Bão số 13: Huế đã có mưa to gió mạnh, tiếp tục ngập lụt

17:55 14/11/2020

Cơn bão số 13 đang tiến gần hơn vào đất liền khu vực các tỉnh miền Trung.

Do ảnh hưởng của bão, một số nơi đã bắt đầu có gió mạnh, mưa rất to, điển hình tại Thừa Thiên - Huế đã xảy ra tình trạng ngập úng.

 
Huế đã bắt đầu xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: FB: Huế).
Huế đã bắt đầu xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: FB: Huế).

>>> Xem thêm: Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

Huế bắt đầu có mưa và ngập

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền loạt ảnh cho thấy một số khu vực ở Huế đã có mưa to, thậm chí có nơi xảy ra tình trạng ngập úng. Nhiều cư dân mạng ở Huế chia sẻ lại tình hình, cho biết gió đang mạnh dần lên do ảnh hưởng bởi cơn bão số 13.

 
Đường xá bắt đầu ngập vì mưa lớn làm nước dâng cao. (Ảnh: FB: Huế).
Đường xá bắt đầu ngập vì mưa lớn làm nước dâng cao. (Ảnh: FB: Huế).

Được biết trước đó, ngay trong sáng 14/11, cơn bão số 13 đã gây ảnh hưởng đến đảo Lý Sơn, khiến khu vực này có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hiện, ven biển Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Dự báo từ chiều nay, khu vực Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có gió cấp 6-7, sau tăng cấp 8-9, vùng ven biển có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Ngoài ra, khu vực từ Nam Nghệ An đến Đà Nẵng sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa dao động trong khoảng 150-250mm, có nơi vượt mức 350mm.

 
Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng mạnh từ bão số 13. (Ảnh: FB: Huế).
Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng mạnh từ bão số 13. (Ảnh: FB: Huế).

>>> Xem thêm: Sạt lở núi ở Quảng Ngãi: 2 người may mắn thoát khỏi miệng “tử thần”

Bão Vamco đi nhanh hơn dự kiến, Huế đổi thời gian cấm dân ra khỏi nhà, Đà Nẵng sơ tán 92.000 người

Trước diễn biến phức tạp và tốc độ di chuyển có phần nhanh hơn dự kiến của cơn bão số 13 (Vamco), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng triển khai công tác sơ tán người dân. Bên cạnh đó, Thừa Thiên - Huế cũng đẩy thời gian không cho người dân ra khỏi nhà từ 18h ngày 14/11 lên 12h ngày 14/11 do bão di chuyển nhanh.

 
Các chiến sĩ cùng người dân gia cố bờ biển ứng phó bão số 13. (Ảnh: VTC).
Các chiến sĩ cùng người dân gia cố bờ biển ứng phó bão số 13. (Ảnh: VTC).

Bên cạnh đó, vào trưa 14/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã tiến hành sơ tán 92.631 người dân để phòng tránh bão số 13. Riêng quận Liên Chiểu, 59.192 người trong đó có nhiều công nhân, sinh viên ở trong những ngôi nhà trọ không an toàn cũng được địa phương đưa đi sơ tán, tránh bão.

 
Lực lượng chức năng đưa bà con đi tránh bão. (Ảnh: Người Lao Động).
Lực lượng chức năng đưa bà con đi tránh bão. (Ảnh: Người Lao Động).

>>> Xem thêm: Phố cổ Hội An: 1 tháng phải hứng chịu tới 6 đợt nước lũ

Hiện tại, cơn bão số 13 đang bắt đầu gây ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Trung. Công tác sơ tán, di dời để đảm bảo an toàn cho người dân đã được thực hiện nhanh chóng. Hi vọng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng thì mọi người sẽ được an toàn khi bão số 13 đổ bộ.

BÃO SỐ 13 SUY YẾU THÀNH ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI KHI ĐI VÀO ĐẤT LIỀN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối ngày 14/11, bão số 13 di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc khoảng 20km/giờ. 19h cùng ngày, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Đến 7h sáng ngày 15/11, bão di chuyển với hướng và vận tốc không đổi, vị trí tâm bão nằm trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13.

Trong 1 đến 2 ngày tiếp theo. Bão giữ nguyên hướng đi, vận tốc đạt 15-20km/giờ, đi sâu vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, sau suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!