Bạc Liêu gió giật kinh hoàng trước khi bão số 16 đổ bộ

25/12/2017, 14:30 GMT+07:00

Trước khi đổ bộ vào nước ta, bão Tembin đã cướp đi sinh mạng ít nhất 30 người ở Philippin. Tại Việt Nam, Bạc Liêu và Cà Mau là hai địa phương theo dự báo là chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão "kinh hoàng" Tembin, gió mạnh cấp 7-8

Ghi nhận tại các tỉnh ven biển ở miền Tây Nam bộ như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, những cơn mưa dầm và gió lốc đã xuất hiện từ sáng 25/12. Riêng tại tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau là hai địa phương theo dự báo là chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Tembin, gió mạnh cấp 7-8 đã xuất hiện khiến người dân phải tất bật chuẩn bị bao cát để gia cố mái nhà.

Bạc Liêu gió giật kinh hoàng trước khi bão số 16 đổ bộ


Tình hình gió giật kinh hoàng tại Bạc Liêu trước cơn bão số 16.
Tình hình gió giật kinh hoàng tại Bạc Liêu trước cơn bão số 16.

Bạc Liêu gió giật kinh hoàng trước khi bão số 16 đổ bộ


Người dân tất bật chuẩn bị bao cát gia cố mái nhà.
Người dân tất bật chuẩn bị bao cát gia cố mái nhà.

Tỉnh Bạc Liêu nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động, thông báo vùng ảnh hưởng để tàu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, kêu gọi tàu hoạt động gần bờ trú ẩn cho đến khi có thông báo cuối cùng về cơn bão nguy hiểm này.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 12g trưa nay tất cả các trường học đều đồng loạt thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 26/12. Khu vực phà Bình Khánh nối Cần Giờ với trung tâm thành phố cũng thông báo ngưng hoạt động từ 14g chiều nay.


Trường học thông báo nghỉ học để đảm bảo an toàn trước cơn bão số 16.
Trường học thông báo nghỉ học để đảm bảo an toàn trước cơn bão số 16.

Để chủ động ứng phó với cơn bão, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với chính quyền huyện Cần Giờ thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền đang đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu dự kiến sơ tán khoảng 78.000 dân ở các vùng xung yếu, tập trung ở huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo để đảm bảo an toàn.

UBND tỉnh Bình Thuận nhận định nếu bão đổ bộ vào, toàn tỉnh sẽ có 35 điểm dân cư với hơn 35.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn, nhiều nhất là ở địa bàn Phan Thiết,Tuy Phong, La Gi, Hàm Tân, Phú Quý.

Các khu vực bờ biển bị sạt lở và sập nhà do triều cường trong những ngày qua cũng đáng báo động. Hiện nay các địa phương đã cho gia cố lại kè tạm phòng tránh nguy hiểm khi bão số 16 vào đất liền.

Được biết trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin đã cướp đi sinh mạng ít nhất 30 người ở Philippin, kèm theo mưa lớn tràn vào miền Nam nước này ngày 22/12. 

Theo tin mới phát từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lúc 10h ngày 25-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,1 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/h), giật cấp 13. 

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 200km về phía Tây Bắc, khoảng 100km về phía Đông Nam tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 50km tính từ vùng tâm bão.


Vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,1 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông.
Vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,1 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu dần, tốc độ di chuyển khoảng 20km/h, đến 10 giờ ngày 26-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 104,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển Cà Mau - Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11.

Ảnh: tổng hợp Internet