Có hay không bảo mẫu vứt sữa của phụ huynh, cho trẻ ăn hoa quả thối?

25/02/2017, 16:13 GMT+07:00

Thời gian gần đây, cư dân mạng Singapore và Trung Quốc bất ngờ với hình ảnh về một trung tâm giữ trẻ đối xử tồi tệ với trẻ. Những bức ảnh này ghi lại cảnh một bé gái nằm ngủ không mặc quần, nhiều bé khác ngủ trên nền gạch không có nệm, gối, chăn mền. Ngoài ra, cư dân mạng còn đồn đại, trung tâm này cho trẻ ăn trái cây, thực phẩm thối, quá hạn sử dụng. Sữa bột phụ huynh cung cấp cho trẻ thì bị vứt vào thùng rác.

Trước sự việc này, cư dân mạng đã truy tìm và khẳng định, nơi được chụp hình là một trung tâm giữ trẻ nổi tiếng tại River Valley (Singapore). Thông tin này lan quá nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trung tâm giữ trẻ.


Nhiều đứa trẻ nằm trên sàn không có chăn mền.
Nhiều đứa trẻ nằm trên sàn không có chăn mền.

Theo tìm hiểu, trung tâm này là nơi giữ trẻ uy tín nhất Singapore. Vào năm 2011, trung tâm được cấp phép giữ trẻ trong thời hạn đến 24 tháng. Đây là thời gian tối đa và rất ít trung tâm nhận được sự ưu ái này.

Samia El-ibiary, giám đốc trung tâm, thừa nhận những hình ảnh này đúng là được chụp tại trung tâm giữ trẻ của mình. Tuy nhiên, bản chất của những bức ảnh không đúng như những lời đồn đại.

Theo bà Samia El-ibiary, những bức hình này được một nhân viên cũ của trung tâm mang quốc tịch Trung Quốc chụp cách đây một năm. Nhân viên này vốn có hiềm khích với trung tâm, nên sau khi trở về nước đã đăng tải những hình ảnh này và cố tình dẫn dắt mọi người hiểu sai câu chuyện.


Bé gái nằm trong cũi không mặc quần khi ngủ
Bé gái nằm trong cũi không mặc quần khi ngủ

Hình ảnh những em bé nằm trên sàn thực chất là trẻ đang thực hiện bài tập thở và thư giãn sau bữa trưa. Bé gái nằm trong cũi không mặc quần áo, thực chất là bé này có thói quen cởi tã lúc ngủ cho thoải mái.

Riêng hình ảnh trái cây, thực phẩm thối, quá hạn sử dụng thực chất là những phần hư hỏng bị loại bỏ chứ không được đưa vào khẩu phần ăn của các bé. Sữa bột được cho là của phụ huynh gửi cho các em bị vứt vào thùng rác, thực chất là sữa bị đổ ra sàn do bất cẩn, nên khi dọn dẹp, nhân viên vệ sinh đã tiện tay cho luôn vào thùng rác. Mọi sự việc hoàn toàn không giống như những gì đang được lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Mặc dù sự thật đã được giám đốc trung tâm lên tiếng giải thích, nhưng nhiều cư dân mạng vẫn hoài nghi. Thậm chí, họ còn tạo ra phong trào tẩy chay, và khuyên mọi người không nên gửi con vào trung tâm này.

Trái với thái độ của cư dân mạng, nhiều phụ huynh có con em được gửi tại trung tâm lại tỏ ra khá bình thản. Họ cho biết không quan tâm đến những cáo buộc trên mạng xã hội.


Trái cây hỏng, sữa bị vứt vào thùng rác.
Trái cây hỏng, sữa bị vứt vào thùng rác.

Theo họ, không phải ngẫu nhiên mà trung tâm này có nhiều giải thưởng trong suốt nhiều năm liền. Nếu sự việc đúng như trong hình ảnh ghi lại, thì người giữ những hình ảnh đó cần đến cơ quan chức năng trình báo, thay vì đăng tải lên mạng xã hội. Vả lại, trong thời đại thông tin truyền thông phát triển, có rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, nếu cứ nghe một chiều mà không xác thực, thì rất dễ dẫn đến suy nghĩ sai lệch.