Bão số 1 đang mạnh lên, TP.HCM đã có mưa to kèm gió lớn

16:45 13/06/2020

Đến chiều 13/6, bão số 1 (có tên gọi quốc tế là Nuri) vẫn tiếp tục mạnh lên với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 11.

Tại khu vực TP.HCM thời tiết bắt đầu chuyển xấu, nhiều nơi đã có mưa to kèm gió mạnh, người dân cần hết sức đề phòng khi di chuyển.

 
Khu vực ven biển có sóng lớn do ảnh hưởng của bão (Ảnh: VTC)
Khu vực ven biển có sóng lớn do ảnh hưởng của bão (Ảnh: VTC)

>>Xem thêm: Bão số 1 giật cấp 10 xuất hiện trên biển Đông

Bão số 1 mạnh lên

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 13h ngày 13/6, tâm bão số 1 nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Bắc. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 8 (tức khoảng 60-75km/h), giật cấp 11. Trong khoảng 100km tính từ tâm bão, gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên. 

Dự báo, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km và có thể mạnh thêm trong vòng 12h tới. Đến 1h ngày 14/6, tâm bão ở vị trí cách đất liền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khoảng 120km về phía Đông Nam. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (tức 60-90km/h), giật cấp 12. 

Đến 13h ngày 14/6, tâm bão sẽ vào đến đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên tới cấp 8, giật cấp 10.

 
Dự báo hướng di chuyển của bão (Ảnh: TTDBKTTVQG)
Dự báo hướng di chuyển của bão (Ảnh: TTDBKTTVQG)

>>Đọc thêm: Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

Bão sẽ suy yếu thành vùng áp thấp sau khi đi sâu vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão, tại khu vực Bắc Biển Đông bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa trong thời gian này sẽ có mưa bão kèm gió mạnh cấp 6 đến cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua gió có thể mạnh đến cấp 8, cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5,5m; biển động rất mạnh. Các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên khu vực cần đặc biệt lưu ý tìm nơi tránh trú an toàn.

Bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc trong vòng 24 đến 48h tiếp theo. Sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi sâu vào đất liền, cuối cùng là thành một vùng áp thấp.

 
Tàu thuyền cần tìm nơi neo đậu an toàn (Ảnh: 24h)
Tàu thuyền cần tìm nơi neo đậu an toàn (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân khiến bão lớn luôn xảy ra ở miền Trung

TP.HCM trời đã chuyển xấu, có mưa gió lớn

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, do ảnh hưởng của bão, gió tây nam sẽ mạnh lên gây mưa lớn tại TP.HCM và các vùng lân cận. Tại các vùng trũng thấp, người dân cần đặc biệt đề phòng ngập úng. 

Từ 14h ngày 13/6, TP.HCM đã có một số thay đổi về thời tiết. Trời chuyển xấu với mây đen kéo đến khá nhiều. Sau đó mưa đã diễn ra ở một số khu vực như quận 2, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh,... Không chỉ có mưa mà các đợt gió lớn cũng đang diễn ra tại địa bàn. Trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) một nhành cây lớn đã bị gãy đổ do mưa gió khiến người dân di chuyển qua khu vực gặp khá nhiều khó khăn.

 
Mưa lớn trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM vào chiều 13/6 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Mưa lớn trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM vào chiều 13/6 (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Cây bị gãy trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cây bị gãy trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM (Ảnh: Tuổi trẻ)

Một cây ngã đổ tại quận Tân Phú, TP.HCM (Ảnh: Tôi là người Tân Phú)Một cây ngã đổ tại quận Tân Phú, TP.HCM (Ảnh: Tôi là người Tân Phú)

Tuy nhiên mưa chỉ diễn ra rải rác thành từng đợt nhỏ rồi ngắt quãng, trời âm u với nhiều mây đen. Dự báo chiều tối nay, khu vực phía bắc, phía tây thành phố sẽ mưa lớn, có thể gây ra ngập úng.

Các diễn biến tiếp theo về cơn bão số 1 sẽ được cập nhật tại YAN!

Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Nhiều khu vực mưa lớn do ảnh hưởng của bão

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều tối 13/6, nhiều khả năng sẽ xuất hiện mưa dông. Có nơi có thể xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ đêm 13/6 đến ngày 15/6, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa to đến rất lớn.

Mưa lớn sẽ chủ yếu tập trung tại khu vực ven biển, TP.HCM và các vùng lân cận. Trong thời gian này, người dân cần hết sức đề phòng khi đi ra đường.