Bão đổ bộ ở Thái Bình Dương nhưng may mắn không vào Biển Đông

13/05/2020, 17:17 GMT+07:00

Dịch Covid-19 ở Việt Nam đang dần được kiểm soát tốt, các hoạt động của mọi người dần dần được quay trở lại bình thường. May mắn hơn thế nữa đó chính là cơn bão đầu tiên trong năm 2020 đã không đổ bộ vào vùng Biển Đông của Việt Nam mà chuyển sang hướng khác. 

Được biết, tuy bão không đổ bộ vào vùng Biển Đông ở Việt Nam, tuy nhiên khu vực Nam Bộ sẽ bị ảnh hưởng và mưa trong nhiều ngày. 

 
Vì ảnh hưởng của bão VONGFONG, thế nên trong những ngày tới khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: VTC)
Vì ảnh hưởng của bão VONGFONG, thế nên trong những ngày tới khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: VTC)

Bão sớm đổ bộ trên khu vực Thái Bình Dương không vào Biển Đông

Mới đây, theo mô hình dự báo của Nhật Bản, cơn bão đầu tiên của năm 2020 trong khu vực đã được hình thành từ vùng áp thấp ngoài khơi của quốc gia Philippines. Cơn bão này được đặt tên là VONGFONG, hiện tại đang nằm ở ngoài khơi phía Nam của Philippines. 

 
Hình ảnh dự báo đường đi của bão VONGFONG quét qua khu vực Philippines, không có khả năng đổ bộ vào vùng Biển Đông của Việt Nam. (Ảnh: hko.gov.hk)
Hình ảnh dự báo đường đi của bão VONGFONG quét qua khu vực Philippines, không có khả năng đổ bộ vào vùng Biển Đông của Việt Nam. (Ảnh: hko.gov.hk)

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đưa ra nhận định cho rằng cơn bão VONGFONG này sẽ chạy dọc từ khu vực miền Nam đến miền Bắc của quốc gia Philippines. VONGFONG không có khả năng đổ bộ vào vùng Biển Đông của Việt Nam. 

Bà Lan chia sẻ thêm: "Sau khi di chuyển quãng đường dài, cơn bão sẽ suy yếu và tan rã. Tuy không vào Biển Đông nhưng cơn bão sẽ hút gió mùa tây nam gây mưa cho khu vực Nam Bộ nước ta trong những ngày tới".

>>> Xem thêm: Mưa sao băng Lyrids tuyệt đẹp diễn ra vào đêm 22/4 và rạng sáng 23/4

Một số cơn bão khác được hình thành tại vịnh Bengan

Không chỉ có duy nhất một cơn bão có tên là VONGFONG đổ bộ vào khu vực Tây Thái Bình Dương mà bên cạnh đó, tại vịnh Bengan ở Ấn Độ Dương cùng đang dần dần hình thành một cơn bão mới. Được biết, cơn bão xuất hiện tại vịnh Bengan sẽ khiến gió mùa Tây Nam sẽ tiếp tục hoạt động mạnh hơn trong thời gian sắp tới. 

 
Trong năm 2020, sẽ có khá nhiều cơn bão được hình thành. (Ảnh minh họa: Môi Trường)
Trong năm 2020, sẽ có khá nhiều cơn bão được hình thành. (Ảnh minh họa: Môi Trường)

Theo như thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì đợt gió mùa Tây Nam này sẽ xuất hiện với cường độ khá nhiều ở khu vực vịnh Thái Lan, đảo Thổ Chu, Phú Quốc. Sự xuất hiện của đợt gió mùa này khiến không khí ở những khu vực bị ảnh hưởng sẽ thay đổi nhiều, cụ thể là gây mưa to. 

>>> Xem thêm: Nhà khoa học Wang: Tìm thấy nguồn Oxi ở một hành tinh khác

Dự báo năm 2020 sẽ có từ 11 đến 13 cơn bão 

Theo nguồn tin từ báo Thể Thao & Văn Hóa chia sẻ, trong năm 2020 này sẽ có khoảng 11 đến 13 cơn bão lớn, nhỏ và áp thấp nhiệt đới đổ bộ trên vùng Biển Đông của Việt Nam. Đặc biệt, trong số 11-13 cơn bão này sẽ có khoảng 5-6 cơn sẽ đổ bộ trên đất liền của Việt Nam. Theo như dự báo bão thì trong năm 2020 này, số lượng những cơn bão chủ yếu tập trung đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và Nam Bộ ở thời điểm nửa cuối năm 2020.

 
Lượng mưa trong năm 2020 ở một số khu vực thuộc Việt Nam được dự đoán sẽ ở mức xấp xỉ trung bình. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Lượng mưa trong năm 2020 ở một số khu vực thuộc Việt Nam được dự đoán sẽ ở mức xấp xỉ trung bình. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Dự báo lượng mưa trong năm 2020 ở một số khu vực thuộc Việt Nam sẽ nằm ở mức xấp xỉ và trung bình so với những năm trước. Theo đó, tổng lượng mưa tại khu vực phía Tây Bắc Bộ từ tháng 6 tới tháng 9/2020 rơi vào mức trung bình; còn tháng 5 và tháng 10 thì ở mức thấp hơn từ 10-25% so với đợt cùng kỳ năm ngoái. Lượng mưa ở khu vực Đông Bắc Bộ vào các tháng 5, 7, 8, 10 được dự đoán sẽ ở mức xấp xỉ trung bình so với nhiều năm trước. 

>>> Xem thêm: Tạm biệt nắng nóng gay gắt, miền Bắc sẽ đón mưa dông vào đầu tuần tới

Như vậy, cơn bão VONGFONG xuất hiện tại khu vực Thái Bình Dương rất may mắn đã không đổ bộ vào vùng Biển Đông của Việt Nam. Tuy nhiên, khu vực Nam Bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ bị ảnh hưởng từ bão VONGFONG là trong những ngày tới sẽ có mưa to. 

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình mưa bão ở Việt Nam? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Theo như nhiều nguồn tin, thời điểm hiện tại Trái Đất đang dần thay đổi, dự đoán trong thời gian tới sẽ có khá nhiều vấn đề bất cập xảy ra. Điển hình là việc Trái Đất đang ngày càng nóng lên, môi trường sinh sống của con người và các loại động - thực vật cũng bị ảnh hưởng theo.

Không chỉ vậy, một số chuyên gia khí tượng thủy văn cũng đưa ra nhận định cho rằng việc Trái Đất đang ngày càng nóng lên nguyên nhân là do một phần con người gây ra.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY