Báo Pháp khen ngợi công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

06/10/2020, 20:40 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, trước sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng chống dịch, Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ báo chí nước ngoài.

Sau Hàn Quốc, Úc... thì mới đây, trên tờ báo Les Echos của Pháp lại tiếp tục dành những "ngôn từ có cánh" cho công tác chống Covid-19 tại Việt Nam.

 
Báo Pháp dành lời khen ngợi cho công tác chống dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)
Báo Pháp dành lời khen ngợi cho công tác chống dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)

"Covid-19: Ngoại lệ Việt Nam"

Trang tin Les Echos tại Pháp đã đăng tải bài viết với tựa đề "Covid-19: Ngoại lệ Việt Nam". Bài báo đã ghi nhận rất nhiều thành tựu của Việt Nam trong suốt thời gian dài chống dịch vừa qua. 

Trong bài viết, phóng viên của Les Echos đã cập nhật thông tin về số người nhiễm Covid-19, ca qua đời và bệnh nhân đã được điều trị thành công.

 
Khai báo y tế tại khu vực sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Khai báo y tế tại khu vực sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)

Dẫn tin từ lời khen của Les Echos, (tạm dịch): "Từ khi những ca nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán (Trung Quốc) được phát hiện, Việt Nam đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp kiểm dịch, tạm ngừng các chuyến bay và đóng cửa biên giới, cách ly người nhập cảnh".

 
Các bác sĩ chi viện tạm biệt Đà Nẵng sau khi tình hình dịch bệnh đã ổn. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Các bác sĩ chi viện tạm biệt Đà Nẵng sau khi tình hình dịch bệnh đã ổn. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Ngoài công tác chống dịch, báo Pháp cũng khen ngợi sự phục hồi ngoạn mục của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế. Bài báo cũng cho biết, trong 9 tháng vừa qua tình hình xuất khẩu của nước ta cũng tăng thêm 4,2% và vẫn trên đà tăng trưởng.

>>> Xem thêm: Báo Úc khen Việt Nam dập dịch Covid-19 lần 2 hiệu quả và ít thương tổn

Trang tin Glute của Ấn Độ khen ngợi Việt Nam

Bên cạnh báo Pháp, trang tin Glute thuộc Ấn Độ cũng dành nhiều lời khen ngợi cho công tác chống dịch của Việt Nam. Trong ngày 5/10, trang tin này đã đăng tải bài viết: "Chiến đấu với đại dịch Covid-19: Học tập từ Việt Nam và Thái Lan".

 
Trang Glute thông tin về tình hình chống dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Glute)
Trang Glute thông tin về tình hình chống dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Glute)

Trong bài viết, phóng viên đã chỉ ra và bày tỏ sự ngưỡng mộ với nhiều điều đáng chú ý trong công tác chống dịch tại Việt Nam. Đầu tiên là việc giám sát tình hình dịch bệnh, truy vết người thuộc trường hợp F0, F1, F2,... vô cùng nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam cũng được thiết lập chặt chẽ, góp công lớn trong ứng phó nhanh trước dịch bệnh.

Ngoài ra, Việt Nam cũng khiến nước bạn ấn tượng khi có thể kiểm soát lượng khách du lịch lớn, nhắc nhở họ đeo khẩu trang khi tham quan. Theo đó, trang Glute đánh giá Việt Nam có công tác chống dịch đơn giản nhưng mang lại hiệu quả, vô cùng đáng trân quý.

>>> Xem thêm: WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực đối phó dịch Covid-19

Việt Nam tham dự kỳ họp của WHO

Từ ngày 6/10 đến ngày 9/10, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Trần Văn Thuấn đã dẫn đoàn Bộ Y tế Việt Nam tham dự buổi họp kỳ thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương do WHO (Tổ chức Y tế thế giới) tổ chức.

Tại buổi lễ, đại diện Y tế Việt Nam - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã vinh hạnh phát biểu về thành quả và kinh nghiệm chống dịch trong thời gian qua. Theo đó, ông cho biết thành quả ngày hôm nay nhờ vào hệ thống cảnh báo mạnh mẽ, sự lãnh đạo từ chính phủ và nỗ lực của toàn thể xã hội.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp WHO Tây Thái Bình Dương lần thứ 71. (Ảnh: SKĐS)
Thứ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp WHO Tây Thái Bình Dương lần thứ 71. (Ảnh: SKĐS)

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ sự biết ơn đối với lực lượng y tế thế giới đã không ngừng chống lại đại dịch. Đồng thời ông khẳng định, Việt Nam sẽ vẫn cảnh giác cao độ với Covid-19, theo phương châm "chống dịch như chống giặc".

>>> Xem thêm: Báo Anh viết về sự hồi phục thần kỳ của BN 91 mắc Covid-19

Với mọi nỗ lực vượt qua khó khăn từ dịch Covid-19 trong thời gian qua, Việt Nam xứng đáng được nhận những lời khen ngợi từ bạn bè quốc tế. Dẫu vậy, công tác chống dịch vẫn đang được thực hiện hết sức nghiêm ngặt và mong rằng mọi người "đừng ngủ quên trên chiến thắng" mà vẫn thực hiện tốt khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Việt Nam liên tục nhận "cơn mưa" lời khen từ báo chí quốc tế

"Việt Nam nghiền nát Covid-19 hay "Việt Nam lần thứ 2 đánh bại Corona 1 cách hiệu quả",... đó là những lời khen mà báo chí nước ngoài đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua. 

Bên cạnh 2 trang báo thuộc Anh và Úc, 1 số tờ báo khác tại Châu Á như Hàn Quốc (Chosun Biz) vào tháng 5 cũng đã từng viết rằng nước đã đánh bại Covid-19 bằng những số liệu như 270 người nhiễm bệnh trên tổng số dân gần 100 triệu người.

Tờ Financial Times cũng đánh giá Việt Nam kiểm soát dịch vô cùng hiệu quả, về cả thông tin, tuyên truyền và ý thức của người dân. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!