Báo nước ngoài cảnh báo về bóng bay đèn LED đang ngập tràn tại Hà Nội: Bóng có thể rò khí sau 3 ngày

08/06/2018, 07:40 GMT+07:00

Mới đây, một tờ báo Trung Quốc đã đăng tải bài viết chỉ ra những nguy cơ mà bóng bay gắn đèn LED cũng như các loại đồ chơi sặc sỡ khác có thể gây hại.

Vẻ ngoài bắt mắt, những ánh đèn sặc sỡ khiến cho rất nhiều người bị thu hút và tìm mua. Tuy nhiên, loại bóng bay có gắn đèn LED này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Đã từ lâu, giới trẻ không còn quá xa lạ với những quả bóng bay được gắn đèn LED tạo màu sắc rực rỡ, hay còn được gọi là bóng bay galaxy. Rất nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ trở nên mê mẩn loại bóng này bởi sự thu hút thị giác từ những bóng đèn led nhỏ xíu gắn trên bóng.

Ở Việt Nam, loại bóng bay này cũng đã du nhập và rất được ưa chuộng từ mùa Giáng sinh năm ngoái. Rất dễ dàng có thể tìm thấy những quả bóng với ánh đèn nhấp nháy được bày bán một cách tràn lan ở khu vực tụ tập đông người như phố đi bộ Hồ Gươm, tượng đài Lenin hay tại khu vực Hàng Mã.


Những quả bóng gắn đèn LED nhiều màu sắc đã không còn quá xa lạ với nhiều người
Những quả bóng gắn đèn LED nhiều màu sắc đã không còn quá xa lạ với nhiều người

Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại đồ chơi này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho chúng ta, đặc biệt là rất dễ phát nổ.

Mới đây, một tờ báo Trung Quốc đã đăng tải bài viết chỉ ra những nguy cơ mà bóng bay gắn đèn LED cũng như các loại đồ chơi sặc sỡ khác có thể gây hại đến người sử dụng.


Bóng được bày bán tràn lan ở khắp nơi nhưng ít ai thực sự nhận thức được sự mất an toàn mà nó mang lại
Bóng được bày bán tràn lan ở khắp nơi nhưng ít ai thực sự nhận thức được sự mất an toàn mà nó mang lại

Những quả bóng bay galaxy thường xuất hiện khá nhiều tại các khu vui chơi, khu phố lớn hay các địa điểm tụ tập đông người ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, những người bán hàng tại khu thương mại Sanlitun, quận Triệu Dương, Trung Quốc đã tiết lộ sự thật khiến nhiều người phải bất ngờ. Theo lời những người này, bóng bay galaxy có gắn đèn LED phát sáng sẽ có hiện tượng bị rò rỉ khí sau khoảng 3 ngày. 

Điều nguy hiểm hơn chính là thay vì được bơm bằng khí heli, một loại khí không dễ cháy và khá đắt tiền thì các thương nhân đã bơm vào những quả bóng khi hydro để tăng lợi nhuận. Ưu điểm của loại khí này là nó khá rẻ tiền, tuy nhiên lại rất dễ cháy. Đây chính là lí do khiến cho những quả bóng bay có gắn đèn LED rất dễ cháy nổ.

Cũng theo tờ báo này đề cập thì vào khoảng thời gian tháng 11 năm ngoái, đã có 4 người ở Nam Kinh bị thương do cầm bóng chứa hydro trong xe taxi nhưng vẫn cố gắng châm thuốc lá. Một trong 4 người đã bị bỏng cấp độ II tại vùng mặt và tay, trong khi 3 người còn lại cũng phải chịu những tổn thương ngoài da.


Thí nghiệm cho thấy bóng bay được bơm khí hydro rất dễ bốc cháy dù chỉ là tiếp xúc với một mẩu tàn thuốc lá
Thí nghiệm cho thấy bóng bay được bơm khí hydro rất dễ bốc cháy dù chỉ là tiếp xúc với một mẩu tàn thuốc lá

Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm nhưng lại rất dễ dàng tìm thấy được hơn 1000 nhà cung cấp bóng bay galaxy trên trang web Taobao với mức giá khá rẻ, khoảng từ 1 - 4 USD tùy theo số lượng đặt mua. Tuy nhiên, việc những quả bóng được bơm lên bằng loại khí gì lại chính là do các tiểu thương quyết định.

Một người phụ nữ 31 tuổi tên Song Lifang sống tại thành phố Đại Lý chia sẻ rằng cô con gái 5 tuổi của chị rất thích những thứ nhấp nháy phát sáng, và quả bóng bay có gắn đèn LED không phải là ngoại lệ. Chị nói: "Thỉnh thoảng tôi vẫn cho con bé xem về những vụ việc bóng bay bị phát nổ trên mạng internet, tuy nhiên nó không đem lại tác dụng lớn cho lắm, bởi con trẻ thì luôn bị thu hút bởi những thứ sặc sỡ mà".

Ngoài ra, với sức sáng tạo không ngừng nghỉ của mình thì con người cũng nghĩ ra rất nhiều thứ có thể làm được với bóng đèn LED. Điển hình là loại đá viên phát sáng được đặt trong một số loại cocktail và rất được ưa chuộng bởi giới trẻ Bắc Kinh. Thậm chí chính một bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu của bệnh viện đã phải lên tiếng cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ thức uống "màu mè" này. Một loại đồ ăn vặt rất thu hút giới trẻ và khiến ai cũng muốn một lần thử là kem bốc khói cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng loại kem này có chứa heli lỏng và nhiệt độ của nó thấp tới nỗi có thể làm cho bạn bị bỏng lạnh.

Báo nước ngoài cảnh báo về bóng bay đèn LED đang ngập tràn tại Hà Nội: Bóng có thể rò khí sau 3 ngày

Nguồn: Sixth Tone