Bão số 3 tăng lên cấp 9, chiều tối nay sẽ đổ bộ từ Thái Bình đến Hà Tĩnh

18/07/2018, 09:45 GMT+07:00

Do ảnh hưởng của bão, bắt đầu từ trưa nay, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, có mưa rất to và kéo dài đến ngày 20/7.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 4 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão số 3 (bão Sơn Tinh) ở trên khu vực phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh khoảng 470 km về phía đông.

So với đêm 17.7, vùng gần tâm bão gió đã tăng lên cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/giờ, giật cấp 11. Cơn bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ cũng chậm lại, khoảng 25 - 30 km/giờ.

Cũng theo dự báo, khoảng chiều tối nay, bão số 3 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, trong đó vùng trọng tâm sẽ đi vào các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, sau đó suy giảm thành áp thấp nhiệt đới.


Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão
Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của bão, bắt đầu từ sáng nay, khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có mưa giông mạnh. Vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông gió bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11 khiến biển động rất mạnh; vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 3 - 5 m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, bắt đầu từ trưa nay, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20.7. Trong đó, lượng mưa phổ biến 100 - 300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm.

Bão số 3 tăng lên cấp 9, chiều tối nay sẽ đổ bộ từ Thái Bình đến Hà Tĩnh

Mưa lớn cũng khiến thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 18 - 21.7 có thể xuất hiện một đợt lũ. Dự báo, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức báo động 1 đến báo động 2, riêng sông Bưởi (Thanh Hóa) lũ trên báo động 2; hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở dưới mức báo động 1; các tỉnh phía Bắc, và từ Thanh Hóa đến Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.