Bão Goni tăng cấp nhanh, được dự đoán thành siêu bão

30/10/2020, 17:50 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, nước ta, đặc biệt là khu vực miền Trung đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 9. Đến hiện nay, thiệt hại do cơn bão gây ra vẫn đang được xử lý, khắc phục. 

Tuy nhiên, thông tin từ báo Lao Động đưa tin, mọi thứ vẫn chưa dừng lại. Khả năng sắp tới Việt Nam sẽ tiếp tục đón cơn bão số 10 và cơn bão có khả năng tăng cấp thành "siêu bão". 

 
Sóng lớn trước khi bão đổ bộ. (Ảnh: Người đưa tin).
Sóng lớn trước khi bão đổ bộ. (Ảnh: Người đưa tin).

>> Xem nhanh: Cảm động hình ảnh anh Tây đi cứu trợ lũ lụt

Vị trí và cường độ hiện tại của bão Goni

Mặc dù chỉ qua một thời gian ngắn, thế nhưng bão Goni đã tăng đột biến cấp độ. Tính đến 11 giờ 30 phút ngày 30/10, vị trí toạ độ hiện tại của cơn bão là 16.4N & 132.0°E với sức gió trung bình 10 phút cấp 15 - 16 (167 - 201km/ giờ); áp suất đạt 939 mbar; di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 15km/ giờ. Cũng vào thời gian này, bão Goni đã đạt cuối cấp 15 và có khả năng tăng mạnh thành "siêu bão" (đạt cấp 16 trở lên).

Một số Cơ quan khí tượng trên Thế giới cho rằng sức gió của Goni đã vượt thang đo Beaufort mở rộng 1, chạm mốc mở rộng 2 đạt cấp 18, giật cấp 21 - 22. Philippines sẽ là quốc gia phải đối mặt với sự tàn khốc của cơn bão. Mặc dù được đánh giá là siêu bão "nhỏ" nhất lịch sử khi đường kính hoàn lưu chỉ thuộc hàng “midget typhoon” nhưng sức mạnh của nó thì không thể khinh thường. 

 
Thông số bão ghi nhận vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/10. (Ảnh: Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia).
Thông số bão ghi nhận vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/10. (Ảnh: Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia).

>> Xem thêm: Bà con Đắk Lắk gói 1000 đòn bánh tét gửi vùng lũ 

Biển Đông chuẩn bị “dậy sóng” trong 2 - 3 ngày tới

Theo Tiền Phong, từ đêm 1/11, bão Goni sẽ đi vào biển Đông. Tính đến thời điểm hiện tại, biển Đông vẫn tiếp tục dồn dập những vùng xoáy thuận dẫn đến hiện tượng vùng biển lạnh trồi lên. Kết hợp với không khí lạnh xâm nhập lõi bão nên khả năng bão có thể suy yếu nhanh. 

Mắt bão phổ biến thường nằm ở hai dạng: mắt bát và mắt ly. Tuy nhiên, ghi nhận vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 30/10, bão có dấu hiệu mạnh dần và đạt đến mắt kim - mắt cuối cùng của các loại bão. 

 
Mắt bão Goni chụp vào lúc 13 giờ 30 phút. (Ảnh: Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia).
Mắt bão Goni chụp vào lúc 13 giờ 30 phút. (Ảnh: Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia).

>> Đừng bỏ lỡ: Miền Trung đón đợt lũ mới

Hiện tại, bão Goni vẫn diễn biến vô cùng phức tạp và chưa thể nói trước điều gì. Do vậy, việc người dân cập nhật thông tin thường xuyên để tránh bão là một biện pháp cần thiết ngay lúc này. 

Cùng đón xem nhiều tin tức mới tại YAN nhé!

XÚC ĐỘNG HÌNH ẢNH ĐOÀN XE DÀI HÀNG KM CHỞ HÀNG CỨU TRỢ CHO MIỀN TRUNG 

Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung những ngày gần đây đã chịu ảnh hưởng từ những cơn bão. Cũng vào lúc này, tinh thần tương thân tương ái của con người cao hơn bao giờ hết. 

Theo một trang tin từ Quảng Trị chia sẻ, quốc lộ 1A bị tắc một đoạn đường vì xe cứu trợ đổ về miền Trung kéo dài hàng km. Họ mang theo lương thực, thực phẩm, những đồ dùng mà bà con vùng lũ đặc biệt cần và thiếu thốn trong khoảng thời gian này. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!