Bão số 10 bắt đầu gây mưa to cho Nam Trung Bộ từ chiều 4/11

04/11/2020, 11:55 GMT+07:00

Cơn bão số 10 đang tiến gần hơn đến đất liền nước ta với hướng đi phức tạp.

Để chủ động ứng phó với bão số 10, các địa phương đã lên phương án di dời người dân, đồng thời không ngừng cập nhật, theo dõi tình hình của bão.

 
Bờ biển xuất hiện sóng dữ vì ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Bờ biển xuất hiện sóng dữ vì ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Bão số 10 dự báo đổ bộ hướng vào các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Bão số 10 có khuynh hướng đi chệch xuống phía Nam

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào lúc 7h ngày 4/11, vị trí tâm bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Nam Đông Nam. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 12h tiếp theo, bão cách khu vực Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 330km về phía Đông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

 
Hướng đi của cơn bão số 10. (Ảnh: NCHMF).
Hướng đi của cơn bão số 10. (Ảnh: NCHMF).

Đến sáng sớm ngày 5/11, vị trí tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 190km về phía Đông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khoảng từ 1-2 ngày tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây Tây Nam, vận tốc mỗi giờ khoảng 10-15km. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Khi đi sâu vào đất liền, bão tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Đến sáng sớm ngày 6/11, vị trí tâm áp thấp nằm trên khu vực Tây Nguyên. Vùng gần tâm áp thấp có gió mạnh dưới cấp 6.

 
Một khu vực bị ngập vì mưa lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một khu vực bị ngập vì mưa lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Goni trở thành bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020

Mưa lớn tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 nên từ đêm ngày 4-6/11, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định xuất hiện mưa rất to, lượng mưa dao động trong khoảng 250-350mm/đợt. Tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị cũng có mưa to đến rất to, lượng mưa dao động trong khoảng từ 100-200mm/đợt.

 
Miền Trung có nguy cơ ngập trở lại vì mưa lớn xuất hiện. (Ảnh: Lao Động).
Miền Trung có nguy cơ ngập trở lại vì mưa lớn xuất hiện. (Ảnh: Lao Động).

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 10 tuy không phải cơn bão mạnh, chỉ ở cấp 8-9, nhưng có thể biến đổi rất nhanh do chịu tác động của yếu tố ngoại lực.

Ông Khiêm cũng nói thêm về ảnh hưởng của cơn bão đến tàu thuyền và việc nuôi trồng thủy sản của người dân: “Đến chiều 4/11, khi còn cách đất liền khoảng 300 km, bão số 10 đã gây ra gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 ở vùng ven biển, đất liền từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Đây sẽ là tình huống rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản ở khu vực này”.

Bên cạnh đó, do có mưa to nên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên sẽ xuất hiện tình trạng lũ dâng cao trở lại, vùng núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

 
Sạt lở đất khiến nhiều nhà dân bị hư hại. (Ảnh: VNExpress).
Sạt lở đất khiến nhiều nhà dân bị hư hại. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Hình ảnh cuồng phong, mưa lớn khi bão Goni càn quét Philippines

Hiện tại, các công tác ứng phó cơn bão số 10 đã được các địa phương gấp rút thực hiện. Hi vọng, với sự chuẩn bị này, cơn bão số 10 sẽ không gây ra thiệt hại quá lớn về người và của cho người dân miền Trung.

CHỦ ĐỘNG SƠ TÁN NGƯỜI DÂN TRƯỚC CƠN BÃO SỐ 10

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, nhiều tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Nam và Quảng Ngãi đã nhanh chóng lên phương án sơ tán người dân.

Tại Quảng Ngãi, Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc khẩn trương di dời người dân, đặc biệt là ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, nơi ngập sâu, trũng thấp và khu vực đang bị sạt lở đến nơi tránh trú an toàn. 

Phía UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các địa phương rà soát, kiên quyết di dời người dân, phương tiện và tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị phổ biến tuyên truyền rộng rãi về phương án ứng phó thiên tai theo từng cấp độ.

Vấn đề lương thực và các nhu yếu phẩm cũng được tỉnh đảm bảo tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Các địa phương ven biển, cửa sông đảm bảo an toàn cho các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm nếu có tình huống xấu xảy ra do ảnh hưởng của bão. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!