Bão số 1 hoành hành ở Thái Lan: Gần 40 ngàn du khách bị "cô lập" trên đảo, nhiều người chết mất tích

05/01/2019, 17:20 GMT+07:00

Sóng ở Vịnh Thái Lan và biển Andaman sẽ tiếp tục mạnh, ở độ cao 3-5m. Người dân ở bờ biển phía đông đã được cảnh báo về những nguy hiểm...

Hiện có khoảng 20.000 du khách trên đảo, song nơi này đang bị cô lập hoàn toàn với đất liền. Mọi phương tiện đã ngừng hoạt động từ ngày 3/1. Khoảng 15.000 du khách cũng đang mắc kẹt trên đảo Koh Phangan và 4.000 người khác kẹt lại trên đảo Koh Tao, theo TTXVN. 

Theo thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), bão Pabuk đổ bộ bờ biển của tỉnh này vào chiều 4/1 với sức gió tối đa lên tới 70km/giờ. Bão mạnh kèm mưa to, gió lớn, khiến sóng biển dâng cao đã gây thiệt hại trên diện rộng, làm gãy đổ nhiều cột điện, cũng như cô lập nhiều tuyến giao thông.

Cụ thể, Sân bay Surat Thani tại tỉnh cùng tên đã tạm thời phải đóng cửa do tình hình thời tiết xấu trong 2 ngày 4 và 5/1. Hoạt động của các dịch vụ tàu phà bị ngưng trệ. Ngoài ra, 2 dàn khoan khí đốt tự nhiên tại Vịnh Thái Lan nằm trong đường di chuyển của bão cũng đã tạm ngừng hoạt động. Các nhân viên được sơ tán vào bờ, trong khi nhiều thiết bị được chuyển tới khu vực không bị ảnh hưởng, TTXVN cho biết. 


Người dân sơ tán tránh bão. Ảnh: BBC
Người dân sơ tán tránh bão. Ảnh: BBC

Hiện có khoảng 20.000 du khách trên đảo, song nơi này đang bị cô lập hoàn toàn với đất liền. Mọi phương tiện đã ngừng hoạt động từ ngày 3/1. Khoảng 15.000 du khách cũng đang mắc kẹt trên đảo Koh Phangan và 4.000 người khác kẹt lại trên đảo Koh Tao, theo CNN.

Theo thông tin mới nhất sáng nay, cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công Thái Lan trong 30 năm đã biến thành áp thấp vào lúc 7h sáng nay (5/1) ở trung tâm ở Tháp Put, tỉnh Phangnga, Cục Khí tượng cho biết trong một bản cập nhật được phát hành lúc 9h sáng thứ Bảy.

Sóng ở Vịnh Thái Lan và biển Andaman sẽ tiếp tục mạnh, ở độ cao 3-5m. Người dân ở bờ biển phía đông đã được cảnh báo về những nguy hiểm do gió mạnh và sóng đánh vào bờ. Ngư dân được khuyên nên ở lại bờ một ngày nữa, thông báo này cũng cho biết.

Nhà chức trách báo cáo vào đầu giờ chiều nay, đã có ba người chết và nhiều người mất tích sau cơn bão, theo Bangkok Post.


Thiệt hại gây ra bởi Pabuk ở quận Muang, Nakhon Si Thammarat, vào thứ Sáu. (Ảnh: Trung tâm Asean Thái)
Thiệt hại gây ra bởi Pabuk ở quận Muang, Nakhon Si Thammarat, vào thứ Sáu. (Ảnh: Trung tâm Asean Thái)

Trước đó, Cục Khí tượng Thái Lan dự báo Nakhon Si Thammarat và Surat Thani là hai tỉnh có nguy cơ hứng chịu tác động nặng nề nhất do bão Pabuk. Ngoài ra, cơn bão này còn có thể gây ảnh hưởng tới hơn 10 tỉnh khác của Thái Lan.


Khách du lịch khởi hành từ một chuyến phà tại bến tàu Donsak ở Surat Thani. Ảnh: The Nation​
Khách du lịch khởi hành từ một chuyến phà tại bến tàu Donsak ở Surat Thani. Ảnh: The Nation​

Các chuyến bay đã hoạt động trở lại vào sáng nay tới các tỉnh phía Nam đồng thời các hãng hàng không đã bổ sung thêm các chuyến bay để hỗ trợ hành khách bị mắc kẹt, theo Bangkok Post.

Trước đó, theo Cục khí tượng Thái Lan bão Clausuk (Việt Nam gọi là bão số 1 - bão Pabuk) sẽ đổ bộ vào miền nam Thái Lan vào ngày 4 tháng 1 với sức gió 65 km/ giờ, mang theo sóng cao và gió mạnh. Bangkok Airways đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ hòn đảo du lịch nổi tiếng Koh Samui, khiến nhiều khách du lịch mắc kẹt. Các phương tiện truyền thông báo cáo rằng dịch vụ phà đến và đi từ đảo cũng bị đình chỉ. Cục Khí tượng Thái Lan đã cảnh báo mưa lớn và gió mạnh ở một số tỉnh, bao gồm cả những nơi có các đảo du lịch nổi tiếng như SamuiPhuket và Krabi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!