Bão số 13 di chuyển nhanh, tăng cường độ với sức gió giật cấp 17

10:40 14/11/2020

Cơn bão số 13 có tên quốc tế Vamco đang tiến sát vào đất liền khu vực miền Trung nước ta.

Hiện, bão có xu hướng mạnh lên, hướng di chuyển cũng hết sức phức tạp và khó dự đoán.

 
Người dân đưa thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. (Ảnh: Nhân Dân).
Người dân đưa thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. (Ảnh: Nhân Dân).

>>> Xem thêm: Phố cổ Hội An: 1 tháng phải hứng chịu tới 6 đợt nước lũ

Bão số 13 tiến nhanh, đảo Lý Sơn đã có gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 8h sáng ngày 14/11, vị trí tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 322km, Thừa Thiên - Huế khoảng 416km và cách Quảng Trị khoảng 467km. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Trong bản tin cập nhật hồi 9h của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoàn lưu của bão số 13 đã bắt đầu gây ảnh hưởng, khiến đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

 
Khu vực ven biển có gió mạnh, sóng lớn. (Ảnh: VTC).
Khu vực ven biển có gió mạnh, sóng lớn. (Ảnh: VTC).

Dự báo đến tối ngày 14/11, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc khoảng 20km/giờ. Đến 19h cùng ngày, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Khoảng từ 12 đến 24 giờ kế tiếp, bão có hướng di chuyển và vận tốc không đổi, đồng thời sẽ suy yếu dần. Đến 7h sáng ngày 15/11, vị trí tâm bão nằm trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13.

Trong 1 đến 2 ngày tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển, vận tốc đạt 15-20km/giờ, đi sâu vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, sau suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi suy yếu thành một vùng áp thấp nằm trên khu vực Lào - Thái Lan.

 
Hình ảnh dự báo hướng di chuyển của bão số 13. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).
Hình ảnh dự báo hướng di chuyển của bão số 13. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

>>> Xem thêm: Sạt lở núi ở Quảng Ngãi: 2 người may mắn thoát khỏi miệng “tử thần”

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 13

Do ảnh hưởng của bão số 13, vùng ven biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 13-14, giật cấp 17 từ ngày 14/11. Khu vực ảnh hưởng của bão có sóng biển cao 5-7m, vùng gần tâm bão 9-11m, biển động rất mạnh.

Khu vực biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Lý Sơn, đảo Cù Lao Chàm và Hòn Ngư xuất hiện mưa bão, gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14, biển động rất mạnh. Vùng biển khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, biển động rất mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng mực nước dâng cao từ 0,5-1,0 do ảnh hưởng từ bão. Khả năng xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp ven biển, cửa sông, đầm phá tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

 
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Tiền Phong).
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Tiền Phong).

Từ chiều ngày 14/11 đến 16/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình có mưa, lượng mưa dao động trong khoảng 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm. Khu vực Thanh Hóa, Bắc Nghệ An và Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa dao động trong khoảng 50-150mm/đợt.

>>> Xem thêm: Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

Hiện tại, công tác ứng phó với bão số 13 đang được các địa phương triển khai hết sức khẩn trương. Hi vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các tỉnh miền Trung, đặc biệt những nơi chịu ảnh hưởng của bão sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

ĐÀ NẴNG KHẨN TRƯƠNG CHỐNG BÃO

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, đã ký công điện khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả của bão số 13.

Các ban, ngành, địa phương cần nhanh chóng sơ tán người dân đang sinh sống tại nhà không kiên cố đến nơi an toàn và hoàn thành việc này trước 11h ngày 14/11.

Ngoài ra, công điện nêu rõ: "Lưu ý các quận ven biển phải tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng ven biển do bão khi sơ tán người dân sống tại khu vực ven biển để đảm bảo an toàn".

Xem thêm TẠI ĐÂY!