Báo Anh: Thế giới dõi theo Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch mới

31/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Bước vào giai đoạn chống dịch tiếp theo với những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế khi từng làm rất tốt việc này trước đó. Mới đây, trên trang Independent đã đăng tải một bài viết ca ngợi khả năng chống dịch của Việt Nam, đồng thời dành sự quan tâm, dõi theo khi dải đất hình chữ S bước vào hành trình chống dịch mới.

Đưa ra những dẫn chứng cho thấy sự hiệu quả của Việt Nam trong việc chống dịch, bài báo bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng kiểm soát tốt Covid-19 giữa làn sóng lây lan mới. Cư dân mạng Việt sau đó cũng để lại nhiều bình luận về bài báo, tỏ ý tự hào và tin tưởng rằng đất nước của mình sẽ một lần nữa chiến thắng dịch Covid-19.

 
Việt Nam những ngày này đang bước vào cuộc chiến chống Covid-19 mới. (Ảnh: PLO).
Việt Nam những ngày này đang bước vào cuộc chiến chống Covid-19 mới. (Ảnh: PLO).

Việt Nam - Quốc gia thành công trong việc chống dịch

Mở đầu bài viết, tác giả đã đề cập đến việc Đà Nẵng xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng sau thời gian dài yên bình. Ngay sau khi xác nhận trường hợp lây nhiễm, rất nhiều hành khách được sắp xếp rời đi chỉ trong một ngày nhờ những chuyến bay tăng cường. Thành phố sau đó cũng chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm mới nhất.

Những ngày sau đó, số ca nhiễm tại Đà Nẵng vẫn tăng lên nhưng chính phủ đảm bảo sẽ không có sự gia tăng đột biến về lượng do đã có những biện pháp phòng dịch mạnh mẽ, quyết liệt. Bài viết cũng thông kê, cho biết hiện Việt Nam có hơn 509 ca nhiễm, không có trường hợp tử vong và còn điều trị thành công cho bệnh nhân 91, nam phi công người Anh từng được tiên lượng rất nặng. Đây cũng chính là những thành công mà bài báo đăng trên Independent thừa nhận.  

 
Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện giãn cách xã hội sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh: Vietnamnet).
Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện giãn cách xã hội sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh: Vietnamnet).

Tác giả cũng liệt kê ra hàng loạt những bất lợi mà Việt Nam gặp phải khi chống dịch, song chính phủ vẫn có thể kiểm soát tình hình tốt bằng cách đưa ra nhiều phương án phòng dịch. Từ việc kiểm soát nhập cảnh đối với người tới từ vùng dịch, bắt buộc mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, triển khai xét nghiệm trên diện rộng, tiến hành cách ly với người liên quan tới ca nhiễm, người nhập cảnh vào Việt Nam và phần lớn chi phí đều do chính phủ tài trợ.

Với loạt biện pháp phòng dịch của Việt Nam, bài báo của Independent cho rằng điều này là đúng đắn, thậm chí còn trích lời giáo sư Guy Thwaites, giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại thành phố Hồ Chí Minh khi nhận xét về những hành động này: “

“Đó là những hành động rất nhanh, tuy có vẻ như khắc nghiệt ở thời điểm đó, nhưng sau này đã được chứng minh là rất hợp lý. Chính phủ và công chúng dường như đã rất quen thuộc với bệnh truyền nhiễm và thể hiện sự coi trọng với nó, có lẽ là hơn rất nhiều so với các nước giàu có hơn. Họ biết cách đối phó với bệnh dịch như thế nào”.

 
Việt Nam đã rất thành công trong đợt chống dịch trước đó. (Ảnh: Independent​).
Việt Nam đã rất thành công trong đợt chống dịch trước đó. (Ảnh: Independent​).

>> Có thể bạn chưa xem: Dân mạng cảm động vị bác sĩ vẫn lên đường chống dịch dù con ốm sốt

Tăng trưởng kinh tế và chuẩn bị sẵn sàng bước vào cuộc chiến mới

Thành công trong chống dịch của Việt Nam được bài viết của Independent so sánh với trường hợp của New Zealand. Giống như Việt Nam, New Zealand cũng hành động quyết liệt như Việt Nam để bảo vệ cư dân nước mình. Hàng loạt biện pháp đã được thủ tướng nước này đưa ra, bao gồm việc cấm hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc và mọi công dân trở về từ Trung Quốc đều bị cách ly trong 14 ngày.

Theo bài viết, New Zealand và Việt Nam đều loại bỏ được sự ảnh hưởng của Covid-19 từ sớm và trông chờ vào nguồn thu từ du lịch. Tuy nhiên, khi New Zealand còn đang gặp nhiều khó khăn thì Việt Nam lại phục hồi nhanh chóng nhờ du lịch trong nước. Nhờ thế mà Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng là 5% còn New Zealand lại được dự đoán kinh tế sẽ sụt giảm khoảng 20% trong nửa đầu năm nay.

 
Việt Nam nhanh chóng khôi phục trở lại sau thời gian chiến đấu với dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress).
Việt Nam nhanh chóng khôi phục trở lại sau thời gian chiến đấu với dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress).

Mặc dù phục hồi nhanh chóng, song Việt Nam vẫn chưa từng lơ là trong công tác phòng dịch. Bằng chứng là ngay sau khi xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính phủ đã hành động rất nhanh và quyết liệt đối với các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, đồng thời khởi động lại các biện pháp phòng dịch.

Kết thúc bài viết, tác giả đã bày tỏ sự tin tưởng lớn vào Việt Nam khi đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới, đồng thời trông chờ xem Việt Nam sẽ giải quyết đợt dịch này như thế nào.

 
Làn sóng dịch Covid-19 mới, Việt Nam tiếp tục trở thành quốc gia được nhiều nước dõi theo trong việc dập dịch. (Ảnh: PLO).
Làn sóng dịch Covid-19 mới, Việt Nam tiếp tục trở thành quốc gia được nhiều nước dõi theo trong việc dập dịch. (Ảnh: PLO).

>> Xem thêm: Nữ y bác sĩ hi sinh mái tóc dài để tham gia chống dịch

Cư dân mạng: “Hãy chờ nhé, Việt Nam sẽ làm được”

Ngay sau khi bài viết của Independent được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, đồng thời bày tỏ cảm xúc của mình, cho rằng Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua đợt dịch Covid-19 này. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Rồi sẽ hết thôi, Việt Nam sẽ lại dập dịch thành công “.

- “Việt Nam cố lên”.

- “Bài viết tuy có khen nhưng cảm giác tác giả đang xem xem Việt Nam có thể làm gì vậy”.

- “Mong là dịch sẽ sớm được dập tắt”.

 
Việt Nam hiện triển khai xét nghiệm trên diện rộng, sàng lọc ca nhiễm và ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động).
Việt Nam hiện triển khai xét nghiệm trên diện rộng, sàng lọc ca nhiễm và ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Dân mạng nghẹn lòng nghe chuyện bên trong Bệnh viện Đà Nẵng

Đối mặt với "làn sóng" dịch Covid-19 mới, Việt Nam sẽ phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần để kiểm soát được tình hình. Hi vọng, dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt và cuộc sống tại dải đất hình chữ S sẽ trở về bình thường như xưa.

VIỆT NAM NỖ LỰC DẬP DỊCH KHI ĐỐI MẶT LÀN SÓNG COVID-19 MỚI

Kể từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, Việt Nam đã nhanh chóng khởi động lại các biện pháp phòng dịch.

Mỗi người Việt cũng nhanh chóng nâng cao ý thức cùng sự cảnh giác của mình, đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên.

Khi Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, 3 bệnh viện lớn của thành phố phong tỏa thì các y bác sĩ hàng đầu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng được điều động đến Đà Nẵng để hỗ trợ dập dịch.

Các thanh niên, tình nguyện viên cũng nhanh chóng sẵn sàng hỗ trợ thành phố ngay khi Đà Nẵng đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!