Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào Hải Phòng-Nam Định rạng sáng nay, mưa lớn tại nhiều nơi

04/07/2019, 08:50 GMT+07:00

Bão số 2 (tên quốc tế bão MUN) giật cấp 11 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định lúc khoảng 4 giờ 30 - 5 giờ sáng nay 4-7, gây mưa to đến rất to cho miền Bắc và Bắc miền Trung, trong mưa đề phòng giông lốc và gió giật cực mạnh.

Bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền rạng sáng nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng 4 giờ 30 - 5 giờ 00 sáng nay 4-7, bão số 2 (tên quốc tế bão MUN) đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Vị trí và đường đi của bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương.Vị trí và đường đi của bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương.

Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 5 giờ ngày 4-7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (50-75 km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Ảnh mây chụp từ vệ tinh. Theo: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ƯơngẢnh mây chụp từ vệ tinh. Theo: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung Ương

Trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng sớm nay 4-7 còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

>> Có thể bạn muốn xem: Rạng sáng nay, bão số 2 giật cấp 11 đổ bộ đất liền Quảng Ninh - Nam Định

Miền Bắc và miền Trung đang mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong ngày hôm nay (04/7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh.

Hiện nay trên khu vực tỉnh Lào Cai đang có mưa vừa, có nơi mưa to.

Lượng mưa trong hơn 3 giờ qua (từ 23h/3/7 đến 1h/4/7) tại tại Dương Quý (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) 77mm.

>> Xem thêm: Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão, giật cấp 11, tiến vào Bắc Bộ

Cảnh báo lũ quét và sạt lở:

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Lào Cai có khả năng tiếp tục mưa vừa và mưa to và có khả năng lan sang tỉnh Điện Biên và Lai Châu (lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm). Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên đặc biệt tại các huyện:

 
Quảng Ninh đã cấm biển từ trưa qua (3/7)
Quảng Ninh đã cấm biển từ trưa qua (3/7)

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:

-          Tỉnh Điện Biên: Huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông, Điện Biên

-          Tỉnh Lai Châu: Huyện Tân Uyên, Than Uyên

-          Tỉnh Lào Cai: Huyện Văn Bàn, Sa Pa

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện:

-          Tỉnh Điện Biên: Huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo

-          Tỉnh Lai Châu: Huyện Sìn Hồ

-          Tỉnh Lào Cai: Huyện Bảo Thắng

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung Ương