Bão số 5 di chuyển nhanh về các tỉnh miền Trung, đang mạnh dần lên

10:25 16/09/2020

Theo như dự báo thời tiết từ cơ quan khí tượng cho biết, trong đêm 15/9, áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Cơn bão số 5 này còn có tên quốc tế là Noul. 

Thời điểm hiện tại, bão số 5 đang di chuyển vào khu vực các tỉnh Trung Bộ, sức gió giật cấp 10. 

 
Nhiều người mặc áo mưa, lội nước di chuyển trên đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Zing)
Nhiều người mặc áo mưa, lội nước di chuyển trên đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Zing)

Trong 24h tiếp theo bão số 5 sẽ mạnh dần lên

Theo như Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vào 4h sáng ngày 16/9, tâm bão số 5 đã cách đảo Palawan (Philippines) 200km về hướng Tây Tây Bắc. Sức gió ở vùng gần tâm bão là cấp 8, giật cấp 10. Trong khoản 24h tới, bão số 5 sẽ di chuyển nhanh và mạnh lên thêm. 

 
Hướng di chuyển của bão số 5. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Hướng di chuyển của bão số 5. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đến 4h sáng ngày 17/9, tâm bão số 5 sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km. Sức gió lúc này sẽ mạnh lên thành cấp 9, giật cấp 11. Hiện tại, cơ quan khí tượng cũng đưa ra khuyến cáo, các tàu thuyền hoạt động ở trong vùng nguy hiểm này đều có thể có nguy cơ chịu tác động từ lốc xoáy và gió mạnh. 

>>> Xem thêm: Khu vực miền Bắc đón đợt mưa trên diện rộng

Chịu tác động của bão: Miền Bắc - Trung mưa to; miền Nam xuất hiện triều cường, ngập nặng

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão số 5 sẽ tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc từ 20-25km/h. Tâm bão sẽ hướng về các tỉnh miền Trung ở nước ta. 

Trong những ngày sắp tới, dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, do tác động của bão số 5 cộng thêm ảnh hưởng của không khí lạnh phía Bắc, thế nên nước ta có thể sẽ chịu nhiều hình thái thời tiết cực đoan. Khu vực miền Bắc và miền Trung có mưa to đến rất to. Một số vùng đô thị lớn có nguy cơ bị ngập úng nặng hoặc bị sạt lở đất và lũ quét.

 
Hàng loạt xe máy, cột đèn bị quật ngã do gió mạnh. (Ảnh: VnExpress)
Hàng loạt xe máy, cột đèn bị quật ngã do gió mạnh. (Ảnh: VnExpress)

Riêng khu vực miền Nam, bão số 5 sẽ khiến gió mùa Tây Nam tăng tần suất hoạt động, vậy nên chiều - tối sẽ có mưa lớn. Trong 4 ngày (từ 18/9 đến 21/9), khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện triều cường. Với sự kết hợp của những cơn mưa lớn kèm theo đó là triều cường, vậy nên khu vực TP.HCM có thể rơi vào tình cảnh ngập úng nặng.

>>> Xem thêm: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Các tháng cuối năm 2020, có 4-5 cơn bão gây ảnh hưởng đến đất liền

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, từ nửa cuối tháng 9/2020 đến hết năm 2020, khu vực biển Đông có khả năng sẽ đón 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, sẽ có khoảng 4-5 cơn bão gây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đất liền của nước ta.

 
Mưa lớn gây xói lở đường. (Ảnh: Nhân Dân)
Mưa lớn gây xói lở đường. (Ảnh: Nhân Dân)

Được biết, những cơn bão này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho 2 khu vực đó là Trung Bộ và phía Nam. Theo như khuyến cáo từ cơ quan khí tượng, những tỉnh thành thuộc Trung và Nam Trung Bộ nên triển khai các công tác phòng chống bão lũ. Những cơn bão có thể sẽ kéo đến dồn dập trong 2 tháng 10 và 11. 

>>> Xem thêm: Bắc Bộ có thể hứng chịu các đợt rét kỷ lục trong mùa đông năm 2020

Bạn nghĩ như thế nào về việc cơn bão số 5 đang di chuyển nhanh vào đất liền nước ta? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thời tiết trên cả nước trong ngày 16/9

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, trong ngày 16/9, trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông. 

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ dao động từ 23-35 độ C. 

Riêng khu vực thủ đô Hà Nội, ban ngày sẽ có mây và nắng; đến chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Nhiệt độ dao động từ 25-35 độ C.

Các khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế sẽ xuất hiện mây, ban ngày trời nắng, đến chiều tối sẽ xuất hiện mưa. Nhiệt độ dao động từ 25-36 độ C. 

Các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ban ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ từ 25-36 độ C.

Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông ở vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ dao động từ 20-34 độ C.