Bão số 5 gây mưa lớn, giật cấp 13, khả năng mạnh lên khi vào bờ

09:45 17/09/2020

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong rạng sáng ngày 17/9, bão số 5 (tên quốc tế là Noul) đã mạnh lên trước khi đổ bộ vào đất liền.

Theo như dự kiến, cơn bão này có khả năng sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Trị - Đà Nẵng. Tuy nhiên, bão số 5 có thể đi chệch hướng sang phía Nam, mở rộng ra một số vùng có thể bị ảnh hưởng ở Nam Trung Bộ.

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Hướng di chuyển của bão số 5 trong 24h tiếp theo

Theo như Cơ quan khí tượng thuỷ văn cho biết, vào lúc 4h sáng ngày 17/9, cơn bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam. Được biết, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh đến cấp 9-10, giật cấp 12. Trong vòng 24h tiếp theo, bão số 5 sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ có thể sẽ đi được 20km, trước khi vào đất liền, có thể bão số 5 sẽ mạnh lên thêm.

Đên 4h sáng ngày 18/9, bão số 5 sẽ cách bờ biển ở các tỉnh từ Quảng Bình - Quảng Ngãi khoảng 160km. Tại đây, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã mạnh đến cấp 11, giật cấp 13. 

 
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5. (Ảnh: VTC)
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5. (Ảnh: VTC)

Trong 24-36 giờ tiếp theo, bão số 5 có thể sẽ mạnh lên thêm và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào vùng đất liền ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Đến 16h ngày 18/9, tâm bão số 5 sẽ ở khu vực biên giới giữa Việt - Lào. Trong khoảng 36-48 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25km. Sau khi đổ bộ và đi sâu vào đất liền, bão số 5 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và trở thành vùng áp thấp tại khu vực Thái Lan.

>>> Xem thêm: Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

Hai kịch bản khi đổ bộ vào bờ của bão số 5

Theo như các chuyên gia nhận định, bão số 5 hiện đang di chuyển cùng thời điểm với không khí lạnh ở phía Bắc. Thế nên, hướng đi của bão số 5 rất phức tạp. Cơ quan khí tượng cũng đưa ra 2 kịch bản về vị trí đổ bộ của cơn bão này.

 
Sóng biển đánh mạnh vào bờ. (Ảnh minh họa: 24h)
Sóng biển đánh mạnh vào bờ. (Ảnh minh họa: 24h)

Kịch bản thứ 1: Bão số 5 sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng thì các tỉnh bị ảnh hưởng từ cơn bão sẽ trải dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Những khu vực này được dự báo sẽ hứng đợt mưa lớn từ 200-300mm trong 2 ngày 17/9 và 18/9.

Kịch bản thứ 2: Bão sẽ đổ bộ chếch xuống ở phía Nam và gây ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Nếu tình trạng này xảy ra, khu vực Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện mưa dông và gió mạnh trong vài ngày.

>>> Xem thêm: Bão chồng bão: Miền Trung có nguy cơ đón thêm bão số 6 vào tháng 11

Bão số 5 gây mưa lớn trên 400mm ở một số tỉnh thành 

Bên cạnh đó, Zing dẫn nguồn tin từ Đài dự báo Hong Kong cho biết, bão số 5 sẽ quét nhanh qua một số tỉnh Quảng Bình - Quảng Nam. Trọng tâm mà bão số 5 sẽ gây ảnh hưởng lớn là ở khu vực tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Bên cạnh đó, vùng ảnh hưởng của bão có thể sẽ trải rộng từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

 
Mưa bão gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Mưa bão gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Do ảnh hưởng của bão số 5, thế nên trong chiều tối ngày 17/9 đến đêm 18/9, bão số 5 sẽ gây nên mưa lớn trên diện rộng ở một số tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lượng mưa lớn có thể dao động trong khoảng từ 200-300mm/đợt, có nơi sẽ trên 400mm.

Ngoài ra, chuyên gia khí tượng cũng đưa ra nhận định cho biết, bão số 5 có thể sẽ gây ra mưa lớn trước và trong cơn bão. Sau khi bão số 5 suy yếu, không còn chịu sự tác động của đới gió đông, mưa vẫn còn thế nhưng lưu lượng không quá lớn.

>>> Xem thêm: Bão số 5 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Bình - Đà Nẵng chiều ngày 18/9

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới nhất được cập nhật trong sáng 17/9 về cơn bão số 5. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Ảnh hưởng của bão số 5: Mưa lớn trên toàn quốc

Do ảnh hưởng của bão số 5 kèm theo đó là gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thế nên từ ngày 17/9 đến 19/9, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, biển động mạnh, gió  Tây Nam cấp 6-7, giật cấp 9. 

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông, chiều tối và đêm sẽ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ dao động từ 23-34 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông đề phòng có khả năng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 24-34 độ C. 

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ban ngày có nhiều mây, chiều tối có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ dao động từ 24-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có nhiều mây, mưa vừa và mưa to, xuất hiện dông ở một vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 20-32 độ c.