Tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng 1 số tỉnh như Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên lượng mưa có thể sẽ tăng 400-600mm/đợt.

Ngày 31/10 đến ngày 2/11, một số tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to và rất to. Lượng mưa được dự báo sẽ từ 200-300mm/đợt. Riêng Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh sẽ từ 300-500mm/đợt.

>>> Xem thêm: Bão Podul giật cấp 12, nhanh chóng tiến vào đất liền gây mưa lớn suốt kỳ nghỉ lễ Quốc khánh

 
Người dân ở huyện đảo Lý Sơn đang ra sức chuẩn tích trữ lương thực đón bão Matmo. (Ảnh: vnexpress)
Người dân ở huyện đảo Lý Sơn đang ra sức chuẩn tích trữ lương thực đón bão Matmo. (Ảnh: vnexpress)

Cộng đồng mạng ai nấy đều hoang mang, lo sợ

Sau khi thông tin về áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5 (Matmo), cộng đồng mạng ai cũng đầy nỗi lo sợ trước những tình huống nguy hiểm mà cơn bão này có thể gây ra. Trong chiều tối nay, Matmo sẽ chính thức đổ bộ vào đất liền của Quảng Ngãi và khu vực Khánh Hòa. 

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

" Năm gì đâu mà bão nhiều quá vậy trời."

"Mưa to thì ngập nặng là điều hiển nhiên rồi, lại bị mất mùa nữa rồi. Tội nghiệp người dân."

"Không biết có gây thiệt hại nặng nề như bão Hagibis ở Nhật không."

"Thương bà con miền Trung, lúc nào cũng bị bão"

Hiện tại, các tỉnh được dự báo sẽ bị bão số 5 (Matmo) đổ bộ vào đã và đang chuẩn bị các công tác phòng tránh và chống bão để giảm thiểu những tình trạng mất mát không đáng có. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nguồn tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương thì vào 4 giờ sáng ngày 30/10, vị trí tâm bão năm ở khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa. Đối với vị trí này, tâm bão chỉ cách đất liền khoảng 350km về phía Đông. 

Theo đó, khoảng 16h cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở trên vùng biển thuộc địa phận tỉnh Quảng  Ngãi - Ninh Thuận. Sức gió lúc này tại vùng tâm bão là cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Trong 24h tiếp theo, bão số 5 sẽ di chuyển với vận tốc 15-20km/giờ. khi vào đất liền thuộc các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt  đới.