Bão số 5 khiến 22.000 nhà dân tốc mái, 110 người bị thương

17:50 19/09/2020

Mặc dù suy yếu khi đổ bộ vào đất liền song sức tàn phá của cơn bão số 5 vẫn khá lớn khi gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh thành miền Trung.

Được biết, thiệt hại do cơn bão số gây ra mới đây đã được thống kê, cho thấy đã có hàng chục ngàn căn nhà bị tốc mái và hàng trăm người dân bị thương.

 
Xe ô tô bị cây đổ đè do bão. (Ảnh: BeatVN).
Xe ô tô bị cây đổ đè do bão. (Ảnh: BeatVN).

Bão số 5 gây thiệt hại nặng cho miền Trung

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tính đến sáng 19/9 đã có 1 người qua đời, 1 người mất tích, 110 người bị thương và hơn 22.000 nhà dân bị tốc mái do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Trong số các địa phương chịu ảnh hưởng từ bão số 5 thì Thừa Thiên Huế là tỉnh thành thiệt hại nặng nề nhất khi ghi nhận tới 21.000 nhà dân bị tốc mái.

 
Một ngôi nhà bị tốc mái do bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một ngôi nhà bị tốc mái do bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cụ thể, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thì đến trưa 19/9, tại Thừa Thiên Huế đã có 1 người qua đời, 95 người bị thương, 10 nhà đổ sập hoàn toàn và 21.283 ngôi nhà bị tốc mái.

Ngoài ra, ở Thừa Thiên Huế cũng bị ảnh hưởng về điện lực và viễn thông khi có 36 cột điện bị gãy đổ, 3 trạm biến áp hư hỏng, 3 trụ thông tin bị gãy và 15 tuyến cáp quang bị đứt do cây gãy đổ. Cũng tại Thừa Thiên Huế, nhiều khu vực gặp sự cố mất điện. Tuy nhiên đến 7h ngày 19/9 vấn đề này đã khắc phục được 75%.

 
Cột điện bị gió bão quật ngã trên đường. (Ảnh: Thanh Niên).
Cột điện bị gió bão quật ngã trên đường. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 5 suy yếu, các tỉnh miền Trung vẫn chịu mưa lớn hết tuần

Thiệt hại tại những địa phương khác

Cũng theo nguồn tin trên cho biết, bão số 5 khiến 15 người ở các địa phương khác bị thương, ở Quảng Trị có 1 người chưa rõ tung tích và làm 1.092 ngôi nhà bị tốc mái. Ngoài ra, Hà Tĩnh có 168 ngôi nhà bị tốc mái, con số này ở Nghệ An là 5 và Quảng Bình là 15 nhà.

Thiệt hại còn chưa hết khi bão số 5 làm 3 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó có 15 phòng học bị tốc mái. Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng khi 285ha lúa và hoa màu, 1.149ha cây lâm nghiệp cùng 300ha cây ăn quả, 40ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, hư hỏng nặng.

 
Một người bị thương được người dân xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: BeatVN).
Một người bị thương được người dân xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: BeatVN).

Giao thông cũng là phương diện bị ảnh hưởng nhiều bởi bão số 5 khi 5 điểm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, 1 điểm trên quốc lộ 9 qua địa bàn huyện Đắkkrông, tỉnh Quảng Trị bị sạt lở. Tuyến đường 14G qua địa bàn huyện Đồng Giang, Quảng Nam cũng có 1 điểm bị sạt lở và 135 điểm đường liên xã tại huyện Tây Giang, Quảng Nam bị bão số 5 làm sạt lở.

 
Một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 5 gây mưa lớn, giật cấp 13, khả năng mạnh lên khi vào bờ

Tình hình thời tiết sau bão

Theo Tuổi Trẻ, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to trong ngày và đêm 19/9. Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 20/9, lượng mưa sẽ giảm dần.

Thời tiết tại Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày 19/9 sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa mưa to do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động với cường độ giảm dần. Với kiểu thời tiết mưa dông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 
Mưa lớn xảy ra có thể gây ngập lụt tại nhiều địa phương sau bão số 5. (Ảnh: Hà Nội Mới).
Mưa lớn xảy ra có thể gây ngập lụt tại nhiều địa phương sau bão số 5. (Ảnh: Hà Nội Mới).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 5 sẽ đổ bộ vào Quảng Bình - Đà Nẵng trong chiều ngày 18/9

Bão số 5 đi qua đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho các tỉnh thành miền Trung. Hiện tại, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 5 đang khẩn trương thực hiện công tác kiểm tra, rà soát và đánh giá thiệt hại, đồng thời chung tay cùng người dân khắc phục sau bão.

Đội xe 0 đồng ở Đà Nẵng chở người bệnh, bà bầu miễn phí trong bão số 5

Bão số 5 đổ bộ khiến nhiều người dân lo lắng, thu xếp lại mọi công việc để ở nhà tránh trú bão đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Tuy nhiên, giữa lúc mưa to gió lớn này, ở Đà Nẵng vẫn có những chuyến xe miễn phí để chở người bệnh, bà bầu đến bệnh viện và trở về nhà.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đưa tin về một trường hợp là gia đình với 3 người bị thương phải vào viện cấp cứu trong đêm.

Sau đó, họ được cho trở về nhà nhưng không thể gọi được xe taxi hay xe công nghệ và lúc này, đội xe 0 đồng đã ngay lập tức có mặt, giúp đỡ và đưa người bệnh trở về nhà mà không lấy một đồng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!