Bão số 1 đã di chuyển đến Thái Lan, hàng ngàn du khách đang "tháo chạy" khỏi các đảo nổi tiếng

14:00 04/01/2019

Cơn bão Pabuk sắp đổ bộ vào miền Nam Thái Lan được dự đoán sẽ là cơn bão trái mùa đầu tiên gây ảnh hưởng lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại nước này. 

Một số khu vực đang trong tình trạng báo động tối đa vì cơn bão Clausuk tập hợp sức mạnh vì dự kiến ​​sẽ đến bờ sớm hơn dự kiến, theo Bangkok Post .

Trước đó, theo Cục khí tượng Thái Lan bão Clausuk (Việt Nam gọi là bão số 1 - bão Pabuk) sẽ đổ bộ vào miền nam Thái Lan vào ngày 4 tháng 1 với sức gió 65 km/ giờ, mang theo sóng cao và gió mạnh. Bangkok Airways đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ hòn đảo du lịch nổi tiếng Koh Samui, khiến nhiều khách du lịch mắc kẹt. Các phương tiện truyền thông báo cáo rằng dịch vụ phà đến và đi từ đảo cũng bị đình chỉ. Cục Khí tượng Thái Lan đã cảnh báo mưa lớn và gió mạnh ở một số tỉnh, bao gồm cả những nơi có các đảo du lịch nổi tiếng như Samui, Phuket và Krabi.


Du khách nước ngoài rời sân bay Thái Lan tránh bão. Ảnh: The Nation
Du khách nước ngoài rời sân bay Thái Lan tránh bão. Ảnh: The Nation

Cảnh báo mới nhất của Cục Khí tượng Thái Lan cho biết vào sáng nay, Pabuk cũng là cơn bão "trái mùa" đầu tiên trong vòng 30 năm qua đổ bộ vào Thái Lan. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào ba điểm du lịch nổi tiếng là Koh Phangan, Koh Tao và Koh Samui vào đêm 5/1 trước khi tiến xa hơn về các tỉnh miền Nam Thái Lan.

Theo đó, tại tỉnh Nakhon Si Thammarat, gần 30.000 người đã được di tản. Du khách ồ ạt rời khỏi các đảo du lịch để tránh bão. Sân bay tỉnh cũng đóng cửa vào đêm 3/1, theo Bộ Giao thông Thái Lan.

Bangkok Post sáng nay cho biết, các nhà chức trách ở Nakhon Si Thammarat đã thực hiện các cuộc sơ tán điên cuồng khi cơn bão nhiệt đới dự kiến ​​sẽ chạm vào bờ biển của tỉnh vào tối nay (4/1), gây ra lo ngại về lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại 95 địa điểm trong tỉnh. 

Thống đốc Nakhon Si Thammarat Chamroen Thipphayaphongthada đã ra lệnh sơ tán vào sáng sớm hôm qua. Hơn 30.000 người sống ở sáu huyện ven biển của tỉnh đã được chuyển ra khỏi nhà của họ trong vòng vài giờ. 

"Chúng tôi muốn sơ tán 100% cho cư dân ở các khu vực rủi ro. Mọi người phải di dời trước vì chúng tôi không thể chờ đợi những sự cố xấu xảy ra", Thống đốc Nakhon Si Thammarat Chamroen Thipphayaphongthada cho biết trên Bangkok Post. 

Nakhon Si Thammarat được đánh dấu là tỉnh chịu gánh nặng của cơn bão nhiệt đới. 


Khách du lịch khởi hành từ một chuyến phà tại bến tàu Donsak ở Surat Thani. Ảnh: The Nation​
Khách du lịch khởi hành từ một chuyến phà tại bến tàu Donsak ở Surat Thani. Ảnh: The Nation​

Tỉnh đang lên kế hoạch sơ tán vẫn còn nhiều dân làng. Bên cạnh việc di chuyển người dân từ các ngôi làng ven biển, các quan chức cứu hộ cũng sẽ sơ tán cư dân của các ngôi làng nằm gần núi và các khu vực dễ bị ngập lụt khác. Theo Cục Thủy lợi Hoàng gia, có 95 khu vực trong tỉnh dễ bị sạt lở. 

Tổng cộng, các nhà chức trách đã chuẩn bị 190 nơi trú ẩn, chủ yếu là các cơ quan nhà nước và trường học, cho tới 86.000 người sơ tán. 

Cục Khí tượng Thái Lan trước đó đã xác nhận hôm qua rằng cơn bão nhiệt đới Chihuahua sẽ sụp đổ trên bờ của nó ngày hôm nay. Trước thông tin này, tỉnh này đã buộc phải sơ tán điên cuồng và chuẩn bị cho các hoạt động cứu hộ bởi vì trước đây, Chihuahua đã ước tính sẽ đổ bộ vào các hòn đảo du lịch như Koh Samui và Koh Phangan,..


Người dân sơ tán tránh bão. Ảnh: BBC
Người dân sơ tán tránh bão. Ảnh: BBC

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Hàng hải Wattana Kanbua kêu gọi người dân tránh xa các bãi biển trong thời gian có bão, tránh hiện tượng nước biển dâng đột ngột đe dọa đến tính mạng đồng thời cũng cảnh báo sóng biển tại khu vực Vịnh Thái Lan có thể đạt đến độ cao 7 m. Sức gió có thể lên đến 95 km/h, theo The Nation. 

Người dân tại 6 huyện của tỉnh Nakhon Si Thammarat đã được đưa đến các vùng đất cao hơn. Trường học được đóng cửa cho đến khi bão qua. Tất cả các tàu thuyền trong khu vực Vịnh Thái Lan cũng được lệnh trú tránh bão.

Cập nhật ảnh hưởng của cơn bão cho thấy, một số du khách đã bị thương và ảnh hưởng trong quá trình du lịch tại một số tỉnh của Thái Lan. 

Theo The Nation, Bangkok Post.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cơn bão tại mục Đời của YAN NEWS!