Vụ cháu bé 5 tuổi bị tát sưng mặt: Bảo mẫu có thể phải chịu mức phạt lên đến 3 năm tù giam

30/07/2018, 07:00 GMT+07:00

"Theo quy định này, do cháu bé mới 5 tuổi nên hành vi của bảo mẫu có thể bị xử lý theo khoản 2 điều luật, với mức phạt tù từ 1 đến 3 năm", luật sư cho biết.

Liên quan đến vụ bảo mẫu tát bé 5 tuổi đến sưng mặt ở trường mầm non tại TP. HCM chúng tôi đã liên hệ với luật sư Giang Hồng Thanh để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Ngày 28/7, Công an huyện Bình Chánh cho biết đã thực hiện lệnh bắt và tạm giữ đối với bảo mẫu Trần Thị Hồng Phúc để điều tra, xử lý về hành vi “Bạo hành trẻ em” liên quan đến vụ tát sưng mặt cháu bé 5 tuổi ở trường gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Được biết, bảo mẫu Phúc có bằng Sư phạm mầm non. Phúc đến thử việc tại Trường mầm non Ánh Sao Vàng ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh từ tháng 2/2018 đến nay nhưng chưa được ký hợp đồng lao động chính thức.


Cháu D. bị tát sưng mặt
Cháu D. bị tát sưng mặt

Đến nay, người này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bảo mẫu khai báo, do quản nhiều cháu cùng lúc nên có áp lực, trong lúc bực tức chỉ dọa cháu P.T.N.D. (5 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) do cháu nôn, không ngờ lại gây thương tích cho cháu.

Mới đây nhất, ngày 29/7, gia đình bé gái 5 tuổi đã gửi đơn lên Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý. 

Gia đình nạn nhân cho biết, hôm 28/7, bé D. liên tục khóc, kêu đau ở tai. Thấy biểu hiện bất thường của con, anh Tuấn đưa con gái tới khám tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua thăm khám, các bác sĩ đã lấy trong tai bé D. một cục máu bầm và kết luận ban đầu bé bị viêm tai giữa cấp P - viêm mũi họng.


Trường mầm non nơi xảy ra sự việc
Trường mầm non nơi xảy ra sự việc

Anh Tuấn đau đớn chia sẻ, ban đầu gia đình không muốn làm lớn chuyện, vì hoàn cảnh cô P. cũng rất đáng thương. Kết quả giám định ban đầu cho thấy bé D. chỉ lệch một bên má, điều trị kết hợp với uống thuốc sẽ khỏi nên anh không muốn cô P. bị truy tố trách nhiệm hình sự, đồng thời sẵn sàng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cô nếu có ra tòa. Tuy nhiên, kết quả khám bệnh của bé khiến anh rất bức xúc bởi bé D. ngoài mặt sưng tím, tâm lý hoảng sợ, không dám đi học trở lại thì tai bé bị nhức và có máu bầm trong tai.


Gia đình rất xót xa khi thấy cháu D. bị đánh đến sưng mặt tại trường mầm non
Gia đình rất xót xa khi thấy cháu D. bị đánh đến sưng mặt tại trường mầm non

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng Luật sư Giang Thanh).


Luật sư Giang Hồng Thanh (Ảnh: NVCC)
Luật sư Giang Hồng Thanh (Ảnh: NVCC)

Luật sư Thanh cho biết: "Hành vi của bảo mẫu tát vào mặt cháu bé khiến cháu bị nhức tai và có máu bầm trong tai, tâm lý hoảng sợ, có dấu hiệu của tội "Hành hạ người khác" theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự".

Điều luật quy định như sau:

"Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên."

"Theo quy định này, do cháu bé mới 5 tuổi nên hành vi của bảo mẫu có thể bị xử lý theo khoản 2 điều luật, với mức phạt tù từ 1 đến 3 năm", luật sư Thanh cho biết.


Chủ cơ sở mầm non trả lời báo chí
Chủ cơ sở mầm non trả lời báo chí

Ngoài ra luật sư Thanh cũng chia sẻ: "Đối với trường mầm non Ánh Sao Vàng, nhà trường có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và tiền tổn thất tinh thần cho cháu bé. Sau đó nhà trường có quyền yêu cầu bảo mẫu hoàn trả lại khoản tiền đã bồi thường. Đây là quy định tại Điều 597 Bộ luật Dân sự".

"Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."