Bánh xèo Nam bộ giữa lòng Thủ đô: Bí quyết pha nước chấm từ trái cây

30/09/2019, 17:00 GMT+07:00

Đến quán những mùa quả khác nhau, thực khách có thể thưởng thức nước chấm vị dứa thơm, cam hay chanh leo.

Vẫn là vỏ bánh xèo mỏng, vàng ươm, giòn tan trong miệng nhưng phần nhân đầy đặn gồm tôm, thịt và giá. Phần thịt là những miếng thịt bò và heo thái miếng to, xào vừa chín tới còn nguyên vị ngọt thơm, thoang thoảng gia vị ướp vừa vặn. Với phiên bản "siêu" nhân, dường như người ăn thỏa mãn hơn với những miếng thịt thái, tôm to vừa.

Cuốn kèm với bánh tráng, rau thơm, cải xanh và chút nộm, chấm cùng nước chấm dứa độc quyền thì bao phê. Miếng ngon đồn xa, quán bánh xèo cô Minh nhanh chóng nổi danh trên bản đồ ẩm thực Hà thành.

>>Đọc thêm: Bánh xèo lọt vào “mắt xanh” của chuyên gia ẩm thực thế giới

Bánh xèo Nam bộ giữa lòng Thủ đô: Bí quyết pha nước chấm từ trái cây

Khác với bánh xèo miền Trung tráng trong chảo lớn, nhân nằm gọn giữa khổ bánh to bản, bánh xèo ở đây đổ bột trong chảo nhỏ, nhân đầy lòng chảo. Trên hai chiếc bếp lò to có thể tráng cùng lúc 6 chiếc bánh. Cô chủ nhanh tay đổ bột, rắc nhân, đậy vung làm bánh phục vụ khách. Bánh xèo cô Minh có hình dạng và kích thước nhỉnh hơn bánh gối truyền thống.

Bánh xèo Nam bộ giữa lòng Thủ đô: Bí quyết pha nước chấm từ trái cây

Điểm đặc biệt của món bánh xèo ở đây chính là nước chấm. Quán cô Minh dùng nước ép hoa quả theo mùa thay thế giấm để tạo vị chua. Đến quán những mùa quả khác nhau, thực khách có thể thưởng thức nước chấm vị dứa thơm, cam hay chanh leo. Thay vì vị chua gắt, mùi nồng của giấm, nước chấm cô Minh có vị chua dịu, thơm mát của hoa quả tươi đặc trưng.

"Ở quán cô là cô pha nước chấm bằng nước ép hoa quả, mùa nào thức đấy. Trong đó thì dứa là phổ biến nhất vì nó dễ pha hơn. Còn chanh leo thì phải theo mùa, dứa mùa nào cũng có, chỉ có đắt hay rẻ thôi. Cô không pha bằng giấm", cô Minh tiết lộ.

>>Đọc thêm: Phục lăn tài nghệ đổ bánh xèo 10 chảo cùng lúc của “thánh bánh xèo

Bánh xèo Nam bộ giữa lòng Thủ đô: Bí quyết pha nước chấm từ trái cây

Bột bánh xèo là bí quyết gia truyền đặc biệt của riêng cô Minh để tạo nên những chiếc vỏ "có võ" bao gọn lượng nhân lớn mà vẫn mỏng tang, giòn rụm trong miệng. Cô bán từ 10 rưỡi sáng đến tận 10 giờ đêm nên nếu bạn thèm bánh xèo khi khuya muộn thì cũng đừng lo nha!

Vợ chồng ông Chương đã 66 tuổi, ngày trước làm giáo viên nhưng đã nghỉ hưu nên giờ bán bánh xèo tự nuôi thân. Tưởng chừng có thể an dưỡng tuổi già với chiếc xe bán bánh xèo mỗi ngày và chút lương hưu thì ngày nọ, ông bà lại có thêm "một đứa cháu nội"...>>ĐỌC THÊM!