Bao người đổ xô đi đào bitcoin: "Dễ ăn thế chưa đến lượt mình"

18:00 20/04/2021

Xuất hiện từ năm 2009, Bitcoin được xem là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới do Satoshi Nakamoto lập trình nên. Mục đích khi tạo ra Bitcoin đó là muốn có một loại tiền lưu thông miễn phí toàn cầu mà không chịu sự chi phối của ngân hàng hay dịch vụ chuyển tiền.

Giá trị ban đầu của một Bitcoin rất nhỏ, chỉ bằng 1 xu Mỹ (hơn 230 đồng). Nhưng rồi qua quá trình phát triển và trở nên phổ biến hơn, Bitcoin ngày nay có thể quy đổi ra tiền mặt với giá trị khá cao.

 
Từng bị "ghẻ lạnh", Bitcoin đang trở thành đồng tiền ảo đầu tư phổ biến hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)
Từng bị "ghẻ lạnh", Bitcoin đang trở thành đồng tiền ảo đầu tư phổ biến hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)

Đỉnh điểm, vào hồi tháng 2/2021, giá Bitcoin đã vượt lên trên 52 nghìn USD (gần 1,2 tỷ đồng), xác lập kỷ lục từ khi ra đời. Điều này khiến cơn sốt tiền ảo lại càng lan rộng hơn ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng đến từ 74 quốc gia của trang Statista công bố vào tháng 2 năm nay, thì Nigeria dẫn đầu độ phổ biến về tiền ảo khi có 32% người sở hữu hoặc từng sử dụng Bitcoin. Đáng nói hơn là trong danh sách này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai.

 
Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách phổ biến về Bitcoin theo Statista. (Ảnh: Thanh Niên)
Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách phổ biến về Bitcoin theo Statista. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên thực tế, qua tìm hiểu của chúng tôi, có không ít người từng khoe thành quả “đào” Bitcoin bằng việc mua được nhà, được xe khiến bất cứ ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ. Chia sẻ với chúng tôi, anh V.A (Quảng Ninh) cho biết:

“Tôi bắt đầu tập chơi Bitcoin cùng với mấy anh đồng nghiệp được mấy năm nay rồi. May mắn vào đúng thời điểm đồng tiền tăng mạnh, nắm bắt thời cơ tôi đã thu được một khoản tương đối. Căn nhà chung cư hiện tại đang ở cũng là nhờ tiền này mà ra. Giờ có mấy người quen muốn thử tham gia tôi cũng hướng dẫn nhiệt tình.”

Trước nguồn thu nghe chừng rất hấp dẫn này, đầu tư vào Bitcoin thậm chí còn được dự báo có thể thay thế những kênh đầu tư khác như vàng hay ngoại hối. Trên mạng xã hội, sẽ không quá khó để tìm kiếm các diễn đàn về tiền ảo với hàng chục hay hàng trăm nghìn người theo dõi. Và dĩ nhiên, gần như ai tìm đến với Bitcoin cũng mang hy vọng “đào để đổi đời”.

 
Không ít người khoe thành quả phất lên nhờ "đào" Bitcoin. (Ảnh: Dân Trí)
Không ít người khoe thành quả phất lên nhờ "đào" Bitcoin. (Ảnh: Dân Trí)

Thế nhưng người khác gặp may không đồng nghĩa với việc đến lượt mình tham gia cũng sẽ vậy. Bởi lẽ, cho đến nay vẫn không có một tiêu chuẩn chính thức nào cho Bitcoin và dĩ nhiên, bất kì kênh đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro nhất định.

Chị N.N.T.M ở Hà Nội mới tập “đào” Bitcoin được một thời gian ngắn cho hay, nghe bạn bè kể đợt vừa qua kiếm được khá nhiều từ việc chơi tiền ảo nên cũng muốn thử. Song thời điểm chị tham gia, "cơn sốt" Bitcoin không còn sôi động như trước nên gần như không đem lại chút lời lãi nào.

Vấn đề may rủi khi đồng Bitcoin tăng giảm là một chuyện, đồng tiền ảo này còn đối mặt với rủi ro lớn từ việc dễ bị thao túng. Quan trọng hơn, Ngân hàng Nhà nước từng khẳng định, Bitcoin hay bất kì loại tiền ảo nào khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

 
Tuy nhiên đồng tiền ảo này cũng tồn tại không ít rủi ro. (Ảnh: Thanh Niên)
Tuy nhiên đồng tiền ảo này cũng tồn tại không ít rủi ro. (Ảnh: Thanh Niên)

Chưa kể đến việc, vì là tiền ảo nên không tránh khỏi khả năng bị sập sàn, sập mạng, gặp trục trặc trong giao dịch. Tệ hơn, còn có trường hợp bị tấn công mạng dẫn đến mất toàn bộ tiền đầu tư, gần như không có cách nào lấy lại được.

Không thể phủ nhận đã có người phất lên nhờ “đào” Bitcoin trong những năm vừa qua. Thế nhưng khi đầu tư vào bất kì một lĩnh vực gì, người chơi cũng cần phải tìm hiểu kĩ cũng như thật sự tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang.    

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BITCOIN ĐỐI MẶT NGUY CƠ SỤP ĐỔ BẤT CỨ LÚC NÀO

Theo các chuyên gia của UBS Global Wealth Management, giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng nhưng về lâu dài thì nguy cơ sụp đổ là bất cứ lúc nào. Họ lấy ví dụ từng có thời điểm Bitcoin đạt đỉnh nhưng rồi bất ngờ quay đầu giảm mạnh gây ra biến động lớn trong giới đầu tư tài chính.

Các chuyên gia còn nhận định rằng, trong tương lai, khi chính phủ các nước có quy định chặt chẽ hơn về quy chế giám sát Bitcoin thì đây cũng trở thành rủi ro cho các nhà đầu tư. Do đó, họ đưa ra lời khuyên không nên rót quá nhiều vốn vào kênh đầu tư này.

Thậm chí, cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh còn đưa ra cảnh báo, nếu mọi người đầu tư vào những đồng tiền ảo này thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc mất sạch tiền đầu tư.

Xem thêm tại đây!