Báo động tình trạng nữ sinh công khai "đánh hội đồng" bạn học dã man

14/01/2016, 11:35 GMT+07:00

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều clip ghi lại cảnh các nữ sinh còn rất nhỏ tuổi có những hành vi, lời lẽ không phù hợp với lứa tuổi đang cắp sách đến trường của mình. Báo động hơn nữa là các nữ sinh này dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về đạo đức của một bộ phận học sinh ngày nay.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao khi xem một đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh một nữ sinh đang học lớp 7 bị các bạn nữ cùng khối "đánh hội đồng".


Hình ảnh một nữ sinh bị các bạn cùng trang lứa "đánh hội đồng". Ảnh: Cắt từ clip
Hình ảnh một nữ sinh bị các bạn cùng trang lứa "đánh hội đồng". Ảnh: Cắt từ clip

Nội dung trong clip cho thấy một nữ sinh tội nghiệp đã bị ít nhất 4 bạn nữ dùng chân đá, đấm tới tấp vào mặt. Đáng nói hơn nữa là vừa đánh, các nữ sinh còn la hét, chửi mắng với những lời lẽ hết sức thô tục. Ngoài ra, xung quanh còn rất nhiều học sinh khác đứng xung quanh xem vụ bạo lực này.


Hành lang nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: DT
Hành lang nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: DT

Ngay sau khi đoạn clip xuất hiện đã khiến cư dân mạng dậy sóng, vụ việc nhanh chóng được xác định là xảy ra tại Trường THCS Trần Phú (TP. Huế). Theo đó, vụ việc xảy ra vào ngày 28/12/2015, khi buổi thi học kỳ 1 vừa kết thúc. Các thầy cô giáo đang thu bài thi tại phòng nên không nắm được sự việc. Chỉ đến khi có một số em học sinh chạy đến báo cho ban giám hiệu thì lãnh đạo trường mới biết và ngăn chặn sự việc.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một đại diện ban lãnh đạo nhà trường cho biết: “Các nữ sinh này đã chửi bới và đánh bạn quá bạo lực. Nhà trường sẽ xử lí nghiêm khắc, đồng thời thông báo cho các trường để có cách giáo dục học sinh để tình trạng này không tiếp diễn”.

Đây không phải là lần đầu tiên những clip nữ sinh đánh nhau được tung lên mạng. Điều này cho thấy hiện nay có rất nhiều em nữ sinh tuổi còn rất nhỏ và vẫn mặc trên mình đồng phục học sinh thế nhưng sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” và dùng những lời lẽ thô tục để nói với bạn bè.


Một vụ nữ sinh đánh nhau tại Thanh Hóa. Ảnh: Internet
Một vụ nữ sinh đánh nhau tại Thanh Hóa. Ảnh: Internet


Nữ sinh dùng cây sắt để "xử" bạn. Ảnh: Internet
Nữ sinh dùng cây sắt để "xử" bạn. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, những nữ sinh này độ tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi dậy thì, tâm lí chưa vững vàng. Chính vì vậy chỉ cần một lời kích động, hay chuyện nhỏ nhặt trong học tập, tình cảm thì các em sẽ dùng cách “đánh một trận cho biết mặt” để giải quyết vấn đề mà không hề nghĩ đến hậu quả mình gây ra.

Tuy nhiên, có một điều đáng nói là các sự việc nữ sinh đánh nhau thường diễn ra công khai nơi đông người, có học sinh khác chứng kiến thậm chí là nam sinh, nhưng gần như không có ai can ngăn, đứng ra bảo vệ bạn. Ngược lại là thái độ tung hô, cổ vũ cho hành vi bạo lực học đường này.


Hình ảnh này khiến nhiều người phải tức giận. Ảnh: Internet
Hình ảnh này khiến nhiều người phải tức giận. Ảnh: Internet

Qua những vụ việc trên, có lẽ lại lần nữa nhắc nhở rằng các bậc phụ huynh, nhà trường không nên xem nhẹ tình trạng nữ sinh đánh nhau nói riêng, học sinh đánh nhau nói chúng nữa. Bởi lẽ xu hướng hành vi có tính bạo lực và thái độ thản nhiên, hả hê khi thực hiện việc này cho thấy đạo đức của một phận học sinh ngày nay đang có vấn đề.

Có lẽ trong khi vẫn chưa thể đưa ra một giải pháp có tính hiệu quả cao, thì việc có thể làm là người lớn nên lắng nghe, ngồi tâm sự với các em để hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như tính cách của các học trò, con cái mình. Từ đó, có biện pháp định hướng, khuyên ngăn các em kịp thời để những hình ảnh "xấu xí" này phần nào được hạn chế.