Bão số 4 giật cấp 13; miền Bắc nước ta lại đón thêm 1 đợt mưa lớn

11:45 19/08/2020

Sau khi vào khu vực Biển Đông, áp thấp nhiệt đới được hình thành từ vùng ven biển của Philippines đã mạnh lên thành bão số 4, có tên gọi quốc tế là Higos. 

Hiện tại,bão số 4 đã tiến sát vào vùng đất liền ở phía Nam của Trung Quốc. 

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc Việt Nam. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc Việt Nam. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Bão số 4 đổ bộ vào Trung Quốc

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vào lúc 4h sáng ngày 19/8, tâm bão số 4 đã ở khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh đến cấp 10; giật đến cấp 13. 

 
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 4. (Ảnh: VTC News)
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 4. (Ảnh: VTC News)

Dự báo trong khoảng 24h tiếp theo, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, hướng thẳng vào vùng đất liền phía Nam của tỉnh Quảng Đông rồi sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày 20/8, áp thấp nhiệt đới sẽ nằm ở khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp phía Bắc 20 độ vĩ Bắc, phía Tây 115 độ kinh Đông, mạnh đến cấp 6, giật cấp 8 trở lên. Tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm cao này có thể bị ảnh hưởng bởi sức gió mạnh và lốc xoáy.

Bên cạnh đó, theo dự báo, trong chiều tối và đêm nay, phía Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cô Tô) sẽ có gió giật mạnh đến cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.

>>> Xem thêm: Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn, 2 người thương vong, ngập lụt diện rộng

Bão số 4 ít có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 4 ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi đổ bộ vào vùng đất liền của Trung Quốc thì sẽ gây ra mưa lớn từ 20/8 đến 23/8 ở khu vực vùng núi phía Bắc. Nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ quét và sạt lở đất nặng. 

 
Mưa lớn gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở đất ở Lào Cai. (Ảnh: VOV)
Mưa lớn gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở đất ở Lào Cai. (Ảnh: VOV)

Trong chiều ngày 18/8, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu thông tin, tình trạng mưa lớn từ hôm 17/8 đã làm 2 người không qua khỏi; trong đó có 1 người bị lũ cuốn trôi; 1 người bị sạt lở đất vùi lấp. Tình trạng lũ lụt, kèm theo đó là sạt lở đất đã khiến tình trạng giao thông nhiều xã tại H.Sìn Hồ, Mường Tè bị gián đoạn. Ước tính tổng thiệt hại mưa lũ tại Lai Châu từ ngày 14/8 - 18/8 là 11,7 tỉ đồng. 

>>> Xem thêm: Thời tiết 17/8: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Bắc Bộ lại tiếp tục đón thêm 1 đợt mưa lớn

Trong hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm/12h; có nơi trên 60mm/12h. Sau đó sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông đề phòng có lốc sét, gió giật mạnh.

 
Một tuyến đường bị ngập nặng do mưa lớn. (Ảnh: Cung Cầu)
Một tuyến đường bị ngập nặng do mưa lớn. (Ảnh: Cung Cầu)

Từ 20/8 đến 22/8, khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to. Lượng mưa dao động trong khoảng 100 - 200mm/đợt; có nơi trên 250mm/đợt. Từ chiều 20/8 đến 22/8, khu vực Việt Bắc, Tây Bắc sẽ có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 150 - 250mm/đợt; có nơi trên 300mm/đợt. Một số tỉnh thành ở đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa rất to. 

>>> Xem thêm: Bão số 3 xuất hiện gây mưa lớn kéo dài ở miền Bắc trong những ngày tới

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình mưa bão tại Việt Nam trong những ngày qua? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết 19/8 trên cả nước

Do ảnh hưởng từ bão số 4, thế nên một số vùng trên cả nước sẽ hứng đợt mưa lớn trong hôm nay và những ngày tiếp theo. 

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 28 - 31 độ C. Sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông rải rác. Riêng khu vực Hà Nội có nhiệt độ từ 28 - 31 độ C. Buổi sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa rào và dông ở vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 31-34 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, chiều tối sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa và mưa to. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C. 

Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ dao động trong khoảng 30 - 33 độ C.