Báo động "hội chứng gợi cảm" trong giới showbiz

08:02 05/11/2012

Nếu sắp xếp theo thứ tự thời gian thì các sự cố lộ ảnh gợi cảm, clip gợi cảm của giới nghệ sĩ không hề thuyên giảm mà còn dày đặc hơn.

Lại thêm một scandal! Những người quan tâm đến đời sống showbiz không thể không ngao ngán thốt lên như vậy khi chứng kiến 30 bức ảnh “giường chiếu” của người mẫu Thùy Trang – top 4 cuộc thi VietNam's Next Top Model 2011 lan truyền chóng mặt trên internet.

Ai đã tung những bức ảnh nóng bỏng ấy với mục đích gì, các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp giải quyết thấu đáo. Thế nhưng, nhìn ở góc độ văn hóa, thì rõ ràng đã đến lúc phải báo động về lối sống của một bộ phận nghệ sĩ dễ dàng sa ngã hiện nay!Cuộc thi Việt Nam's Next Top Model 2011 từng được dư luận chú ý vì hứa hẹn tạo ra một thế hệ người mẫu mới. Thùy Trang cùng Hoàng Thùy, Trà My, Lê Thúy trở thành bốn gương mặt nổi trội nhất của Việt Nam's Next Top Model 2011, thường xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện trong nước và quốc tế.

Người mẫu Thùy Trang khẳng định, nhân vật trong những bức ảnh nóng bỏng chính là mình. Đồng thời cô hé lộ, cách đây mấy ngày cô đã bị tình nhân cũ là người Hàn Quốc tên Chang Min Jung đe dọa sẽ làm cho cô thân bại danh liệt nếu rời xa anh ta. Thật sự còn quá sớm để kết luận đúng sai về phía ai.

Mới đây, Thùy Trang còn đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Asia's Next Top Model tổ chức tại Singapore. Vậy, những bức ảnh được cắt ra từ một clip riêng tư vừa công bố trên mạng là hành vi vô tình hay cố ý?

Điều khó hiểu nhất là tại sao một cô gái 24 tuổi vốn trưởng thành từ nông thôn hiền lành, lại đồng ý cùng bạn trai thực hiện quay clip như vậy để bây giờ trở thành tai họa? Thùy Trang sinh ra và lớn lên ở Đắk Lak. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, Thùy Trang dọ dẫm bước chân vào làng thời trang như một người mẫu nghiệp dư. Chỉ sau cuộc thi Việt Nam's Next Top Model 2011, khán giả mới biết đến Thùy Trang đang được kỳ vọng trên sàn catwalk.

Theo người mẫu Thùy Trang, sở dĩ có clip quay lại cảnh ái ân là vì cô quá yêu và quá tin tình nhân người Hàn Quốc nên nghĩ rằng đoạn phim dành cho hai người xem. Cách giải thích đó hơi ngây thơ và khó chấp nhận.

Chuyện giường chiếu không thể ghi hình như một món quà kỷ niệm. Chưa cần nói đến lễ nghi gìn giữ đức hạnh kín đáo của người Việt, ngay cả các nước sùng bái tự do cá nhân nhất ở phương Tây cũng không chấp nhận thái độ buông thả như vậy.

Scandal của người mẫu Thùy Trang thêm một lần nữa cho thấy rằng, một bộ phận không nhỏ trong giới nghệ sĩ đang chạy theo lối sống hưởng thụ quá đà bất chấp mọi khuôn thước truyền thống gây nhức nhối cho xã hội.

Người mẫu Thuỳ Trang cho biết, cô chưa dám gọi điện cho ba má. Cô phải nhờ em trai về Đăk Lăk giải thích và xin lỗi đấng sinh thành và bà con thay cho mình. Một kẻ lầm lỡ biết lo sợ người thân của mình không chịu nổi sự soi mói và dè bỉu của dư luận, chứng tỏ người mẫu Thuỳ Trang đang phải đối mặt với những phút giây tự vấn "quay đầu là bờ".

Không phải vì hậu quả nhãn tiền của người mẫu Thùy Trang mà chúng ta mang cái nhìn khắt khe như một nhà đạo đức học để phán xét cô. Bởi lẽ, nếu Thùy Trang là trường hợp đầu tiên thì cô đáng thương hơn đáng trách.

Tuy nhiên, trước đây đã có nhiều bài học đau xót nhưng người mẫu Thùy Trang không để ý hoặc cố tình không để ý!

Nếu sắp xếp lại theo thứ tự thời gian, thì các sự cố lộ ảnh nóng hoặc clip nóng của giới nghệ sĩ không hề thuyên giảm mà còn… dày đặc hơn. Thật nguy hiểm, khi một bộ phận không nhỏ đang hoạt động trong lĩnh vực show biz cho rằng những scandal liên quan đến nóng sẽ giúp họ nổi tiếng nhanh chóng.

Với công nghệ thông tin hiện nay, tốc độ lan truyền của ảnh nóng và clip nóng rất nhanh, do đó mức độ gây tổn thương cho cộng đồng cũng rất đáng sợ. Lối sống thực dụng đang tụt dốc nghiêm trọng của vài nghệ sĩ đã vượt ngưỡng chịu đựng của xã hội.

Mọi oán trách hay than thở dường như không còn là giải pháp thích hợp. Ngoài việc kêu gọi đề cao lòng tự trọng ở nghệ sĩ, các cơ quan quản lý văn hóa không thể không có hành động mạnh mẽ hơn.

Trả lời phỏng vấn một ngày sau khi những bức ảnh nhạy cảm của mình tràn ngập trên internet, người mẫu Thuỳ Trang bày tỏ: "Tôi không muốn khán giả phải mất thời gian để quan tâm những chuyện vô bổ này. Bản thân tôi cũng rút lui khỏi showbiz một thời gian để có khoảng lặng suy nghĩ về những hành động nông nổi của mình… Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những người đã yêu mến và kỳ vọng vào tôi trong thời gian qua.

Tôi đã sai khi để xảy ra những hình ảnh xấu, làm ảnh hưởng đến người thân, bạn bè và công ty từng giúp tôi đến gần với công chúng. Mong mọi người tha thứ và có cái nhìn bao dung hơn về hành động non trẻ này của tôi. Đây chắc chắn là bài học lớn nhất mà tôi học được để trưởng thành hơn trong thời gian tới. Tôi cũng mong các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ cũng nhìn vào hậu quả mà tôi đang có để luôn tỉnh táo trong suy nghĩ của mình".

Đúng, scandal của người mẫu Thùy Trang không phải chuyện mới mẻ, nhưng thực sự gây tê tái cho những ai mong mỏi một đời sống văn hóa lành mạnh! Chắc chắn Thùy Trang phải gánh chịu hậu quả do sự bồng bột của mình tạo nên. Sự nghiệp người mẫu vừa bắt đầu của Thùy Trang đã có một vết nhơ khó tẩy rửa.

Càng tiếc cho Thùy Trang càng thấy lo lắng cho showbiz Việt! Để lành mạnh hóa đời sống biểu diễn, không thể tiếp tục chấp nhận quan niệm “phi lộ hàng bất thành ngôi sao”. Nếu kiên quyết cấm hành nghề vĩnh viễn đối với nghệ sĩ dính líu đến scandal nóng, chắc chắn sẽ ngăn chặn được sở thích lệch lạc chụp ảnh nóng và quay clip nóng nhiều năm qua làm nhem nhuốc bức tranh văn hóa nước nhà!