Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn ở nhiều tỉnh

10/11/2020, 13:15 GMT+07:00

Sáng ngày 10/11, bão số 12 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Bình Định - Ninh Thuận, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

10h trưa cùng ngày, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền có sức gió mạnh cấp 6-7; giật cấp 9. Trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 10-15km/h, dần tiến sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.

Hình ảnh vệ tinh của bão số 12 cho thấy rìa ngoài của bão bao trùm lên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, khu vực này đang có mưa lớn. (Ảnh: Zing)Hình ảnh vệ tinh của bão số 12 cho thấy rìa ngoài của bão bao trùm lên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, khu vực này đang có mưa lớn. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Thủ tướng gửi thư biểu dương lực lượng công an giúp dân trong bão lũ

Mưa lớn ở nhiều nơi thuộc khu vực Nam Trung Bộ do ảnh hưởng từ bão số 12

Cơ quan khí tượng cho biết, vùng biển từ các tỉnh Quảng Ngãi đến Ninh Thuận đều có mưa to, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 4-6m. Khu vực đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa, sức gió mạnh cấp 6-7; giật cấp 9. 

 
Một số khu vực bị ngập cục bộ do mưa lớn. (Ảnh: Zing)
Một số khu vực bị ngập cục bộ do mưa lớn. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với luồng không khí lạnh, từ ngày 10-12/11, Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa sẽ có mưa lớn với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; có nơi sẽ lên đến 450mm. Tại khu vực Quảng Bình, phía nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.

Lượng mưa lớn liên tục trút xuống như vậy, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, nguy cơ sẽ xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông từ Quảng Trị - Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên. Thời gian nước lũ lên nhanh là từ đêm 12/11 đến 13/11. 

 
Đường phố Nha Trang đã gánh chịu những cơn gió mạnh, kèm mưa nặng hạt trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường phố Nha Trang đã gánh chịu những cơn gió mạnh, kèm mưa nặng hạt trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Khiêm cho hay: "Khu vực miền Trung đã mưa lũ rất lâu, nhiều nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm trong các bản tin dự báo về những vị trí thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất thời gian qua, để các địa phương có phương án ứng phó".

Theo ghi nhận từ báo Tuổi Trẻ cho biết, vào sáng ngày 10/11, khu vực thị xã Đông Hòa (phía Nam tỉnh Phú Yên) đã xuất hiện gió lớn và giật mạnh. Lượng mưa lớn liên tục trút xuống khu vực này từ đêm ngày 9/11 khiến 2 hồ thủy lợi phải tiến hành xả lũ để điều tiết. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho hay, một số nơi ở Phú Yên ghi nhận lượng mưa rất to: Hòa Vinh (thị xã Đông Hòa): 156mm; Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa): 182mm; Hòa Thắng (huyện Phú Hòa): 135mm; An Chấn (huyện Tuy An): 134mm...

 
Một số cây xanh trên đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) bị bật gốc trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số cây xanh trên đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) bị bật gốc trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Người dân kêu cứu trong mưa lũ, lực lượng cứu hộ bơi vào giải cứu

45 xã, phường, thị trấn ở Phú Yên bị mất điện 

Theo báo Thanh Niên đưa tin, đến 9h sáng ngày 10/11, toàn bộ khu vực thuộc Thị xã Đông Hòa (Phú Yên) đã bị mất điện. Thêm vào đó, Điện lực Phú Yên cũng cập nhật thông tin mới nhất cho biết, hiện có 45/110 xã, phường, thị trấn mất điện.

 
Cây đổ do bão số 12 ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, sáng 10/11. (Ảnh: Zing)
Cây đổ do bão số 12 ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, sáng 10/11. (Ảnh: Zing)

Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - ông Nguyễn Tấn Chân, cho biết, hiện nước lũ cũng đã tràn qua tuyến đường thuộc xã Hòa Tâm. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành cấm các phương tiện di chuyển qua tuyến đường này để đảm bảo an toàn. Nhiều đập tràn trên tuyến Quốc lộ 29 bị ngập nặng; 2 xã Hòa Mỹ Đông và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) bị chia cắt vì 2 cây cầu lớn là Bến Trâu và Bến Lội bị nước lũ nhấn chìm.

 
Bão số 12 đã ảnh hưởng đến thành phố Nha Trang trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)
Bão số 12 đã ảnh hưởng đến thành phố Nha Trang trong sáng 10/11. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo cập nhật mới nhất của Dự báo thời tiết VTV, khu vực Nha Trang sẽ có mưa dồn dập ngay trong chiều và đêm ngày 10/11. Hiện tại, Cục hàng không Việt Nam đã quyết định cho tạm dừng khai thác 5 sân bay Phù Cát, Tuy Hòa, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột và Liên Khương cho đến 16h ngày 10/11. 

 
Một số đập tràn trên Quốc lộ 29 bị ngập, hiện lực lượng chức năng cấm người dân và phương tiện qua lại. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số đập tràn trên Quốc lộ 29 bị ngập, hiện lực lượng chức năng cấm người dân và phương tiện qua lại. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển, sơ tán dân để ứng phó với bão số 12

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới nhất về bão số 12. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình bão, lũ tại YAN, cùng đón xem nhé!

BÃO SỐ 13 DI CHUYỂN NHANH, ĐỔ BỘ VÀO CÁC TỈNH TRUNG BỘ VÀO CUỐI TUẦN NÀY

Liên quan đến tình mưa bão, như trước đó đã đưa tin, ngay trong chiều ngày 9/11, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết cho biết, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Philippines đã mạnh lên thành bão số 13. Hiện tại, cơn bão này đang di chuyển theo hướng vào Biển Đông. 

Trong khoảng 10 ngày qua,  các tỉnh miền Trung đã phải oằn mình chống chọi với 2 cơn bão liên tiếp đó là bão số 12 và số 13. Điểm đặc biệt lưu ý, cơn bão số 13 (Vamco) này có khả năng sẽ mạnh lên gấp nhiều lần trong 36 giờ tiếp theo.

"Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, cường độ mạnh nhất trên Biển Đông có khả năng đạt cấp 13-14, giật cấp 16. Dự báo bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 14-15/11", ông Năng cho hay.

Xem thêm tại đây!